Cách luộc thịt chân giò ngon không phải ai cũng biết

Món thịt chân giò luộc nghe thì tưởng là dễ làm, đơn giản nhưng đều phải cần có bí quyết cả. Làm sao để món thịt chân giò vừa mềm, da giòn sật sật và có mùi thơm đặc trưng? Mời các chị em nội trợ cùng tham khảo bài viết dưới đây của Food Review để biết cách luộc thịt chân giò ngon nhé.

Nguyên liệu

  • 500gr thịt chân giò đã lọc xương 
  • 2 - 3 củ hành tím
  • 2 nhánh gừng 
  • 1 thìa cafe muối
  • ½ thìa cafe hạt tiêu
  • ½ thìa cafe hạt nêm
  • Chanh/ giấm
  • Chỉ cotton trắng chuyên dùng bó thịt chân giò
  • Khăn vải xô sạch

Cách làm món thịt chân giò luộc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt chân giò đã lọc xương rửa sạch để ra rổ ráo nước hoặc thấm khô. Ướp thêm hạt tiêu, bột canh vào bên trong.
  • Tiếp theo, cuộn tròn lớp da để tiếp giáp lại với nhau đều tay rồi dùng chỉ cotton bó tròn, quấn theo hình trụ và buộc lại. 

 

Phần thịt chân giò sau khi được bó lại bằng chỉ cotton
Phần thịt chân giò sau khi được bó lại bằng chỉ cotton
  • Cho phần thịt đã quấn vào nồi nước lạnh, thêm 1 nhánh gừng đập dập, 1 chút muối, giấm vào đun sôi lên để trần qua loại bỏ các tạp chất. Đổ phần nước luộc đi rồi rửa sạch lại phần thịt.
Luộc qua phần thịt để loại bỏ tạp chất
Luộc qua phần thịt để loại bỏ tạp chất
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập.
  • Bước 2: Tiến hành luộc thịt chân giò

  • Cho thịt chân giò vào nồi, đổ nước ngập thịt, thêm hành tím đã sơ chế, 1 nhánh gừng đập dập, muối, hạt nêm, hạt tiêu. Bắc nồi lên bếp rồi đun sôi.
  • Khi nước sôi thì hớt bớt bọt ra, hạ nhỏ lửa và luộc khoảng 20 - 25 phút nữa. Dùng đầu đũa chọc vào thấy phần thịt không bị dính đũa hoặc không tiết ra nước hồng là đã chín.
Nước sôi hớt bớt phần bọt và hạ nhỏ lửa
Nước sôi hớt bớt phần bọt và hạ nhỏ lửa
  • Tắt bếp và ngâm chân giò thêm khoảng 5 - 8 phút cho thịt được chín nhừ và ngấm nước ngọt thơm hơn.
  • Sau đó vớt thịt ra bát nước có đá lạnh, thái thêm vài lát chanh tươi chờ cho thịt nguội.
Cho thịt đã chín ra bát nước đá lạnh 
Cho thịt đã chín ra bát nước đá lạnh 
  • Khi thịt đã nguội thì vớt ra thấm khô. Lấy khăn vải xô ủ hoặc cho vào hộp đậy nắp kín để tủ lạnh 1,5 - 2 tiếng cho thịt săn lại, tạo độ kết dính, khi thái không bị bung ra.
Đậy phần thịt lại để tủ lạnh 1,5  - 2 tiếng cho săn lại
Đậy phần thịt lại để tủ lạnh 1,5  - 2 tiếng cho săn lại
  • Cách dùng

  • Bỏ thịt ra khỏi tủ, dùng dao sắc thái thịt chân giò thành từng khoanh mỏng và xếp tròn lên đĩa rồi thưởng thức.
Thái thịt thành từng khoanh mỏng 
Thái thịt thành từng khoanh mỏng 
  • Các bạn có thể pha thêm ít muối chanh hoặc mắm tôm, nước mắm chua ngọt để chấm kèm tăng thêm vị ngon cho món.
Xếp thịt ra đĩa ăn kèm với muối chanh
Xếp thịt ra đĩa ăn kèm với muối chanh
  • Mách nhỏ

Thịt chân giò ngon thì cần lựa chọn phần thịt chân sau, miếng thịt to và nhiều thịt, bắp thịt chắc. Khi ấn vào miếng thịt có độ đàn hồi, màu hồng tươi và không có mùi hôi.

Phần thịt chân giò miếng to, nhiều thịt, có độ đàn hồi tốt, màu hồng tươi
Phần thịt chân giò miếng to, nhiều thịt, có độ đàn hồi tốt, màu hồng tươi
  • Khi bó thịt cũng không nên bó quá chặt vì lúc luộc thịt nở, ngấm nước và sẽ dễ bị nứt, thái miếng sẽ không được đẹp.
  • Lúc luộc thịt thì nên cho thịt vào nước lạnh ngay từ đầu để luộc, nước luôn phải ngập mặt thịt để miếng thịt không bị thâm trong quá trình luộc.
Nước luộc ngập mặt thịt để không bị thâm
Nước luộc ngập mặt thịt để không bị thâm
  • Sau khi luộc thịt xong nên cho vào bát nước lạnh luôn để giúp thịt săn lại và giữ màu trắng tinh khôi. 

Trời mùa hè nóng nực mà bữa cơm gia đình có món chân giò luộc mát mát, dai giòn ăn kèm với nước chấm thì còn gì tuyệt hơn. Cuối cùng Food Review chúc các bạn thành công với bí quyết luộc món thịt chân giò ngon nhé!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Tiêu dùng

Nổi bật