Cách nấu chè bắp đậu xanh dễ làm trong vòng 1 nốt nhạc

 Mùa hè nóng nực như thế này mà được thưởng thức một bát chè bắp đậu xanh thì thật là còn gì bằng. Ẩm Thực Food Story sẽ chia sẻ cho các bạn cách nấu chè bắp đậu xanh vừa ngon bổ mà lại cực dễ làm từ những nguyên liệu đơn giản nhất trong căn bếp nhà bạn.  

Chè bắp đậu xanh cần chuẩn bị những nguyên liệu gì?
Chè bắp đậu xanh cần chuẩn bị những nguyên liệu gì?

Nguyên liệu cho món chè bắp đậu xanh

  • 300g đậu xanh đã làm sạch vỏ
  • 2 – 3 bắp ngọt/ bắp nếp non
  • ½ lon nước cốt dừa
  • 100ml sữa tươi có đường
  • 50ml sữa đặc có đường
  • 3 – 4 lá dừa
  • ½ thìa cafe muối tinh
  • 2 ống vani
  • 100g đậu phộng rang sẵn
  • 200g đường phèn/ đường cát trắng
  • 5 thìa cafe bột năng

Cách làm chè bắp đậu xanh

Trước khi nấu chè bắp đậu xanh, chúng ta cần phải sơ chế nguyên liệu:

  • Đậu xanh đã làm sạch vỏ đem ngâm với nước ấm trong khoảng 2 – 3 tiếng cho đậu mềm ra, giúp nấu chè nhanh và ngon hơn.
  • Bắp ngọt/ bắp nếp non lột vỏ, loại bỏ phần râu, rửa sạch. Sau đó, bạn dùng dao mỏng, dóc nhẹ phần hạt ngô ra riêng, phần lõi cho vào nồi đun sôi để làm nước nấu chè, giúp gia tăng hương vị thơm cho chè.
  • Lá dứa: rửa sạch từng lá, để ráo nước sau đó cuộn các lá với nhau thành một nắm.
  • Cho ½ lon nước cốt dừa, 50ml sữa đặc, 100ml sữa tươi có đường vào nồi, đun nhỏ lửa, khuấy nhẹ tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  • Khi hỗn hợp nước cốt dừa đã sôi lăn tăn thì bạn tắt bếp để nguội.
  • Bột năng: Hòa tan với 100ml nước
  • Đậu phộng rang sẵn đem tách vỏ, giã nhỏ vừa ăn, tránh giã nhỏ quá.

Kiến thức bổ ích dành cho bạn: Cách nấu chè đậu xanh ngon tuyệt hảo mà ít người biết

Cách làm món chè bắp đậu xanh thơm béo cực kỳ đơn giản

Bước 1: Cho đậu xanh và lá dứa vào nồi

Cho đậu xanh đã ngâm ban đầu vào cùng với nắm lá dứa vào nồi, tiếp tục đổ nước vào cách mặt đậu xanh chừng 2cm, đun sôi cho đến khi đậu xanh chín mềm nhừ.

Lưu ý: Ở bước này, bạn cần đun nhỏ lửa để đậu xanh chín đều, không bị trào nước ra ngoài, bạn cũng cần khuấy đều tay để đậu xanh không bị cháy xém dưới đáy nồi. Liên tục vớt bớt bọt để nồi nước được trong hơn.

Cho đậu xanh và lá dứa vào nồi
Cho đậu xanh và lá dứa vào nồi

Bước 2: Cho gia vị vào nồi chè bắp đậu xanh

Cho hạt bắp đã tách cùng với  nước luộc lõi bắp, đường phèn/ đường trắng, ½ thìa cafe muối đảo đều, đun sôi với lửa nhỏ cho đến khi đậu xanh và hạt bắp chín đều, mềm, không bị sượng.

Bạn có thể nếm thử xem độ ngọt vừa phải chưa và điều chỉnh sao cho hợp khẩu vị nhất.

Bước 3: Rót bát nước trộn bột năng vào nồi chè

Bạn rót từ từ bát nước đã hòa tan bột năng vào, khuấy đều để bột năng hòa tan vào nồi chè, đảm bảo không bị vón cục.

Tiếp tục đun sôi lửa nhỏ liu diu trong vòng 5 – 10 phút nữa.

Cho 2 ống vani vào nồi chè để tạo mùi thơm, sau đó bỏ nắm lá dứa ra ngoài và tắt bếp cho  nồi chè nguội chừng 30 phút.

Bước 4: Thưởng thức món chè lá dứa thơm ngon

 

Múc chè bắp đậu xanh ra bát
Múc chè bắp đậu xanh ra bát

Múc chè ra bát/cốc và cho thêm nước cốt dừa, đậu phộng giã nhỏ, đá bào, thạch,....lên trên để món chè thêm đầy đủ hương vị hơn.

Mách nhỏ cho món chè chè bắp đậu xanh

- Đậu xanh bạn nên lựa chọn thật kỹ lưỡng, loại bỏ phần hạt mốc, lép để tránh khi nấu sẽ bị sượng, không ngon

- Cách nấu chè bắp đậu xanh cần phải liên tục đảo đều tay, đun ở lửa nhỏ để hỗn hợp chè được đặc, sánh, không bị cháy sém, dính hạt đậu xanh, hạt bắp ở phần đáy nồi.

- Bạn có thể sử dụng món chè ăn nóng hay ăn lạnh tùy thích. Tuy nhiên, khi nấu chè trong thời tiết nóng nực mùa hè thì bạn nên ăn lạnh kèm với đá bào hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh sẽ ngon hơn.

Cách nấu chè bắp đậu xanh quá dễ phải không nào? Các bạn có thể nấu món ăn trong dịp lễ, ngày nghỉ cuối tuần cho mọi người trong gia đình cùng thưởng thức sẽ thật là tuyệt vời đó. Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng khi làm món chè bắp đậu xanh này và đừng quên theo dõi website Ẩm Thực Food Story của chúng tôi nhé.

Kiến thức bổ ích: Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh thanh mát bổ dưỡng

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật