Cà Mau: Vào vụ thu hoạch cá kèo ăn Tết, giá tăng mạnh, nông dân phấn khởi 

Cá kèo phát triển tốt cộng với giá cá tăng cao vào dịp cuối năm giúp nhiều hộ dân hành nghề nuôi cá kèo ở tỉnh Cà Mau lãi đậm, có một cái tết vui hơn. 

Cá kèo hay còn được gọi là cá bống kèo là loại cá da trơn, có hình dáng dài, thon khoảng 5-8cm. Cá kèo sống chủ yếu tại bãi bồi, kênh, rạch. 

Nghề nuôi cá kèo ở tỉnh Cà Mau đã phát triển trở thành nghề chính của nhiều hộ gia đình, đem lại thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm. 

Cá kèo ở Cà Mau được nuôi nhiều ở huyện Cái Nước, Ðầm Dơi, Năm Căn…các địa phương này thu hoạch hàng trăm tấn cá kèo mỗi năm.

Cá kèo sau khi thu hoạch được gom vào một mẻ lưới để bán 

Những ngày này, bà con nông dân đang gấp rút thu hoạch cá kèo, đáp ứng nguồn nguyên liệu cho các cơ sở làm khô phục vụ thị trường Tết.

Vào những ngày cận Tết Nguyên đán, bà con nông dân trên địa bàn đang gấp rút thu hoạch cá kèo, đáp ứng nguồn nguyên liệu phục vụ thị trường Tết, cung cấp cho các cơ sở làm khô chế biến…

Giá cá kèo thương phẩm hiện trên 30.000 đồng/kg, tùy khu vực. Với mức giá này, các hộ nuôi cá kèo sẽ đạt lợi nhuận cao.

Các tiểu thương chia sẻ, giá cá tăng do nhu cầu mua cá kèo làm khô phục vụ thị trường Tết trong người dân tăng mạnh. 

Theo tìm hiểu, một gia đình chuyên nuôi cá kèo tại huyện Ðầm Dơi (tỉnh Cà Mau) chia sẻ: Năm nay thuận lợi, gia đình vừa thu hoạch được gần 1 tấn cá kèo, lãi hơn 20 triệu đồng.

Làm khô cá kèo, muối cá bằng nước tro là đặc sản món ngon của Cà Mau 

Khô cá kèo là món ăn tiện lợi, phổ biến, được yêu thích trong những ngày Tết Nguyên đán tại các tỉnh miền Tây và thị trường TP.HCM. Khô cá kèo có vị đậm đà xen lẫn một ít vị béo nên rất được người dùng yêu thích. 

Cá kèo sống cũng rất được ưa chuộng để chế biến thành nhiều món ngon như kho cá, nấu canh chua, kho gừng, nướng sa tế…

Giai đoạn này mỗi năm, giá cá kèo thường tăng cao, đem lại thu nhập khá cho người nuôi cá kèo cũng như các cơ sở làm khô.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật