Trung Quốc liên tục tạm ngừng nhập nông sản, khiến giá trong nước giảm mạnh 

Việc Trung Quốc liên lục ngừng nhập khẩu thanh long khiến nông sản này liên tục mất giá ở trong nước, kim ngạch xuất khẩu cũng bị giảm mạnh. 

Đó là thông tin được Hiệp hội Rau quả Việt Nam công bố tại hội nghị trực tuyến bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, phục hồi chế biến, xuất khẩu nông sản, thủy sản sau giãn cách theo Chỉ thị 16 tại Nam bộ sáng nay 17/9.

Chia sẻ trên báo Thanh Niên, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết theo dõi kim ngạch xuất khẩu hàng tháng của từng thị trường trong 7 tháng năm 2021 cho thấy xu hướng giảm sút của các thị trường, đặc biệt là thị trường Trung Quốc.

Cụ thể, trong 7 tháng, kim ngạch xuất khẩu rau, quả sang Trung Quốc đạt 1,13 tỉ USD, có tăng so với cùng thời điểm năm 2020 (khoảng 1.1 tỉ USD) nhưng diễn biến đáng lưu ý là từ tháng 4 đến tháng 7, kim ngạch xuất khẩu rau, quả Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảm, trung bình mỗi tháng giảm 15%. Điều này cho thấy ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 đối với sự phát triển của ngành rau, quả Việt Nam là rất nghiêm trọng.

Trung Quốc liên tục tạm ngừng nhập nông sản, khiến giá trong nước giảm mạnh 

Cũng theo đại diện Hiệp hội Rau quả Việt Nam, trong tháng 8, Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu thanh long tại các cửa khẩu Hà khẩu và Thiên Bảo, thuộc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), làm thanh long trong nước xuống giá mạnh. Nguyên nhân phía Trung Quốc đưa ra là do hàng hóa Việt Nam bị nghi nhiễm SARS-CoV-2.  

Trước đó, Trung Quốc đã mở cửa trở lại các cửa khẩu tại Vân Nam cho thanh long, chuối sau một khoảng thời gian không cho thông quan, gây thiệt hại không nhỏ cho kinh tế Việt Nam và các doanh nghiệp. 

Mới đây nhất, chiều ngày 16/9, Bộ Công thương xác nhận về việc chính quyền H.Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc thông báo tạm dừng nhập khẩu thanh long của Việt Nam qua khu vực cầu phao tạm Đông Hưng (phía Việt Nam là điểm xuất hàng Km3+4, Quảng Ninh) 7 ngày, từ ngày 15/9, do phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì bọc quả thanh long và thùng các tông đựng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam.

Thanh long đang là trái cây xuất khẩu chủ lực vào thị trường Trung Quốc, đạt trên 1 tỉ USD mỗi năm, nên các quyết định tạm dừng nhập khẩu của Trung Quốc làm giảm đáng kể tốc độ xuất khẩu cũng như sụt giảm kim ngạch xuất khẩu chung của ngành hàng rau quả tại Việt Nam. 

Trái ngược với thị trường Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu rau, quả Việt Nam sang Mỹ vẫn giữ được tăng trưởng, 7 tháng đạt 149 triệu USD, tăng gần 50% so với năm 2020. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật