Đặc sản ‘tôm biết leo cây’ độc lạ, giá 500.000 đồng/kg 

Việt Nam có một loài tôm biết leo cây, đặc sản nổi tiếng vùng Lạng Sơn xuất hiện chủ yếu vào mùa hè. 

Nhắc đến tôm, ai cũng sẽ nghĩ đến loại hải sản sống dưới nước có ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, có một loại tôm được coi là đặc sản của Lạng Sơn không sống ở dưới nước mà sống trong hang đá hoặc trên cây.

Đó là loại tôm rừng, một đặc sản nổi tiếng chỉ xuất hiện theo mùa ở Lạng Sơn.

Người dân địa phương cho biết, loài tôm này rất thính và khôn khi thấy có người đến là sẽ trốn. Vì thế, dụng cụ đi săn tôm rừng phải được thiết kế, đặt làm riêng trông như cái vợt muỗi để đến gần đó chụp lên thân cây và đàn tôm sẽ sa vào lưới.

Tôm rừng có kích thước khá nhỏ, chân như con cào cào, con nào to nhất cũng chỉ bằng ngón tay út. Loại tôm này thường được tìm thấy ở những nơi rừng sâu, cây cối rậm rạp, ẩm ướt.

So với tôm thường, loại tôm rừng này có thân màu xám trong và đỏ nâu bên ngoài, đầu nhỏ, ít râu hơn.

Cách bắt tôm rừng của người dân Lạng Sơn

Theo đó, giá tôm rừng hiện khá cao, dao động 300.000 - 400.000 đồng/kg, loại ngon còn đạt 500.000 đồng/kg.

Anh Huýnh (tại TP Lạng Sơn) chia sẻ trên báo chí: Ngày xưa hoàn cảnh khó khăn nhà nào cũng thiếu thức ăn, người trong làng kéo nhau đi bắt tôm rừng ăn vào rất ngon, hiện tại lại mang đến giá trị kinh tế cho người dân địa phương.

Đánh giá:  
3.7 / 5  (3 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật