Học cách làm màn thầu thỏ ngọc đón Trung thu của chàng trai 9x

Bánh trung thu là thứ quà không thể thiếu trên mâm cỗ đêm trăng rằm, ngày nay bánh trung thu còn được biến tấu với sự sáng tạo của các bạn trẻ. Những chiếc bánh vừa mang hương vị truyền thống nhưng cũng vừa thể hiện sự mới mẻ, độc đáo mang nét ẩm thực hiện đại.

Hình ảnh chú Cuội ngồi gốc đa, chị Hằng bên thỏ ngọc đêm rằm trung thu đã đi vào tiềm thức của tuổi thơ bao đời nay. Tuy nhiên, sự thay đổi và phát triển của xã hội đã làm những hình ảnh cổ tích đó đang dần mất đi đối với các em nhỏ. Là một chàng trai 9x, food blogger Thịnh Nguyễn hoài niệm về hình ảnh trung thu xưa và thể hiện sự sáng tạo trên từng chiếc bánh. Chàng trai chia sẻ cách hàng món bánh Màn thầu thỏ ngọc đón Trung thu, gói gém sự tỉ mỉ và những hoài niệm.

Màn thầu thỏ ngọc là một loại bánh bao nhân ngọt được kết hợp từ lớp vỏ bánh mềm mại, dai dai và nhân đậu đỏ nhuyễn bùi. Để cho chiếc bánh thêm hấp dẫn, Thịnh Nguyễn đã biến tấu một chút bằng cách thêm trứng muối vào giữa và trang trí hình thỏ con siêu xinh. Hãy cùng xem cách làm món bánh đặc biệt này:

Nguyên liệu:

Vỏ Bánh:

  • 60g đường cát

  • 30ml nước

  • 110-120g bột mì đa dụng

  • 1/8 tsp baking soda

  • 1/8 tsp bột nở

Nhân bánh:

  • 100g đậu đỏ

  • 50g đường nâu

  • 40g đường cát

  • 6 lòng đỏ trứng muối

  • Dầu mè

  • Rượu Mai Quế Lộ

Cách làm màn thầu thỏ ngọc:

- Đậu đỏ ngâm nước qua đêm để hạt đậu nở mềm, khi nấu đỡ tốn thời gian hơn.

- Cho đậu vào nồi sau đó nấu đến khi sôi thì tắt bếp, chắt bỏ nước.

- Tiếp tục cho nước vào và nấu sôi thêm 45-60 phút ở lửa nhỏ đến khi đậu mềm nhừ.

- Chắt bớt nước để phần nhân khô ráo, sau đó cho đường nâu, đường cát vào tiếp tục nấu.

- Đến khi cạn nước thì dùng máy xay nhuyễn hỗn hợp(đừng xay quá nhuyễn nhé).

- Sau đó tiếp tục sên nhân ở lửa nhỏ đến khi nhân dẻo mịn, khô ráo để dễ dàng gói bánh.

- Rữa sạch trứng muối bằng nước, sau đó khử mùi bằng cách ngâm với rượu mai quế lộ (hoặc rượu trắng).

- Rưới dầu mè lên trứng sau đó hấp chín khoảng 7-10 phút.

- Khuấy đều nước và đường cát đến khi hoà tan hoàn toàn

- Trộn đều bột mì, bột nở, baking soda sau đó chia thành 2 phần rây mịn vào hỗn hợp nước đường

- Dùng tay nhào đều bột đến khi mịn hoàn toàn thì bọc kín tô, để bột nghỉ 30 phút trước khi gói bánh

- Dùng nhân đậu đỏ gói kín trứng muối. Do làm bánh mini xinh xắn nên mình chỉ dùng nữa trứng muối để gói nhân (trọng lượng của 1 viên nhân là 30g).

- Cán mỏng viên bột 20g sau đó gói kín phần nhân lại, dùng tay miết chặt các mép bánh.

- Xếp bột vào xửng hấp, hấp chín trong khoảng 10 phút.

- Để bánh nguội hoàn toàn, sau đó dùng cọ vẽ tai thỏ bằng chocolate đen đun chảy và vẽ mắt bằng rượu rhum pha màu.

Nhâm nhi bánh cùng trà và thưởng trăng thì còn gì bằng

 

(Nguồn: Food blogger: Thịnh Nguyễn)

Đánh giá:  
5.0 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật