Xuất khẩu điều sang Ý có nguy cơ bị lừa đảo, mất hơn 7 tỷ USD 

Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) chính thức thông báo có 36 container bị mất quyền kiểm soát khi khẩu khẩu sang Ý có nguy cơ bị lừa đảo. 

Chiều ngày 9/3, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), đã thông tin lại về số liệu các lô hàng có nguy cơ bị mất tại Ý.

Theo số liệu ký kết hợp đồng với người mua tại Ý bao gồm 100 container, trong đó, hiện đã có 36 container được doanh nghiệp xuất đi số còn lại các doanh nghiệp đã kịp thời ngưng giao dịch sau khi phát hiện có yếu tố lừa đảo. 

Hiện 36 container hạt điều này trị giá hơn 7 triệu USD (tương đương 162 tỉ đồng) của doanh nghiệp Việt Nam đã bị mất kiểm soát. 

Trong ngày 9/3, Vinacas đã làm việc với 5 ngân hàng Việt Nam, các doanh nghiệp, hãng tàu liên quan nhưng hầu hết đều cho biết việc tìm bản chứng từ gốc lô hàng vượt quá khả năng. 

Các doanh nghiệp liên quan vụ việc này đều đang ngồi trên đống lửa vì trong tháng 3 tất cả các lô hàng này sẽ được cập cảng tại Ý nhưng cả doanh nghiệp và ngân hàng đều không biết bộ chứng từ gốc của các lô hàng ở đâu trong khi bất cứ ai có chứng từ gốc đều có thể nhận hàng.

Xuất khẩu điều sang Ý có nguy cơ bị lừa đảo, mất hơn 7 tỷ USD 
Xuất khẩu điều sang Ý có nguy cơ bị lừa đảo, mất hơn 7 tỷ USD 

Theo Vinacas, đơn vị đã và sẽ có văn bản gửi các bộ ngành trung ương, và cơ quan ngoại giao tại Ý, hãng tàu mẹ tại Trung Quốc... nhờ can thiệp, tác động để giúp giữ hàng tại cảng, không giao cho người mua lấy dù có trình bản chứng từ gốc.

Trước đó, Vinacas cũng đã có văn bản hỏa tốc gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Ý, Thương vụ Việt Nam tại Ý đề nghị hỗ trợ trong "tình huống khẩn cấp". 

Theo Vinacas, cả 5 doanh nghiệp bị hại đều xuất khẩu hàng sang Ý cho những khách hàng mới thông qua một công ty môi giới có tên Kim Hạnh Việt. 

Trong vụ việc có một số đơn vị liên đới là công ty môi giới Kim Hạnh Việt, 5 ngân hàng và các hãng vận chuyển. Hiện tên doanh nghiệp, ngân hàng liên quan, số tiền đặt cọc các lô hàng đang được giữ kín. 

Một số lô hàng đã và đang đến một số cảng của Ý. Tuy nhiên, phía ngân hàng tại Ý và Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chỉ nhận được bộ chứng từ photo, thay vì bản chứng từ gốc như bình thường, và gặp rắc rối về thông tin người mua.

Theo Vinacas nhận định, "Nếu đúng ngân hàng tại Ý chỉ nhận được bản photo thì có thể có tổ chức tội phạm nào đó can thiệp và đánh tráo bộ chứng từ gốc trong quá trình chuyển phát nhanh, hoặc chuyển đến ngân hàng theo yêu cầu của người mua tại Ý" – đại diện Vinacas chia sẻ.  

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật