Cam lòng vàng Vinh giá giảm mạnh, nhưng không tìm được đầu ra

Cam lòng vàng hiện có giá chỉ từ 6.000-7.000 đồng/kg tại vườn, nhưng vẫn khó bán, giá cam hiện đã giảm gần 80%, khiến người trồng cam đứng ngồi không yên. 

Cam lòng vàng là một loại cam đặc sản vùng Vinh. Đây là giống cam có sức sống tốt, chống chịu được nhiều loại sâu bệnh, để lâu không bị mất nước và có giá thành cao. Loại cam này thường chín sớm, vào khoảng cuối tháng 9 là đến kỳ thu hoạch.

Cam lòng vàng quả vừa không to, có màu vàng nhạt phần thịt cam cũng có màu vàng, vỏ mỏng. Cam khi chín sẽ có vị ngọt đậm đà, khi ăn vào vị ngọt thanh vẫn còn đọng lại ở cổ họng nên rất được nhiều người ưa chuộng. 

Cam lòng vàng Vinh giá rẻ như cho, nhưng không tìm được đầu ra
Cam lòng vàng Vinh giá rẻ như cho, nhưng không tìm được đầu ra

Vào những năm trước, khi đến mùa các thương lái thường đến tận vườn cam thu mua, người dân không kịp hái để bán. Giá cam lòng vàng bán tại vườn có khi lên đến 30.000 - 35.000 đồng/kg, tùy năm và sản lượng. 

Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sức mua giảm, thương lái ngại thu mua vì không tìm được đầu ra, khiến bà con trồng cam lòng vàng chỉ biết khóc ròng. 

Hiện tại, đối với cam mã đẹp, độ ngọt cao, thương lái cũng chỉ mua dè chừng với giá từ 6.500 - 7.500 đồng/kg. Nếu cam xấu mã, độ ngọt ít chỉ được trả từ 5.000 - 5.500 đồng/kg. 

Khảo sát trên các chợ mạng, giá bán cam lòng vàng chỉ từ 7.500-10.000 đồng/kg. Được biết, đây là giống cam lòng vàng được trồng ở một số tỉnh như Nghệ An, Hòa Bình, Tuyên Quang, Hà Giang.

Tại Hà Nội, giá cam Vinh được bán theo combo 10kg với giá 75.000 – 100.000 đồng, tùy nguồn gốc và chất lượng cam. 

Không chỉ trên các chợ online, trên một số tuyến phố của Hà Nội, không khó để bắt gặp các điểm bán cam lòng vàng với giá “siêu rẻ”.

Đơn cử như tại đường Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy), cam lòng vàng được xếp thành đống lớn và bán với giá 100.000 đồng/túi 10kg. Được biết, loại cam lòng vàng này được trồng ở Hà Giang có vỏ mọng, rất ngọt. 

Một chủ vườn cam ở Hà Giang cho biết, gia đình anh vẫn neo trái trên cây chờ đến tháng 11 âm lịch để hi vọng giá cam lên chứ nếu bán bây giờ là cầm chắc lỗ. Vì giá quá thấp, nhiều người trồng cam trên khu vực đã bỏ vườn không chăm sóc, được quả nào hay quả đó. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật