Cá ngừ kho dứa là một món ăn mặn thơm ngon và đậm đà, ăn cùng với cơm trắng nóng hổi thì vô cùng tuyệt vời. Hôm nay Món ngon mỗi ngày của Food News sẽ hướng dẫn các bạn cách kho cá ngừ đảm bảo cực đưa cơm nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá ngừ: 3-4 khúc
- Dứa (thơm): ½ trái
- Măng tre: 1/2 cây
- Nước dừa: 1 trái
- Hành lá, hành tím, cần tây
- Gia vị: Nước mắm, đường, muối, tiêu tỏi, ớt…
Cách chế biến cá ngừ kho dứa nước dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành, tỏi bóc vỏ rồi băm thật nhỏ
- Dứa gọt vỏ rồi thái sạch hết mắt, sau đó thái thành những lát vừa ăn, ướp với 3 muỗng cafe đường tầm 10 phút.
- Măng tre rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng
- Hành lá, cần tây: rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm
- Cá ngừ sau khi rửa sạch với muối và cắt khúc có độ dày khoảng 1cm, rồi để ráo nước.
Bước 2: Ướp cá ngừ và chiên sơ
Tiếp theo bạn ướp cá với công thức: 2 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe nước màu (nước hàng), tiêu, tỏi và ít hành lá đập dập.
Ướp khoảng 15-20 phút sau đó bắt đầu chiên sơ, khi vàng cả hai mặt cá rồi bạn hãy cho cá ra đĩa để riêng.
Sau đó tận dụng cái chảo chiên cá, xào sơ dứa trước rồi bắt đầu kho cá.
Bước 3: Chế biến món ăn
Bạn hãy cho vào nồi 3 thìa dầu ăn rồi cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Bạn hãy cho thêm một chút ớt bột vào vào nồi để có thể tạo màu cho món ăn thêm hấp dẫn hơn.
Sau đó cho măng tre vào xào sơ, rồi cho tiếp phần dứa lúc nãy vào.
Tiếp tục xếp cá ngừ vào nồi rồi cho nước dừa tươi, hành tím cả củ, ớt vào. Khi cá bắt đầu sôi, thì nêm thêm mắm, đường và các gia vị khác cho vừa khẩu vị gia đình.
Bạn hãy đun nồi cá kho với lửa liu riu đến khi nước trong nồi cô lại còn khoảng 1/3 nước ban đầu thì lúc đó cá đã chín và chuyển sang màu vàng đậm thì lúc đó bạn hãy cho thêm 1 ít tiêu rắc lên trên rồi tắt bếp. Cho thêm ít hành lá cắt khúc rồi thêm ít cần tây là xong.
Cách chọn cá ngừ tươi ngon:
-
Kiểm tra mang cá, nếu cá tươi thì mang cá sẽ có màu đỏ tươi, cá ươn thì phần bên trong mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen.
- Dùng tay nhấn vào phần da (đặc biệt là phần bụng) của cá nếu da có độ đàn hồi tốt, không lún xuống thì chính là cá tươi.