Nguyên liệu làm chè Thái sầu riêng
- mít
- sầu riêng
- xoài
- nhãn, vải
- bột rau câu
- đường cát trắng
- củ dền
- sữa tươi không đường
- bột năng
- muối
- nước cốt dừa
- lá dứa
Kiến thức hữu ích dành cho bạn: Chè dưỡng nhan - món chè không thể bỏ qua
Cách làm chè Thái sầu riêng tại nhà
Bước 1: Làm thạch rau câu
- Tạo màu cho thạch bằng củ dền: củ dền mua về ta rửa sạch,bỏ vỏ sau đó thái nhỏ đem luộc sôi trong 100ml nước, rồi lấy nước củ dền bỏ vào khay thủy tinh.
- Tạo màu xanh bằng lá dứa: lá dứa đem rửa sạch rồi cắt khúc ngắn 2- 3 cm, đem bỏ vào máy xay sinh tố, thêm 100ml nước. Sau khi xay xong chắt lấy nước và bỏ vào 1g bột rau câu,3 thìa đường khuấy tan, đem lên bếp đun sôi rồi cho vào khay thủy tinh. Lấy 100ml nước cốt dừa đổ vào khay thủy tinh.
- Lấy 10g đường (tùy thuộc vào khẩu vị của các bạn), 2g bột rau câu hòa tan trong 200ml nước,rồi đun sôi với lửa vừa. Khi đun nước thạch nên dùng đũa khuấy nhẹ, đều tay để bột rau câu được tan đều và vớt bọt.
- Khi thạch rau câu mới nấu xong còn nóng chia đều khoảng 100ml nước thạch vào 2 khay thủy tinh đựng nước củ dền, nước cốt dừa trên và khuấy đều.
Đem 3 khay thạch vào tủ lạnh, khi thạch đông lại các bạn đem cắt nhỏ thành hạt lựu hay sợi tùy thích.
Bước 2: Sơ chế trái cây
- Mít tươi: Đem bóc và bỏ hạt rồi thái sợi theo chiều dọc mít với độ dày khoảng 0,5cm
- Xoài chín: Lột vỏ và cắt thành từng hạt lựu 1cm, vừa ăn.
- Nhãn, vải: bóc vỏ, lấy kéo sắc cắt phần cuống hạt để nguyên phần thịt nhãn, vải hoặc lấy dao cắt nửa quả nhãn,vải bỏ hạt.
Sầu riêng: Lấy múi sầu riêng ra gỡ lấy phần thịt, bỏ hạt. Sau đó bạn cho sữa tươi vào thịt sầu riêng đánh đều. Hoặc bạn có thể cho vào máy xay sinh tố để xay mịn. Nếu thích ngọt, bạn có thêm chút đường vào.
- Đặc biệt muốn làm chè thái sầu riêng ngon các bạn phải chọn được trái sầu riêng chín, múi cơm dày vàng tươi,hương vị thơm ngọt ngào.
Bước 3: Làm nước dùng
Để làm món chè thái sầu riêng ngon,chuẩn thì không thể thiếu nước chè. Đem 30g bột năng hòa tan vào 300ml nước,chú ý khuấy đều để bột không bị vón cục. Khi bột tan hết đem đun sôi trên lửa nhỏ, cuối cùng cho sữa tươi không đường nước cốt dừa vào đun sôi, rồi tắt bếp để nguội. Chú ý kiểm tra độ ngọt cho phù hợp rồi điều chỉnh bằng đường.
Cách dùng chè Thái sầu riêng
Sau khi các nguyên liệu đã hoàn tất, ta lấy 1 ly hoặc âu to đem các thạch hoa quả, trái cây đã sơ chế xếp đều theo sở thích. Rồi xếp ít đá bào lên (nếu thích), ít thìa sầu riêng lên, cuối cùng đem nước cốt chè đổ ngập lên và đảo đều là có ngay món chè thái sầu riêng ngon xuất sắc cực dễ làm.
Mẹo nhỏ mách bạn
Chú ý: khi làm thạch rau câu không nên để lửa quá to làm bột rau câu không chín đều và các bạn nên hòa tan bột rau câu trước khi nấu để hạn chế thạch bị vón cục. Đặc biệt khi thạch nấu xong nên đổ ra trộn đều với nước màu nếu không nhanh tay thạch sẽ đông. Khi nấu nước cốt chè thái sầu riêng, các bạn nên cho thêm 1 muỗng muối điều hòa vị giác làm nước cốt chè ngon đậm đà hơn.
Trên đây là cách làm chè thái sầu riêng ngon mà đơn giản Ẩm Thực Food Story giới thiệu cho các bạn. Chúc các bạn thành công làm món chè thái sầu riêng để thưởng thức cũng như chiêu đãi gia đình và bạn bè vào mùa hè nóng bức này nhé.
Tham khảo thêm: Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà