Cách làm lẩu cá chép giòn ngon không phải mẹ nào cũng biết

Lẩu cá chép chắc chắn là một trong những món ăn quen thuộc với nhiều gia đình. Thế nhưng cách làm lẩu cá chép giòn ngon như thế nào lại là điều không phải ai cũng biết. Món lẩu này không chỉ thơm ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng. Nếu bạn đang có ý định chế biến lẩu cá chép thì hãy tham khảo ngay những thông tin được cập nhật sau đây.

1. Nguyên liệu, dụng cụ nấu lẩu cá chép

Để có thể chế biến một nồi lẩu cá chép giòn ngon, bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu cá chép giòn

- Cá chép: 1 con khoảng 2kg

- Xương ống heo: 500g

- 4 quả cà chua

- 1 quả dứa

- 2 củ hành khô

- Một nhãn gừng

- 1 mới nhỏ rau thanh hao

- Mẻ chua

- Rau ăn kèm: bắp chuối, rau muống, rau cần,...

- Bún

- Bên cạnh đó các dụng cụ cần chuẩn bị gồm có: nồi nấu lẩu, rây lọc, dao, thớt

2. Sơ chế các nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu là một trong những bước rất quan trọng trong cách làm lẩu cá chép giòn ngon. Những thao tác để thực hiện việc sơ chế gồm có:

Sơ chế nguyên liệu làm lẩu cá chép giòn ngon

Bước 1: Sơ chế xương heo trong cách làm lẩu cá chép giòn ngon


Bạn tiến hành rửa sạch xương và chặt nhỏ. Sau đó chúng ta trầm qua với nước sôi để xương bớt mùi hôi.

Bước 2: Sơ chế cá trong cách làm lẩu cá chép giòn ngon

- Đầu tiên chúng ta mổ sạch ruột, loại bỏ mang và đánh vảy cá.

- Sau đó bạn rút sợi gân cá có màu trắng nằm ở gần phần mang để loại bỏ mùi tanh của cá.

- Tiếp theo bạn ngâm cá trong khoảng 15 phút với nước vo gạo rồi rửa lại bằng rượu và gừng. 

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Đối với những nguyên liệu còn lại, chúng ta sẽ tiến hành sơ chế tương tự như xui chế biến các món lẩu hiện nay. Cụ thể:

- Gọt bỏ vỏ dứa và thái lát mỏng

- Cà chua rửa sạch rồi ngủ thành hình múi cau

- Các loại rau ăn lẩu vào thì là cần được rửa sạch rồi ngâm với nước muối.

- Hành khô và gừng đen rửa sạch sau đó băm nhỏ.

- Mẻ nên trộn đều cùng nước sau đó lọc qua rây để loại bỏ bã.

3. Cách làm lẩu cá chép giòn ngon như thế nào?

Các bước để có thể chế biến món lẩu cá chép giòn ngon là:

Bước 1: đầu tiên chúng ta ninh xương ống đã trần qua khoảng 60 phút

Bước 2: thêm các loại gia vị cho nước xương có vị đậm đà

Bước 3: phi thơm hành khô sau đó cho cà chua vào đảo đều. Tiếp theo chúng ta cho thêm dứa, cá chép vào xào cho thịt cá săn lại.

Bước 4: thêm mẻ vào nồi nước xương đã chế biến rồi đun với lửa nhỏ.

Bước 5: nhúng rau và các loại nấm cùng thịt cá đã lọc để thưởng thức.

Cách làm lẩu cá chép giòn ngon tại nhà

4. Mách bạn cách làm lẩu cá chép giòn ngon nhất

Cách làm lẩu cá chép giòn ngon không khó. Tuy nhiên bạn vẫn nên bỏ túi cho mình một số mẹo sau đây để có một nồi lẩu tuyệt vời nhất:

4.1. Cần biết cách phân biệt cá chép giòn

Trên thị trường hiện nay đang có hai loại cá chép chính là cá chép ta và cá chép giòn.trong đó cá chép giòn được lai tạo giữa cá chép ta và cá chép Hungary hoặc được lai giữa cá chép ta và cá chép của Nga.Vậy làm sao để có thể phân biệt được hai loại cá này? Bạn cần căn cứ vào những dấu hiệu sau đây:

Cách phân biệt cá chép giòn

Đối với phần da cá, những con cá chép giòn có màu nhạt hơn. Bên cạnh đó thân hình của chúng khá dài và thon. Nhưng cá chép ta thì lại trông có phần tròn trịa.
Những con cá chép giòn thường có mình khá chắc và cứng nên chúng thường có đặc điểm là cong đuôi chứ không giãy dụa mạnh.
Cá chép giòn thường nặng hơn cá chép ta.

4.2. Sơ chế loại bỏ mùi tanh của cá

Trong cách làm lẩu cá chép giòn ngon, khâu sơ chế rất quan trọng. Bởi ở khâu này nếu chúng ta làm tốt thì có thể loại bỏ được mùi tanh của cá dễ dàng nhất.Ngoài phương pháp rút gân và ngâm cá với nước vo gạo, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:

Rửa cá với muối và giấm để loại bỏ mùi tanh. Tiếp theo bạn ngâm cá trong nước đá pha với giấm.
Sử dụng chanh pha với nước để rửa cá loại bỏ mùi tanh. Tác dụng của chanh cũng tương tự như giấm, có thể loại bỏ mùi tanh cực kỳ hiệu quả.
Dùng lá nguyệt quế thế hoặc tiêu pha với nước để khử mùi tanh.

4.3. Một vài mẹo khi chế biến:

Trong lúc chế biến lẩu cá chép giòn ngon,bạn có thể bỏ túi cho mình một số mẹo hay như:

Mẹo nấu lẩu cá chép giòn ngon đậm đà


Sử dụng me thay thế mẻ để tạo nước chua làm lẩu cá. Nếu sử dụng me bạn sẽ không cần phải mất nhiều thời gian cho vấn đề tạo nước chua.
Trước khi cho cá vào nấu lẩu bạn có thể phi lê nguyên con cá để trông đẹp mắt hơn.
Lẩu cá chép giòn ngon có thể ăn kèm với nhiều loại rau ngon như rau cần, bắp chuối, bạc hà, cải thảo, cải hay măng chua.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn chi tiết về cách làm lẩu cá chép giòn ngon cho mọi người tham khảo. Cách nấu lẩu này cũng tương tự như các phương pháp nấu lẩu cá khác hiện nay. Tuy nhiên các chị em chỉ cần khéo léo trong việc chế biến hơn một chút là đã có một nồi lẩu ngon đúng điệu cho ngày đông lạnh giá. Food.com.vn chúc các chị em thành công!

Đánh giá:  
3.0 / 5  (27 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật