Hà Tĩnh: Đặc sản cam Bù bội thu nhưng người dân đứng ngồi không yên 

Cam bù năm nay sai quả, tươi xanh. Ước tính sản lượng tăng gấp 3 - 4 lần so với năm trước. Tuy nhiên người dân đang lo lắng trước dự báo cơn bão số 8 có thể gây ảnh hưởng đến Hà Tĩnh.

Cam bù Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang bắt đầu dần cho thu hoạch. Những quả cam nức tiếng mọng nước, có vị thanh ngọt đậm đà hứa hẹn một mùa bội thu cho người dân miền núi thơm.

Toàn huyện Hương Sơn hiện có hơn 1.000 ha diện tích trồng cam bù, trong đó có 617 ha cho sản phẩm. Diện tích sản xuất tập trung tại các xã: Sơn Trường, Kim Hoa, Sơn Hàm, Sơn Lâm, Quang Diệm. Trong đó, Xã Sơn Trường được xem là “thủ phủ” cam bù của Hương Sơn với tổng diện tích 312 ha.

Năm nay, thời tiết khá thuận lợi, sản lượng cam tăng cao, ước đạt trên 350 tấn, gấp 3 - 4 lần so với năm trước. Đây là cây trồng chủ lực của xã, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân nhất là vào dịp tết Nguyên đán. 

Cam bù Hương Sơn trĩa quả cho một mùa thu hoạch bội thu 

Tuy nhiên, người dân Hương Sơn, Hà Tĩnh đang phải đứng ngồi không yên vì lo lắng ảnh hưởng của mưa bão sắp tới sẽ gây ra thiệt hại lớn cho vườn cam trên địa bàn. 

Nhiều hộ dân khẩn trương dùng những cọc chống bằng tre để chống đỡ cành, giằng néo cố định để giữ chắc gốc cây, làm gọn tán cây nhằm giảm thiểu sự va đập khi mưa to, gió lớn và bảo vệ gốc cam, không làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng. 

Nhiều hộ dân nhiều cách chống đỡ giảm tác động của mưa bão đến vườn cam 

Ngoài việc chống đỡ cho cây, các hộ dân trồng cam bù ở đây còn tìm cách chủ động tiêu thoát nước tránh tình trạng ngập úng lâu ngày dẫn đến thối rễ chết cây, ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây.

Một hộ dân ở xã Kim Hoa chia sẻ: “Thời điểm này, tôi đang bắt đầu thu hoạch cam chanh nhưng rớt giá thê thảm, tiêu thụ khó khăn. Bây giờ gia đình chỉ hi vọng vào 500 gốc cam bù, dự kiến bình quân mỗi gốc cho 1,5 - 2 tạ quả. Gia đình đang nỗ lực bảo toàn sản lượng, giảm thiểu những tác động do mưa bão gây ra”. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật