Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã kéo giá các mặt hàng hải sản ở các tỉnh miền Tây xuống thấp. Trong đó, cá thát lát rớt giá mạnh nhất.
Theo đó, thị trường tiêu thụ nội địa đang gặp khó khăn, sức mua giảm mạnh, khi người tiêu dùng chắt chiu hơn trong chi tiêu mua sắm.
Tuy nhiên, giá thức ăn chăn nuôi thủy sản lại tăng cao, người chăn nuôi phải gồng mình cho cá ăn cầm chừng hoặc đành bán với giá thấp. Dù bằng cách nào thì hiện người nuôi cá vẫn bị lỗ nặng.
Theo ghi nhận mới nhất, giá cá thát lát bán tại các chợ, cửa hàng hải sản dao động từ 40.000 đồng/kg loại 200-700 gram/con, cá lớn hơn có giá khoảng 39.000 đồng/kg.
Đây là mức giá thấp nhất trong 2 năm đổ lại đây. Với mức giá này, người nuôi cá hiện đang lỗ khoảng 15.000 đồng/kg.
Chia sẻ từ một chủ vựa cá thát lát cho biết, gia đình chị ăn nên làm ra từ loại cá này. Đây là lần đầu tiên cá lao dốc xuống mức thấp như thế này. Cá rớt giá khiến nhiều hộ trên địa bàn thua lỗ nặng, thiếu vốn tái sản xuất vụ mới.
Cá thát lát quá lứa, đầu ra bị bó hẹp khiến nhiều bà con lâm vào cảnh khó khăn tại các vùng nuôi cá chuyên dụng. Dạo quanh các hầm cá thát lát có thể thấy nhiều hộ trên địa bàn huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) đã chọn cách neo ao, không thả giống cá mới.
Qua rà soát đến giữa tháng 11, toàn tỉnh Hậu Giang đang tồn đọng hơn 400 tấn cá thát lát, phần lớn chưa được thương lái thu mua và người dân chờ giá lên cao để bán.
Các chuyên gia nông nghiệp tỉnh cho rằng, việc cá thát lát rớt giá còn do nhiều nguyên nhân khác. Trong đó, không có vùng nguyên liệu, người dân tự phát nuôi, thiếu sự liên kết đầu ra cũng làm cá tồn đọng nhiều, không bán được.