Cận Tết Nguyên đán, bưởi da xanh giảm kỷ lục 

Tết là giai đoạn tiêu thụ bưởi được mong đợi nhất năm nhưng do xuất khẩu gặp khó, nguồn cung dư khiến giá giảm mạnh. 

Những năm trước, giai đoạn cận Tết Nguyên đán, bưởi da xanh thường tăng giá mạnh. Đối với bưởi loại 1 giá phải dao đồng từ 30.000-50.000 đồng/kg, bưởi loại 2,3 cũng ở mức 25.000 đồng/kg. Nhưng năm nay, giá bưởi tại vườn giảm còn 6.000-10.000 đồng một kg, thấp nhất trong 3 năm qua. 

Theo tìm hiểu, do những tác động của dịch Covid-19 khiến thị trường tiêu thụ trầm lắng, giá bưởi rớt liên tục. Bên cạnh đó, số lượng bưởi tại các vườn tồn đọng nhiều, thương lái không dám thu mua. 

Chia sẻ của một chủ vườn cho biết: "Bưởi loại đẹp bán được 12.000 đồng một kg, hàng bình thường chỉ khoảng 6.000-8.000 đồng”. Chủ vườn phải rao bán online trên các diễn đàn nhằm tìm kiếm đầu ra cho bưởi. 

Một thương lái chuyên thu mua bưởi cho hay, hiện chỉ dám mua ít cho ngày rằm tháng chạp chứ chưa đặt mua cho Tết. Hàng không lo thiếu nhưng đầu ra lại nhỏ giọt khiến giá bưởi đang giảm mạnh dù Tết cận kề. 

Cận Tết Nguyên đán, bưởi da xanh giảm kỷ lục 
Cận Tết Nguyên đán, bưởi da xanh giảm kỷ lục 

Khảo sát tại một số cơ sở trên địa bàn TPHCM cho biết, hiện bưởi da xanh, bưởi năm roi được nhiều cửa hàng bày bán với giá khá rẻ. 

Cụ thể, bưởi loại 1 giá chỉ 20.000-25.000 đồng một kg, giảm 50 so với năm ngoái. Hàng loại 2 giá còn 15.000 đồng một kg.

Chủ cửa hàng trái cây trên đường Lê Đức Thọ (Gò Vấp) cho biết: “Chưa có năm nào cận Tết mà bưởi rẻ như năm nay. Đợt này, khách toàn mua một lần 3-4 trái để ăn dần”. 

Một số nguyên nhân khiến bưởi giảm giá: Người dân khắp nơi đổ xô trồng bưởi da xanh khiến nguồn cung tăng mạnh; Dịch Covid-19 khiến việc vận chuyển gặp khó; Cuối cùng là Trung Quốc siết chặt giao thương khiến giá giảm. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật