Phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long, Trung Quốc tạm dừng thông quan

Sau khi phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì đựng thanh long từ Việt Nam, phía Trung Quốc đã ngay lập tức thông báo tạm dừng thông quan mặt hàng này qua khu vực Cầu phao tạm Đông Hưng.

Ngày 16/9, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết cơ quan này vừa nhận được thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh về việc chính quyền Đông Hưng (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) thông báo tạm dừng thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua khu vực Cầu phao tạm Đông Hưng (phía Việt Nam là Điểm xuất hàng Km3+4, tỉnh Quảng Ninh).

Nguyên nhân của việc tạm dừng thông quan này là bởi phía Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì bọc quả thanh long và thùng carton đựng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam.

Thời gian tạm dừng thông quan mặt hàng này sẽ kéo dài 7 ngày, từ 15/9 - 21/9. Sau 23h ngày 21/9 thì mặt hàng này sẽ tự động được khôi phục thông quan lại qua địa điểm này. 

Trung Quốc sẽ tạm dừng thông quan thanh long qua khu vực Cầu phao tạm Đông Hưng trong 1 tuần
Trung Quốc sẽ tạm dừng thông quan thanh long qua khu vực Cầu phao tạm Đông Hưng trong 1 tuần

Phía Trung Quốc cũng cho biết, khi thông quan nhập khẩu thanh long trở lại và tiếp tục phát hiện virus SARS-CoV-2 (bằng phương pháp xét nghiệm PCR) trên thanh long thì sẽ gia hạn việc dừng thông quan thêm 1 tuần. Còn nếu như phát hiện có virus SARS-CoV-2 lần 3 thì mặt hàng này sẽ bị tạm dừng thông quan 4 tuần.

Trước thông tin này, Sở Công Thương Quảng Ninh đã có văn bản thông báo tới Sở Công Thương các địa phương, doanh nghiệp, thương nhân thường xuyên xuất khẩu thanh long qua Điểm xuất hàng Km 3+4 để chủ động phương án phân luồng hàng hóa.

Cùng với đó, Bộ Công Thương cũng đã đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long trong nước chủ động theo dõi, cập nhật thông tin và trao đổi với đối tác Trung Quốc để thay đổi địa điểm giao nhận hàng phù hợp.

Từ trước tới nay, Trung Quốc luôn là thị trường xuất khẩu thanh long lớn nhất của Việt Nam. Chính vì vậy, khi thị trường này tạm dừng thông quan sẽ gây ảnh hưởng lớn tới việc các doanh nghiệp, người dân trong nước.

Thời gian gần đây, phía Trung Quốc liên tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, kiểm soát các mặt hàng xuất khẩu vào thị trường này nên nhiều nông sản của Việt Nam như chuối, thanh long,...... đã liên tục xảy ra tình trạng ùn ứ, tồn đọng gây thiệt hại lớn cho người dân và doanh nghiệp.

Chính vì vậy, Bộ Công Thương cũng khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long Việt Nam nên chú ý tới các công đoạn đóng gói, vận chuyển nông sản, trái cây. Học tập kinh nghiệm của tỉnh Bắc Giang để đảm bảo quá trình lưu thông, xuất khẩu sang các thị trường diễn ra thuận lợi trong thời điểm dịch bệnh này.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật