Mách nhỏ 4 cách làm gà khô dai dai, giòn giòn

Gà khô là một trong những món ăn vặt quen thuộc đối với tất cả mọi người. Không nhất thiết phải đến các nhà hàng, giờ đây bạn hoàn toàn có thể thực hiện cách làm gà khô ngay tại nhà với 4 công thức đơn giản sau. Hãy cùng xắn tay áo vào bếp ngay thôi nào.

1. Nguyên liệu điểm chuẩn bị làm món khô gà

Những nguyên liệu để làm món khô gà ngon nhất
  • Ức gà ta: 500g (Mọi người nên dùng ức gà vì thịt ức khi sấy ăn rất ngon, có vị ngọt và độ dai vừa phải, không quá dai như thịt đùi).
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Hành khô: 2 củ
  • Lá chanh: 4 lá bánh tẻ
  • Tỏi: 4 nhánh nhỏ
  • Ớt tươi: 3 quả
  • Sả: 3 củ
  • Đường: 1 thìa cafe
  • Ngũ vị hương ½ thìa cafe

2. Sơ chế gà khô như thế nào?

Tiếp theo, để làm gà khô, mọi người cần sơ chế nguyên liệu. Cụ thể:

Luộc gà

Trước hết, bạn cần tiến hành rửa sạch gà với nước muối loãng. Tiếp theo là luộc gà với gừng, sả và thêm một chút muối cho vị đậm đà. Thời gian luộc khoảng 20 phút và ngâm khoảng 10 phút.

Sơ chế khô gà như thế nào ngon nhất?

Ướp gia vị

Sau khi gà luộc đã nguội, bạn xé gà thành từng miếng nhỏ. Lưu ý, đừng xé nhỏ quá để gà không bị vụn khi làm khô. 

Các gia vị như: tỏi, hành, sả, lá chanh và ớt cần băm nhỏ, trộn đều cùng nước mắm, bột nêm, ngũ vị hương và đường ướp với gà trong 30 phút.

3. Cách làm gà khô đơn giản tại nhà

Gà khô là món ăn ngon có thể ăn vã hoặc ăn kèm với salad. Có khá nhiều cách làm gà khô, nhưng để thực hiện món ăn này một cách thơm ngon và đơn giản nhất ngay tại nhà, bạn hãy làm theo một số cách như sau.

3.1. Cách làm khô gà bằng chảo chống dính

Chảo chống dính là vật dụng quen thuộc trong gian bếp của các bà nội trợ. Với dụng cụ này, bạn có thể chế biến nhiều món chiên, món xào hấp dẫn. Và bạn cũng đừng quá bất ngờ khi mình hoàn toàn có thể làm món gà khô bằng chiếc chảo chống dính này.

Làm khô gà bằng chảo chống dính đơn giản trong tích tắc
  • Bước 1: Cho thịt gà xé và các gia vị vào chảo và trộn đều. Bạn có thể ướp gà với các gia vị trong khoảng 30 phút để gà ngấm, vị đậm đà, vừa vặn hơn.
  • Bước 2: Bật lửa nhỏ và đảo đều tay để gà không bị cháy. Đảo đều tay đến khi khô gà có màu vàng nâu là được.

3.2. Hướng dẫn làm khô gà bằng nồi cơm điện

Chỉ với một chiếc nồi cơm điện, bạn vẫn có thể làm ra món gà khô thơm ngon, dai giòn ngay tại nhà. Các bước tiến hành như sau:

  • Cho một thìa dầu ăn hoặc bơ vào nồi cơm điện.
  • Trộn đều gà đã xé và lá chanh rồi rải đều vào trong nồi cơm điện.
  • Bật nồi giống như khi nấu cơm.
  • Đến khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ ấm thì mọi người chờ khoảng 5 phút và bật nồi lại một lần nữa.
  • Thực hiện “sấy” gà khoảng 8 lần liên tục cho đến khi gà khô hoàn toàn. 

Lưu ý: Bạn nên kiểm tra xem gà đã khô hoàn toàn chưa. Nếu gà đã khô hoàn toàn thì bạn đã hoàn thành món khô gà.

3.3. Cách làm khô gà bằng lò vi sóng

Chiếc lò vi sóng là trợ thủ đắc lực giúp bạn hoàn thành món gà khô thơm ngon chuẩn bị mà không hề tốn nhiều công sức. Cách thực hiện như sau:

Gà nướng làm bằng lò vi sóng thơm ngon
  • Cho 1 chút dầu ăn vào chảo và phi thơm tỏi, hành khô cùng ớt.
  • Trộn đều hành tỏi đã phi cùng gà và ướp gia vị với lá chanh.
  • Thịt gà sau khi ướp thì đem cho vào chảo và đảo sơ qua trên bếp cho gà ngấm gia vị.
  • Bọc khay nướng bằng giấy bạc rồi dàn đều gà vào khay nướng.
  • Bật lò nướng ở chế độ 150 độ C và nướng trong khoảng 10 phút.

Gà sau khi chế biến thành công sẽ có màu vàng cam rất đẹp. Vị gà giòn, dai rất đậm đà và có vị cay cay ấm nồng rất ngon. 

3.4. Chế biến khô gà bằng lò nướng

Cách làm gà khô cuối cùng chính là sử dụng lò nướng. Trong đó, cách thực hiện cũng tương tự như khi mọi người sử dụng bằng lò vi sóng. Các thao tác thực hiện cụ thể là:

  • Bước 1: Trộn gà với lá chanh và ớt cùng một chút dầu ăn.
  • Bước 2: Bọc khay nướng bằng giấy bạc và cho thịt gà vào
  • Bước 3: Bật lò nướng trước khoảng 10 phút .
  • Bước 4: Cho gà vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ 150 độ đến 200 độ C với thời gian khoảng 15 phút.
Cách làm gà khô lá chanh chuẩn vị nhất

Lưu ý: Bạn nên kiểm tra gà thường xuyên xem có bị cháy hay không. So với gà khô sấy ở tiệm, siêu thị thì gà nướng bằng lò nướng sẽ có màu đậm hơn và dai hơn.

Hãy bỏ túi ngay 4 cách làm gà khô vô cùng đơn giản cho mọi người ăn vặt. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng khô gà để ăn kèm với cơm hoặc ăn trong các bữa phụ, ăn tráng miệng sau các bữa tiệc đều phù hợp. Food.com.vn chúc bạn thành công!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật