Giá vàng hôm nay 3/8: Vàng tiếp tục giảm, thị trường ảm đạm vì Covid

Ngày hôm nay, tình trạng ảm đạm tiếp tục đè nặng lên giá vàng khi kim loại quý đang bắt đầu một tuần giao dịch mới dưới áp lực bán khiêm tốn. Vàng hiện tại không tìm thấy bất kỳ động lực nào từ việc đồng USD suy yếu hay lợi suất trái phiếu thấp hơn. Đặc biệt giá vàng trong nước tiếp tục giảm. Vàng SJC vẫn trên 57 triệu đồng.

Cập nhật giá vàng trong nước hôm nay

Theo chúng tôi ghi nhận, trước giờ mở cửa, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM được niêm yết 56,50-57,20 triệu đồng/lượng, giảm nhẹ 50 nghìn đồng hai chiều so với cùng thời điểm phiên trước.

Tại Hà Nội: Giá vàng Doji cũng giảm nhẹ 30 nghìn đồng hai chiều khi được niêm yết 56,45-57,90 triệu đồng/lượng. Ngoài ra, thương hiệu Bảo tín Minh Châu không thay đổi giá vàng trên bảng điện tử trong nhiều ngày nay. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ít biến động, giao dịch tại 51,51 - 52,21 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,75 - 51,85 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước 3/8/2021

Giá vàng thế giới như thế nào?

Trên thế giới, đến 21h ngày 2/8, giá vàng thế giới trên sàn giao dịch điện tử Kitco hiện niêm yết tại 1.808,9 - 1.809,9 USD/ounce, giảm 4,8 USD so với phiên giao dịch liền kề. Giá vàng tăng khi Chỉ số sản xuất ISM tháng 7 của Mỹ được Viện Quản lý nguồn cung thông là 59,5%, thấp hơn tháng trước và thấp hơn dự báo là 60,9%.

Giá vàng giảm vào ngày thứ Hai đầu tuần do sự tập trung của các nhà đầu tư chuyển sang báo cáo số liệu việc làm quan trọng của Mỹ sẽ được công bố vào cuối tuần này, để đánh giá sức khỏe của thị trường lao động của quốc gia này trong tháng 7/2021.

Carlo Alberto De Casa, nhà phân tích thị trường tại Kinesis cho biết: “Vàng vẫn đang gặp một số khó khăn để vượt qua ngưỡng kháng cự 1.820 USD/ounce và 1.835 USD/ounce".

Theo ông Carlo Alberto De Casa, trong trường hợp báo cáo bảng lương phi nông nghiệp (NFP) tháng 7 của Mỹ mạnh hơn dự kiến, các nhà đầu tư có thể đưa ra quan điểm rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp kích thích sớm hơn dự báo trước đó.

Bên cạnh đó, tâm lý trên các thị trường tài chính vẫn lạc quan. Chứng khoán châu Âu đạt mức đỉnh mới và được thúc đẩy bởi hoạt động giao dịch và kết quả mạnh mẽ từ ngân hàng lớn nhất châu Âu - HSBC. Thị trường chứng khoán mạnh mẽ cũng làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Còn theo chuyên gia tâm lý thị trường Matt Simpson: "Xu hướng tăng của vàng vẫn chưa kết thúc. Hiện tại, vàng đang ở chế độ tạm dừng".

Giá vàng thế giới điêu đứng

Xu hướng quyết định giá vàng

Tuần qua, Chủ tịch Fed cho biết, Mỹ vẫn chưa đạt được những phục hồi kinh tế đáng kể, nhất là ở thị trường lao động, để tiến tới siết chặt chính sách tiền tệ.

Điều này đồng nghĩa với việc Fed sẽ chưa vội tăng lãi suất, kể cả thu hẹp và tiến tới chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng (QE), nhất là khi biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 đang hoành hành ở nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả ở Mỹ, dù tỷ lệ tiêm vaccine ở quốc gia này đã lên tới gần 50% dân số.

Quan điểm chính sách tiền tệ của Fed đã tác động tích cực đến giá vàng, giúp kim loại quý này leo lên mức 1.832USD/ounce.

Trên thực tế, quý II/2021, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, dù cao hơn mức tăng 6,3% trong quý I/2021, nhưng lại thấp hơn nhiều mức dự kiến là 8,5%.

Số liệu này cho thấy, kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục tăng trưởng, góp phần xoa dịu nỗi lo của nhiều chuyên gia, nhà đầu tư về nguy cơ lạm phát đang ngày càng gia tăng của Mỹ.

Với triển vọng như hiện nay, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và một số tổ chức quốc tế khác dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng khoảng 7% trong năm nay.

Bình luận trong tuần trước của Chủ tịch Fed cho thấy, thị trường lao động đang đóng vai trò rất lớn trong đà phục hồi của kinh tế Mỹ. Bởi vậy, số liệu việc làm của Mỹ được công bố trong tuần này sẽ thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư, bao gồm số liệu NFP, tỷ lệ thất nghiệp, trợ cấp thất nghiệp...

Theo dự báo của giới chuyên gia, số liệu NFP của Mỹ sẽ đạt khoảng 900.000 việc làm trong tháng 7/2021; tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5,7%; trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm xuống còn khoảng 380.000.

Với những số liệu kinh tế Mỹ được công bố thời gian qua khá tích cực, nhiều khả năng các số liệu việc làm của Mỹ cũng theo chiều hướng tích cực. Theo đó, nếu các số liệu này đạt đúng kỳ vọng, giá vàng có thể mất mốc 1.800 USD/ounce.

Nhà phân tích kỹ thuật Wang Tao của trang Reuters cho hay, giá vàng có thể quay trở lại mức thấp nhất kể từ ngày 23/7 là 1.789,9 USD/ounce, nếu kim loại quý không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự ở mức 1.832,8 USD/ounce.

Dự báo xu hướng hiện nay

Nhận định xu hướng hiện nay

Tình trạng ảm đạm trong mùa hè tiếp tục đè nặng lên giá vàng dù áp lực bán ra không lớn. Mặc dù đồng đô la Mỹ yếu hơn và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đang giao dịch gần mức thấp nhất trong hai tuần khi giảm xuống 1,21% nhưng vàng vẫn không có động lực tăng giá.

Điều này là bởi kim loại quý vẫn tiếp tục cạnh tranh với thị trường chứng khoán Mỹ khi chỉ số S&P 500 đang tăng lên mức cao kỷ lục mới.

Theo một số nhà phân tích, sau khi kiểm tra ngưỡng kháng cự tại đường trung bình động 200 ngày vào tuần trước, thị trường vàng một lần nữa vẫn duy trì vị thế nắm giữ.

Mặc dù tâm lý tăng giá vẫn khá vững chắc nhưng một số nhà phân tích cũng cảnh báo giá vàng sẽ giảm xuống 1.790 USD/ounce, mức thấp nhất của tháng trước.

Về mặt kỹ thuật, giá vàng có thể đang hình thành mô hình đỉnh kép sau khi không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự 1.835 USD/ounce sau hai lần “thử” trước đó. Ngưỡng hỗ trợ trước mắt là 1.790 USD/ounce.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật