Cách làm lẩu nướng tại nhà ngon như nhà hàng mà cực ít người biết

Đối với nhiều bạn, lẩu nướng có lẽ là cái tên khá lạ. Tuy nhiên, xu hướng ăn lẩu nướng đã có vài năm gần đây và hiện đang được nhiều người yêu thích. Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn bắt kịp làn sóng lẩu nướng này, bằng cách chia sẻ cách làm lẩu nướng tại nhà, để bạn có thể mời bạn bè đến chung vui mỗi dịp cuối tuần.

1. Nguyên liệu cho món lẩu nướng

Với cách làm lẩu nướng mà chúng tôi chia sẻ, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

- Thịt ba chỉ

- Sườn thăn non

- Lòng non

- Dạ dày

- Thịt bò

- Hải sản: ngao, mực, tôm,...

- Các loại nấm

- Củ quả: hành tây, ngô, cà chua, bí đỏ,...

- Gia vị: muối, đường hạt tiêu, xì dầu,...

- Ớt, chanh

- Rau thơm, dưa chuột 

- Bánh mì

- Chảo gang, bếp ga hoặc bếp than

Nguyên liệu làm lẩu nướng

2. Các bước thực hiện cách làm lẩu nướng

Sau đây là 7 bước trong cách làm lẩu nướng tại nhà mà bạn có thể áp dụng ngay:

2.1. Bước 1: Ướp thịt

Rửa sạch thịt ba chỉ rồi thái thành miếng mỏng. Sau đó, ướp thịt với sốt Ketchup cùng hành băm, tỏi băm, sả băm,... Bạn nào không dùng sốt Ketchup và BBQ thì có thể thay thế bằng mật ong pha chút nước hàng. 

2.2. Bước 2: Sơ chế sườn

Sườn non chặt thành miếng vừa ăn, rồi đem hấp chín. Khi chặt khúc xong, bạn cũng nên ướp sườn với công thức tương tự như trên.

2.3. Bước 3: Sơ chế thịt bò

Thái thịt bò thành từng miếng vừa ăn rồi tẩm với dầu hào, tỏi băm, sả băm và mật ong, ướp nguyên liệu khoảng 1 giờ.

2.4. Bước 4: Để nguyên liệu vào tủ lạnh

Nếu có thời gian, các bạn nên cho nguyên liệu vào tủ lạnh qua đêm hoặc để trong 8 tiếng sẽ giúp thịt mềm hơn và ngấm gia vị.

Các bước thực hiện món lẩu nướng

2.5. Bước 5: Sơ chế hải sản và rau củ

Rửa hải sản, dùng chanh, gừng hay rượu trắng để loại bỏ mùi tanh khó chịu.

Với ngao hay sò cần ngâm trong nước với vài lát ớt để loại bỏ sạn. 

Rau củ gọt bỏ vỏ, lá vàng, nấm bỏ gốc rồi đem rửa sạch. 

2.6. Bước 6: Bày nguyên liệu ra bàn

Bày rau củ, hải sản và thịt đã sơ chế lên đia và chuẩn bị ăn.

2.7. Bước 7:  Nướng và thưởng thức

Đun nóng chảo và cho nguyên liệu lên chảo nướng. Chỉ vài phút chờ đợi là các bạn đã có ngay món nướng hấp dẫn, thơm phức với hương vị tuyệt vời rồi. Món nướng này các bạn có thể ăn kèm với dưa chuột, rau thơm và bánh mì mà đã chuẩn bị. 

3. Cách làm nước chấm lẩu nướng 

Tiếp theo, chúng ta sẽ học cách làm lẩu nướng với nước chấm chuẩn vị nhất.

Nguyên liệu

- Vừng: rang chín vàng trên chảo nhỏ.

- Tỏi và hành khô: băm nhỏ

- Tương ớt: 2 thìa

- Tương đậu: 2 thìa

- Dầu mè: 2 thìa

- Đường: 1 thìa

Nguyên liệu làm nước chấm lẩu nướng

Trọn đều tất cả nguyên liệu trên là đã có nước chấm thần kì cho món nướng.

Với công thức này, các bạn có thể học cách làm lẩu nướng, pha nước chấm ngon cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Khi trời lạnh dần hơn, món ăn sẽ thực sự chinh phục bạn. Nếu muốn ăn theo sở thích, các bạn cũng có thể thay đổi nguyên liệu tùy theo ý mình, nhưng công thức nước chấm các bạn vẫn giữ nguyên. 

>>> [Video Hướng Dẫn Làm Lẩu Nướng Tại Nhà]

4. Cách chọn nguyên liệu

Các nguyên liệu dùng làm lẩu nướng phải là đồ tươi ngon để đảm bảo an toàn như:

Thịt bò: Phải chọn thịt sườn, nạc mông, vai và bắp đùi làm lẩu là ngon nhất.

Thịt lợn: Nên mua những miếng thịt có cả nạc và mỡ sẽ mềm và không bị khô khi nướng.

Thịt gà: Nên mua những con gà thịt mềm.

Bạn phải khứa thịt sau khi làm để khi nướng sẽ không bị dai.

5. Cách ướp thịt

Sau khi mua được thịt ngon thì bạn phải biết cách ướp thịt phù hợp với từng loại để không làm mất đi hương vị đặc trưng của nó.

Để làm nổi bật vị ngon của từng miếng thịt bạn cần phải tẩm ướp gia vị phù hợp. Thịt bò bạn có thể ướp với tỏi và ướp thêm ớt nếu thích ăn cay hoặc có thể cho vào nước chấm. Đối với thịt lợn, thịt gà bạn ướp với ngũ vị hương , hành, tỏi .....

Hãy ướp sao cho phù hợp với sở thích của từng người, thường thì bạn nên ướp theo tỉ lệ vừa đủ hoặc ít hơn vì đồ nướng sẽ ăn kèm nước chấm.

Một số mẹo ướp thịt giúp những món thịt hấp dẫn hơn:

+ Bạn nên ướp thịt trước khi chế biến khoảng 24 tiếng và cất trong tủ lạnh để gia vị ngấm vào thịt đậm đà hơn.

+ Thêm chút rượu sẽ đem lại hương vị hấp dẫn hơn cho miếng thịt.

+ Không nên ướp thịt bằng đường phèn, thay vào đó sử dụng đường cát sẽ hạn chế thịt bị cháy, giữ màu và mùi vị cho món ăn.

Cách ướp và nướng thịt

6. Cách nướng và một số mẹo nướng thịt

Để nướng thịt ngon có thể nướng bằng bếp nướng hoặc nướng bằng than tuy nhiên dùng bếp nướng sẽ an toàn hơn và phải canh độ nóng phù hợp cho mỗi loại thịt.

Bạn bỏ thịt lên bếp cùng rau củ. Khi nướng thịt bạn hãy nướng chín vàng từng mặt rồi mới lật mặt khác.

Nếu dùng lò nướng, bạn nên đặt vào bên trong một chén nước thủy tinh sẽ hạn chế thịt bị cháy.

Các loại rau củ ăn không nên nướng lâu và chín quá.

Trên đây, Food Market đã hướng dẫn quý bạn cách làm lẩu nướng đơn giản tại nhà. Chúc các bạn có bữa ăn thật ngon miệng, nóng hổi và trải qua một ngày tuyệt vời bên gia đình và người thân. Đừng quên review lại kết quả cho Food.com.vn nhé!


 

Đánh giá:  
2.9 / 5  (26 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật