Ngay bây giờ, nếu bạn chưa biết thì hãy lấy giấy bút ra ghi chép lại nội dung bài viết ‘nướng thịt bằng bếp hồng ngoại ngon khó cưỡng” từ chuyên gia ẩm thực của Ẩm Thực Food Story nhé!
Có nên nướng thịt bằng bếp hồng ngoại?
Câu trả lời là Có. Bởi nguyên lý hoạt động của bếp là làm nóng trên bề mặt bếp. Do đó, bếp hoàn toàn có thể nướng được thịt và tất cả các loại thực phẩm khác như rau, củ, quả…
Thay vì bỏ một số tiền lớn đi ăn ngoài hàng hoặc mua đồ nướng sẵn về dùng. Lúc này, giới nội trợ có thể tự chuẩn bị nguyên liệu nướng trên bếp hồng ngoại vừa đơn giản vừa đầy đủ dinh dưỡng. Điểm thú vị hơn là mọi người trong gia đình có thể ngồi quây quần bên bếp nướng và trò chuyện.
Khâu chuẩn bị nướng thịt bằng bếp hồng ngoại
Thay đổi khẩu vị bữa ăn hàng ngày cho gia đình là điều mà chị em nào cũng mong muốn. Trong số đó, nướng thịt bằng bếp hồng ngoại được xem là trào lưu cho những ngày đông lạnh giá.
Trước khi chúng tôi hướng dẫn nướng thịt bằng bếp hồng ngoại thì các bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng các đồ dùng sau:
- Bếp: Chuẩn bị một chiếc bếp hồng ngoại. Các bạn nên ưu tiên loại bếp đơn và nhớ lau sạch bề mặt bếp
- Ổ cắm: Ổ cắm điện bếp hồng ngoại riêng nhằm đảm bảo nguồn điện cung cấp cho bếp luôn được ổn định
- Dụng cụ nướng: Vỉ nướng trên bếp hồng ngoại hoặc khay nướng thịt thay vì nướng trực tiếp trên bề mặt bếp.
- Các dụng cụ như: Đũa, dao, kẹp thức ăn, ...
- Nguyên liệu: Các loại thịt nướng như lợn, bò…
Những cách nướng thịt bằng bếp hồng ngoại ngon “khó cưỡng”
Với 2 cách nướng thịt bằng bếp hồng ngoại chia sẻ sau sẽ giúp bạn có ngay món nướng tuyệt vời, độc đảo, thơm lừng khắp xóm:
Cách nướng thịt bằng bếp hồng ngoại bằng giấy bạc
Một trong những lựa chọn tuyệt vời khi nướng miếng thịt, cá, mực, tôm,.. chính là dùng giấy bạc nướng trên bếp hồng ngoại. Cách dùng giấy bạc rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy giấy bạc bọc bên ngoài miếng thịt hoặc phủ lên khuôn nướng rồi đặt lên bếp hồng ngoại.
Ưu điểm khi nướng giấy bạc:
- Đây là cách nướng tuyệt vời không làm thức ăn không bị cháy, khói, ám mùi.
- Việc nướng cá hay mực cũng các loại thịt, củ quả khác bằng giấy bạc không bị lẫn mùi tanh.
- Đây là cách nướng sạch sẽ nhất, không khiến bếp bị cháy, không gây mùi khó chịu. Nhất là dầu mỡ không bắn ra ngoài và không bám dính, dễ dàng vệ sinh, cọ rửa.
- Giúp giữ nguyên được các chất dinh dưỡng và hương vị vốn có trong thịt.
Nhược điểm:
- Các nướng này có hạn chế là thời gian nướng lâu, mất công công chờ đợi.
Cách dùng vỉ hoặc khay nướng thịt trên bếp hồng ngoại
Cách tiếp theo cũng được các mẹ truyền tai nhau đó là nướng thịt trên bếp hồng ngoại bằng vỉ nướng inox. Việc dùng vỉ hay khay cũng tương tự như cách nướng thịt bằng giấy bạc. Bạn chỉ cần chọn chế độ nướng BBQ và xếp thức ăn lên vỉ nướng rồi đặt trên bếp. Lật qua lật lại cho đều tay là có thể thưởng thức.
Ưu điểm của cách này là:
- Người dùng có thể nướng được đa dạng các loại đồ ăn khác nhau mà không phải lo lắng nhiều về kích thước.
- Hạn chế tối đa tình trạng cháy khét, bám dính trên bề mặt bếp khó cọ rửa.
- Cách này khá tiện dụng khi có tay cầm chống nóng, giúp bạn dễ dàng lật và lấy thức ăn ra ngoài.
Nhược điểm:
- Vỉ nướng không tiếp xúc trực tiếp trên bề mặt bếp. Do đó, dầu, mỡ chảy xuống bếp làm việc việc cọ rửa, lau chùi mất thời gian.
Cách nướng trực tiếp trên bếp hồng ngoại
Để thực hiện cách nướng thịt bằng bếp hồng ngoại trực tiếp không qua giấy bạc và vỉ nhủ sau:
- Bếp cần lau sạch bề mặt và bật ở chế độ nướng thịt BBQ, bật nhiệt độ ở chế độ nhỏ nhất.
- Đặt miếng thịt đã ướp lên trực tiếp mặt bếp.
- Sử dụng cọ mềm phết đều bơ, dầu hoặc gia vị lên miếng thịt.
- Sau đó, lật miếng thịt để thịt chín đều và không bị cháy.
Ưu điểm:
- Nướng cực nhanh và không mất nhiều thời gian chờ đợi
- Thịt tiếp xúc trực tiếp với bề mặt bếp làm miếng thịt sẽ chín đều hơn.
- Miếng thịt có bề mặt hơi cháy cạnh, vàng óng rất hấp dẫn
Nhược điểm:
- Dễ làm cháy thực phẩm nếu không lật đều tay.
- Thức ăn bám cháy hoặc dầu mỡ trên bề mặt bếp làm bạn khó chịu khi vệ sinh.
Một vài lưu ý khi nướng thịt bằng bếp hồng ngoại
Sử dụng bếp hồng ngoại để nướng thịt là điều hết sức đơn giản. Tuy nhiên, khi thực hiện bạn cần lưu tâm đến một số vấn đề như sau:
- Khi tẩm ướp và nướng thịt bạn nhớ cho một chút dầu ăn để thực phẩm đỡ cháy.
- Muốn thịt chín đều vàng rộm phải thường xuyên và liên tục đảo đều các miếng thịt.
- Khi nướng nhiều loại đồ ăn khác trên 1 bếp thì bạn nên để riêng các loại đồ ăn ra, để tránh việc lẫn vào nhau, làm mất đi hương vị.
- Thịt khi nướng cần được để theo đúng trật tự, thịt gần chín thì để ra ngoài rìa bếp. Nếu thịt còn sống hay mới cho lên bạn nên để ở giữa nhằm đảm bảo lượng nhiệt phù hợp nhất khi nướng.
- Để món thịt nướng bằng giấy bạc thơm ngon, đậm vị hơn các bạn có thể gói cùng các loại rau thơm phù hợp. Bọc thức ăn đừng nên quá chặt và lật đều tay để thức ăn chín vàng thơm ngon.
- Nướng thịt bằng bếp hồng ngoại không để công suất cao. Vì hầu hết các loại bếp đều có công suất cao (2000W) làm nóng dụng cụ nấu và đun chín thức ăn rất nhanh. Nếu để mức công suất cao món nướng sẽ rất dễ cháy khét.
- Đặt bếp hồng ngoại khi nướng ở nơi thoáng mát, bằng phẳng, tránh xa các thiết bị dễ cháy nổ.
Với những cách nướng thịt bằng bếp hồng ngoại ngon đúng chuẩn nhà hàng mà Food Story vừa chia sẻ sẽ rất hữu ích với bạn. Nếu bạn biết phương pháp nướng bằng bếp hồng ngoại nào khác thì hãy chia sẻ với chúng tôi ngay nhé! Đừng quên ghé thăm chúng tôi để sở hữu những chiếc bếp hồng ngoại giá rẻ, chất lượng cao nhé.