Chú chó bịt mũi khi ngửi thấy mùi sầu riêng, vì sao mùi sầu riêng lại bị coi là

Mới đây trên mạng xã hội đã chia sẻ 1 clip khá vui nhộn về 1 chú chó khi bị chủ mời ăn sầu riêng. Chú chó này đã không ăn, mà còn làm 1 hành động thông minh đó là bịt mũi. Vì sao mùi sầu riêng lại khiến nhiều người, thậm chí đến cả loài động vật cũng khiếp sợ như vậy. 

Sầu riêng là 1 loại quả đặc biệt với mùi hương đặc trưng. Nếu những ai đã quen sầu riêng thì sẽ ngửi thấy mùi thơm nhưng nếu những người chưa quen ăn hoặc không ngửi được mùi sầu riêng, sẽ thấy mùi rất khó ngửi, thậm chí có người thấy thối hoặc buồn nôn khi ngửi. 

Mới đây, 1 chú chó cũng nằm trong đội "anti sầu riêng" đã có hành động khá đáng yêu khi được chủ mời ăn sầu riêng. Dù không chạy ra chỗ khác, vẫn lịch sự đứng bên đĩa sầu riêng, nhưng chú chó này đã lấy chân bịt mũi mình lại. Ánh mắt len lén của chú khi nhìn chủ rất tội nghiệp. 

Thậm chí, chủ của chú còn mời chú một miếng sầu riêng, nhưng chú vẫn cương quyết bịt mũi lại để không phải ngửi và ăn. Hình ảnh chú chó bịt mũi khi ngửi mùi sầu riêng khiến không ít người phải bật cười. 

Trong 1 nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học ở Singapore cho biết họ đã lập bản đồ bộ gen của sầu riêng, loại quả được mệnh danh là “Vua của các loài trái cây” ở Đông Nam Á.

Các nhà khoa học đã xác định một nhóm gen tạo ra mùi được gọi là hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi, và gen này trở nên hoạt động mạnh khi quả chín, tạo ra mùi hương đặc trưng của nó. Các nhà nghiên cứu cho rằng mùi này rất quan trọng đối với sầu riêng, giúp thu hút động vật ăn và phân tán hạt của nó.

Các nhà khoa học đã giải trình tự bộ gen của giống sầu riêng Musang King, phát hiện ra nó có khoảng 46.000 gen, gần gấp đôi số lượng trong bộ gen của con người.

Hiện nay có ít nhất 30 loài sầu riêng khác, một số có thể ăn được, một số không ăn được và một số có các đặc điểm khác biệt. Thậm chí, một số đang có nguy cơ tuyệt chủng. Quả sầu riêng có giá trị rất cao về mặt kinh tế, năm 2020, Trung Quốc đã nhập khẩu 1 lượng lớn sầu riêng có trị giá từ 600 triệu đến 800 triệu USD.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật