Cách làm pate Hải Phòng ngon, đơn giản #Chuẩn vị Hải Phòng

Hải Phòng rất nổi tiếng với những món ăn như bánh mì, pate,... Hôm nay, chúng tôi sẽ cùng các bạn đi khám phá cách làm pate Hải Phòng để bạn có thể chủ động nấu những món ăn chất lượng chiêu đãi khách mà không cần mua ngoài. Chi tiết sẽ có trong bài viết sau đây của chúng tôi.

1. Nguyên liệu làm món pate Hải Phòng cho 4 suất ăn

- Thịt lợn: 4 lạng ( nên dùng thịt vai)

- Gan lợn: 6 lạng

- Sữa tươi không đường: 1 túi

-  Bì lợn: 2 lạng

-  Mỡ lợn: 2 lạng

- Trứng gà: 1 quả

- Rượu trắng: 1 thì cà phê

- Gia vị: hạt tiêu, dầu ăn, dầu hào, bột nêm nước mắm

- Tỏi băm

- Hành khô, 

- Hành tây băm nhỏ

- Bánh mì: 1 chiếc

- Phô mai: 2 miếng nhỏ

Nguyên liệu làm pate Hải Phòng

2. Cách làm pate Hải Phòng 

2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Đầu tiên, các bạn hãy sơ chế các nguyên liệu để chuẩn bị cho món pate gan. Cụ thể như sau:

- Gan heo: phần gan heo các bạn cần đem rửa thật sạch để tránh có mùi khó chịu. Bí kíp loại bỏ mùi hôi ở gan heo là ngâm gan heo trong nước gạo hay sữa tươi. Sau khoảng 15 phút, bạn có thể vớt gan heo ra và thái nhỏ từng miếng.

- Bánh mì: đối với bánh mì, bạn chỉ cần véo thành các miếng nhỏ, rồi đem ngâm cùng với sữa tươi ( khoảng nửa túi sữa tươi).

- Hành tây: Bạn bóc bỏ vỏ và thái nhỏ (băm nhỏ)

- Tỏi: bạn đem băm tỏi thành miếng nhỏ xíu tương tự như hành tây

Sơ chế nguyên liệu làm pate

- Bì lợn: Phần bì lợn các bạn chú ý cạo thật sạch để không còn lông dính trên bề mặt, sau đó bạn cũng dùng muối chà sát để loại bỏ cặn bẩn cũng như mùi thịt.

- Mỡ lợn: phần mỡ lợn các bạn cũng rửa sạch và để ráo nước trước khi sử dụng.

-  Thịt lợn: các bạn đem rửa thịt lợn thật sạch rồi thái nhỏ thành từng miếng.

2.2. Bước 2: Cách làm pate Hải Phòng

2.2.1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

- Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 2 nồi nước và đun nóng đồng thời. Sau khi nước sôi, một nồi các bạn luộc bì lợn, nồi còn lại bạn luộc chín mỡ lợn. Phần mỡ lợn bạn chỉ cần luộc trong khoảng 10-15 phút là vớt ra được. Riêng bì lợn cần phải chín thật kỹ nên bạn phải đun lâu hơn.

2.2.2. Bước 2: Thái nhỏ mỡ lợn 

- Tiếp theo, bạn hãy thái nhỏ phần mỡ lợn đã đun chín thành các miếng nhỏ ( giống như hạt lựu). Đối với phần bì lợn, các bạn đem rửa lại thêm nước nữa trước khi thái nhỏ. Tương tự như thịt mỡ, phần bì lợn cũng cần thái nhỏ xíu.

2.2.3. Bước 3: Dùng máy xay nhuyễn thịt lợn 

- Sau đó, bạn dùng máy xay sinh tố để xay thịt lợn, bì lợn, gan, pho mai và bánh mì cho thật nhuyễn. Bạn có thể xay nhiều lần liên tiếp. 

Bì lợn khá dai nên bạn hãy xay riêng, không xay cùng các nguyên liệu khác. Khi nào xay xong rồi thì bạn cho phần bì vào với phần thịt heo xay rồi xay chung 1 lần cuối cho nguyên liệu được trộn đều.

2.2.4. Bước 4: Nấu pate 

Sau khi đã xay nguyên liệu xong rồi, các bạn đun nóng chảo dầu ăn trên bếp, rồi phi thơm tỏi và hành tây đã thái nhỏ. Khi tỏi và hành tây chín vàng, các bạn hãy cho phần thịt lợn và gan đã xay vào rồi xào chín. Lưu ý thêm gia vị khi nấu sao cho vừa miệng. 

Tiến hành nấu pate Hải Phòng

- Bí kíp khử mùi gan trong cách làm pate Hải Phòng đó là dùng rượu trắng làm gia vị. Bạn chỉ cần cho 1 thìa nhỏ rượu trắng vào phần thịt heo đã xay và đảo đều để phần gan và thịt heo chín vàng. 

- Bạn hãy tắt bếp khi hỗn hợp đã chín đều. Sau đó, khi hỗn hợp đã nguội, bạn xay lần thứ 2 cho pate thật mịn. Lưu ý đập thêm một quả trứng vào xay cùng bạn nhé.

- Bước cuối cùng, bạn đem hỗn hợp đã xay đi hấp cách thủy. Sau khoảng 3 tiếng, món pate của bạn đã hoàn thành rồi.

Trên đây là 4 cách làm pate gan kiểu Hải Phòng, hy vọng các bạn sẽ thành công với công thức này. Cùng làm và chia sẻ thành quả với Food.com.vn nhé!

3. Một số lưu ý khi làm 

- Ngoài cách hấp cách thủy như trên, bạn cũng có thể nướng cách thủy pate cũng ngon không kém đâu nhé.

- Trong quá trình sử dụng pate, các bạn lấy một lượng vừa đủ ăn, không nên múc lung tung sẽ làm pate bị vữa dễ hỏng, chưa kể ăn cũng không ngon như ban đầu.

- Để món pate thơm ngon, hấp dẫn bạn không chỉ cần tuân thủ cách làm pate Hải Phòng ngon mà còn cần chọn nguyên liệu kỹ lưỡng. Với gan, bạn nên mua vào sáng sớm để đảm bảo tươi mới, gan hồng đẹp mắt, không bị thâm hay bốc mùi hôi. Thịt nạc cũng phải có chút rây mỡ để tránh món pate làm ra bị khô.

- Một số chị em thường không phi thơm hành tỏi mà trộn chung với gan để tiết kiệm thời gian. Nhưng đây là sai lầm tai hại bởi hành tỏi sẽ khiến món pate có mùi nồng khó chịu và không được ngon.

4. Cách bảo quản món pate Hải Phòng

Cách bảo quản pate đúng cáchNhãn

- Sau khi hấp, bạn sẽ thu được món pate chuẩn hương vị Hải Phòng với màu đỏ hồng đẹp mắt. Đây là đặc điểm tạo nên sự khác biệt cho đặc sản xứ Cảng.

- Sau khi làm xong bạn có thể ăn ngay để thưởng thức trọn vẹn vị thơm ngon của pate Hải Phòng. Khi pate đã nguội, bạn cho vào hộp có nắp đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản từ 3 – 4 ngày.

- Pate Hải Phòng là một nguyên liệu ăn cùng bánh mì cay vô cùng tuyệt vời. Và sẽ càng ngon hơn nếu bạn chế biến nó cùng những món ăn khác như lagu bò hay gà nấu đậu. 

Với cách làm pate Hải Phòng như thế này, các bạn có thể làm sẵn pate ở nhà để ăn kèm bánh mì vào buổi sáng. Cách làm cũng không quá phức tạp đúng không? Chúc các bạn có bữa sáng ngon miệng với pate nhà làm nhé.

Đánh giá:  
2.0 / 5  (3 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật