Sầu riêng cầu vồng có màu độc lạ

Sầu riêng cầu vồng rất giàu dinh dưỡng, tạo ra từ ba loài sầu riêng khác biệt nên phần thịt có màu sắc vô cùng độc đáo, quý hiếm. 

Sầu riêng Pelangi trong đó tên Pelangi dịch từ tiếng Indonesia có nghĩa là "cầu vồng", là một từ mô tả được sử dụng để nói về màu sắc độc đáo của phần thịt quả. Sầu riêng Pelangi có nguồn gốc từ Manokwari, nằm ở phía đông tỉnh Papua, Indonesia, có cây đã hơn trăm năm tuổi.

Sầu riêng Pelangi là loại quả lớn, dài trung bình từ 20 đến 30 cm. Vỏ rất cứng có màu từ xanh lá cây, vàng, đến nâu với một vài đường sọc. Phần thịt sầu riêng có nhiều màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào từng cây, từ màu trắng, vàng nhạt, hồng, cam, đến đỏ. 

Đặc biệt, sầu riêng Pelangi múi dày, đặc, hơi dính và sệt như kem, hạt dẹt, kích thước vừa phải. Sầu riêng Pelangi có vị ngọt, cay nồng.

Sầu riêng Pelangi được tạo ra từ ba loài sầu riêng khác biệt. Sự lai tạo phức tạp này tạo ra thịt quả có màu loang lổ rực rỡ. 

Sầu riêng cầu vồng quý hiếm của Indonesia

Ngày lễ hội thay đổi hàng năm, tùy thuộc vào mùa sầu riêng. Sầu riêng Pelangi được thu hoạch tươi và được bán tại sự kiện như một trong những loại trái cây đặc sản. 

Ngày nay, sầu riêng Pelangi được một số trang trại trên khắp Indonesia trồng và bán thông qua các chợ địa phương như một mặt hàng đặc sản. 

Sầu riêng Pelangi có thể được trồng ở nhiều vùng khí hậu và có thời gian bảo quản kéo dài, giữ tươi từ 6 đến 7 ngày so với thời hạn sử dụng trung bình từ 2 đến 3 ngày của sầu riêng truyền thống. Cây cũng cho năng suất rất cao, đậu quả 2 lần trong năm, có thể cho thu hoạch tới 800 quả mỗi cây.

Sầu riêng Pelangi rất giàu dinh dưỡng. Sắc tố đỏ trong thịt sầu riêng giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của các gốc tự do. Trái cây cũng là một nguồn cung cấp beta-carotene và vitamin C, một chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm, cải thiện làn da và tăng cường hệ thống miễn dịch. 

Ngoài các vitamin, sầu riêng Pelangi chứa các khoáng chất, bao gồm đồng, sắt, canxi và kali, góp phần giúp các cơ quan, xương và khớp hoạt động khỏe mạnh.

Sầu riêng cũng như các loại sầu riêng truyền thống có thể được trộn với đường làm thành kem hoặc nấu thành một loại nhân cho bánh ngọt, món tráng miệng và các loại bánh nướng khác. Đặc biệt, sầu riêng Pelangi rất hợp khi nấu cùng với nước cốt dừa, chanh dây, bạc hà, socola đen, các loại gia vị như quế, me và đậu phộng.

Sầu riêng Pelangi là một trong những điểm thu hút du khách nhất tại lễ hội sầu riêng Banyuwangi, Indonesia, một quận có hơn bốn nghìn cây sầu riêng được trồng trên khắp các cánh đồng, vườn nhà và trang trại.

Đánh giá:  
4.5 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật