Hiện, chị Lê Thị Ngọc Thảo, ngụ tại TX Gò Công (tỉnh Tiền Giang) trồng thanh long vàng với 1.500 trụ trên diện tích 6.500m2.
Chị Thảo cho biết, 3 năm trước, biết được giá trị kinh tế của trái thanh long vàng, chị đã đưa giống thanh long vàng từ Thái Lan về trồng.
Hiện, vườn thanh long vàng của chị Thảo đã xuất bán vài đợt trái ra thị trường.
Để tạo sự khác biệt chất lượng với thị trường, chị Thảo quyết định trồng thanh long vàng thuận tự nhiên.
Cộng sự đắc lực cho giúp chị Thảo thực hiện việc trồng thanh long vàng sinh thái là ông Lê Văn Hòa (bố chị Thảo).
Theo cách trồng thanh long này, tại vườn các trụ trồng thanh long được kết nối bằng hệ thống ống dẫn để cây tiếp nhận chất dinh dưỡng là vi sinh hữu cơ.
Bên cạnh đó, vườn thanh long vàng được tạo thảm thực vật, gồm: Cỏ, rau muống…xanh um.
Thảm thực vật này sẽ được cắt tỉa và vun bón vào gốc thanh long. Sau đó, người trồng thanh long sẽ phun vi sinh để ủ làm phân bón cho thanh long.
Thêm vào đó, người trồng thanh long thả thêm gà vào vườn thanh long để diệt thiên địch và bổ sung phân gà cho cây.
Theo ông Hòa, với cách làm này, tất cả những gì bỏ đi trong vườn sẽ được trả lại và giúp thanh long phát triển.
Mục tiêu của ông Hòa trong việc trồng thanh long vàng thuận tự nhiên là chất lượng.
"Nếu trồng thanh long đúng dinh dưỡng và thời gian sẽ bộc lộ hết đặc tính trội của trái", ông Hòa thổ lộ.
Theo đó, lúc ấy trái thanh long vàng sẽ thơm hơn, ngọt hơn, thịt dẻo…
Ông Hòa cũng cho biết, kế hoạch sẽ mở rộng thêm diện tích trồng thanh long vàng ở một số địa phương.
Trồng thanh long vàng chỉ bán trái chín cây
Theo chị Thảo, hiện với 1.500 trụ thanh long, mỗi đợt gia đình thu hoạch chỉ cho 500 – 700kg trái.
Đặc biệt, trái thanh long vàng được gia đình chị Thảo để chín kỹ trên cây mới thu hoạch.
"Vì là trái chín cây nên chất lượng thanh long rất thơm ngon", chị Thảo chia sẻ.
Và bởi số lượng thanh long có giới hạn, và chất lượng tuyệt hảo nên muốn thu mua, các cửa hàng phải đặt hàng trước.
Theo chị Thảo, trái thanh long vàng có hình bầu dục, hơi thuôn, dài và có kích thước nhỏ hơn thanh long đỏ.
Trái thanh long vàng có vỏ dày, màu vàng tươi sáng, ruột trắng, xốp và có vị ngọt hơn so với giống thanh long khác ở Việt Nam
Theo chị Thảo, hiện đặc sản thanh long vàng đã có mặt sạch tại các thị trường, như: Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM với giá 180.000 đồng/kg.
Hiện, 70% đặc sản thanh long vàng của chị Thảo được bán cho các cửa hàng thực phẩm sạch.
Số thanh long còn lại bán cho các sàn giao dịch điện tử, các nhóm tiêu dùng thực phẩm sạch.
Đặc sản thanh long vàng được thị trường ưa chuộng bởi cả chất lượng thơm ngon và mẫu mã lạ mắt, dù giá thành cao gấp nhiều lần thanh long thường.