Cách làm vỏ bưởi sấy ngon ngọt, thơm lừng, không bị đắng

Vỏ bưởi giàu vitamin C, có công dụng tốt đối với sức khỏe. Bên cạnh món chè bưởi, món mứt vỏ bưởi cũng là món ăn vặt hấp dẫn, được nhiều bạn trẻ yêu thích. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ bật mí cách làm vỏ bưởi sấy ngon ngọt đơn giản, có thể làm tại nhà. 

1. Mứt vỏ bưởi, món ăn dân giã tốt cho sức khỏe

Từ xưa, vỏ bưởi đã nguyên liệu được sử dụng cho nhiều lĩnh vực như: y học (Đông y), ẩm thực…

Cách làm vỏ bưởi sấy

 

Trong y học: vỏ bưởi khô được dùng như một vị thuốc Đông Y có tác dụng tiêu đờm, lợi tiểu, chống phù nề, giảm đau hiệu quả…
Trong ẩm thực: vỏ bưởi được dùng làm nguyên liệu cho món chè bưởi, mứt vỏ bưởi…

Trong vỏ bưởi có chứa hàm lượng tinh dầu. Hợp chất Flanvinoid, pectin cùng Myrcen, Limonen có trong vỏ trái bưởi là dưỡng chất vàng giúp làm đẹp da. Bởi vậy, món mứt vỏ bưởi không chỉ là món ăn dân giã tốt cho sức khỏe, mà nó còn có công dụng giúp giảm cân, giữ dáng cho chị em phụ nữ vô cùng hiệu quả nữa đấy nhé!

2. Cách làm vỏ bưởi sấy ngon ngọt 

Nấu ăn luôn là một môn nghệ thuật, không đơn thuần là sự khéo léo mà còn có tinh hoa của sự sáng tạo, kết hợp hoàn mỹ giữa các loại nguyên liệu. Vì thế, cùng một món ăn nhưng sẽ có nhiều cách chế biến khác nhau, phù hợp với sở thích và khẩu vị của từng đối tượng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 2 cách làm vỏ bưởi sấy thơm ngon. Nào, cùng khám phá tiếp nhé!

2.1. Cách làm vỏ bưởi sấy ngon ngọt giòn

Mứt vỏ bưởi giòn vừa thơm ngon, vừa lạ miệng. Ăn vào giòn tan trong miệng, cắn đã quá chừng. Vừa ăn, bạn vừa có thể cảm nhận được vị the the của vỏ bưởi, vị thanh ngọt từ đường. Tất cả hòa quyện một cách hoàn hảo, tạo nên dư vị tuyệt vời cho người thưởng thức.

Cách làm vỏ bưởi sấy giòn ngon ngọt

Nguyên liệu và cách làm món mứt vỏ bưởi giòn như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

500g vỏ bưởi tươi.
200g đường trắng.
50ml rượu trắng.
2 thìa muối.

Sơ chế vỏ bưởi

Vỏ bưởi đem rửa sạch, sau đó cắt mỏng hình con trì, chiều dài khoảng 3cm, độ dày khoảng 3 – 4mm. Sau khi thái xong vỏ bưởi, bạn ngâm vỏ bưởi trong nước muối pha loãng để qua đêm.

Một lưu ý nhỏ là bạn nên ngâm vỏ bưởi làm sao để tất cả phần bỏ bưởi đều chìm dưới nước. Cách đơn giản có thể sử dụng một vật nặng để đè lên giống như cách bạn muối dưa cà hay ngâm mơ, ngâm sấu.

Các bước làm mứt vỏ bưởi giòn

Để làm món mứt vỏ bưởi giòn, sau khi sơ chế xong nguyên liệu. Bạn đem vớt vỏ bưởi rửa lại một lần thật sạch, sau đó để ra rổ cho ráo trong khoảng 5 - 7 phút rồi đem đi chế biến.

Cách làm mứt vỏ bưởi sấy siêu mới lạ ngày Tết


Bước 1: Luộc vỏ bưởi

Trong vỏ bưởi có chứa lượng lớn tinh dầu. Vì thế, nếu muốn món mứt không bị đắng, trước tiên bạn cần luộc vỏ bưởi để loại bỏ bớt tinh dầu trong vỏ bưởi.

Đặt nồi lên bếp cho thêm khoảng 500ml nước đun sôi. Sau đó cho vỏ bưởi vào đun tiếp tầm 10 phút rồi vớt ra và cho vào chậu nước đá.
Ngâm vỏ bưởi vừa luộc trong nước đá đến khi nguội thì đem vắt nước rồi thử nếm xem vỏ bưởi còn vị đắng hay không. Nếu vẫn còn đắng thì lặp lại việc luộc vỏ bưởi thêm một lần nữa.

Bước 2: Làm mứt bưởi giòn

Sau khi hoàn thành xong bước 1, bạn vắt khô vỏ bưởi và để khoảng 3 – 5 phút cho ráo nước rồi cho vào một chiếc xoong hoặc hộp đựng thực phẩm. Sau đó, dùng 200g đường trắng trộn đều vào vỏ bưởi, ngâm trong khoảng 4 – 6 giờ cho đường tan hết. 

Sau khi vỏ bưởi đã ngấm đủ đường, cho vỏ bưởi vào chảo sâu lòng thêm 50ml rượu trắng và bắt đầu sên.

Khi sên vỏ bưởi, bạn lưu ý chỉ để lửa nhỏ, dùng đũa khuấy đều. Quan sát khi trên thành chảo thấy có các bột đường trắng li ti thì tắt bếp và tiếp tục đảo đều cho đường bám đều trên các lát vỏ bưởi thì cho ra đĩa để nguội và thưởng thức. 

2.2.  Cách làm mứt vỏ bưởi dẻo

Với những người không thích ăn mứt vỏ bưởi giòn thì có thể tham khảo ngay món mứt vỏ bưởi dẻo. Vị ngon mềm dẻo của món mứt này đủ để “xiêu lòng” ai đó trong những ngày đông.

Cách làm vỏ bưởi sấy dẻo

Nguyên liệu và cách làm vỏ bưởi sấy dẻo như sau:

Nguyên liệu vỏ bưởi sấy ngon ngọt

500g vỏ bưởi tươi (chọn loại bưởi vỏ vàng)
400g đường trắng.
1 – 2 thìa muối trắng.

Sơ chế

Vỏ bưởi loại bỏ bớt phần cùi trắng, không để phần này quá dày vì khi làm mứt xong ăn sẽ không ngon.

Vỏ bưởi đem thái lát vừa ăn, không quá mỏng cũng không quá dày. Thái sao cho trông đẹp mắt chút chút nữa bạn nhé.

Cách làm vỏ bưởi sấy ngon ngọt dẻo

Sau khi thái vỏ bưởi xong, bạn cho thêm 1 – 2 thìa muối vào bóp mềm rồi đem xả lại thật sạch với nước. Hãy thử nếm một miếng vỏ bưởi, nếu thấy có vị đắng, hãy cho 500ml nước vào nồi, đun sôi và luộc vỏ bưởi khoảng 3 – 5 phút. Sau khi luộc xong bạn đem vớt vỏ bưởi ra, vắt nước và để ráo.

Cho vỏ bưởi và đường vào chảo, dùng đũa đảo đều cho đường ngấm vào vỏ bưởi. Để đường tan khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ, khi thấy đường tan hết thì đem đi sên.

Lưu ý khi sên vỏ bưởi

Khi sên vỏ bưởi, lúc đầu khi đường còn đọng nước bạn có thể để lửa to. Nhưng khi thấy nước đã bốc hơi nhanh thì nhanh tay vặn nhỏ lửa, vừa sên vừa đảo đều tay đến khi nước cạn dần, có đường bám bên ngoài vỏ bưởi thì tắt bếp và cho vỏ bưởi ra đĩa.

Hãy bỏ túi ngay công thức làm món vỏ bưởi sấy ngon ngọt, không bị đắng này để mời cả gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá:  
3.1 / 5  (37 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật