Cách làm lẩu cá thác lác cực ngon, lạ miệng [Cực Chuẩn]

Với cách làm lẩu cá thác lác mà chúng tôi sắp chia sẻ bên dưới, các bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm món lẩu siêu ngon, lạ miệng. Sau đây, Food.com.vn sẽ hướng dẫn nấu lẩu cá thác lác. Hi vọng rằng, bài viết này sẽ hữu ích với các bạn, giúp bạn tự tin hơn khi tiếp đãi mọi người. 

1. Bí quyết nấu lẩu cá thác lác khổ qua ngon chuẩn vị

Để nấu được món lẩu cá thác lác thật ngon, các bạn lưu ý chuẩn bị nguyên liệu như bên dưới:

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

- Cá thác lác: 1kg

- Trái khổ qua: 3-4 trái

- Xương lợn: 500 gr

- Bún: 1 kg

- Ớt: 2-3 quả

- Hành tím: 2 củ

- Hành lá , mùi, ngò

- Rau sống: mồng tơi, cải thảo, rau cải, nấm,...

- Gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu

Nguyên liệu làm lẩu cá thác lác

1.2. Chi tiết cách làm lẩu cá thác lác

Dưới đây là các bước trong cách làm lẩu cá thác lác tại nhà đơn giản, dễ thực hiện.

1.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá thác lác sau khi đã làm sạch thì bạn hãy lọc lấy phần thịt. Khi lọc thịt, bạn cần bỏ đi hết xương cá. 

Cho phần thịt cá đã lọc vào máy rồi rồi xay thật nhuyễn bằng. Lưu ý nếu gia đình bạn có trẻ con thì cần thật cẩn thận trong bước này, đảm bảo không có xương cá nào sót lại.

Phần mướp đắng sau khi rửa sạch, bỏ hai phần chóp đầu rồi chia đôi quả ra để bỏ hết ruột. Sau đó cắt mướp đắng thành từng miếng mỏng rồi cho vào ướp chua cay để loại bỏ vị đắng. Cho mướp đắng vào ngăn mát để bảo quản, đồng thời cũng giúp cho mướp đắng giòn hơn, ngon hơn.

Sơ chế nguyên liệu

Đem rửa sạch xương lợn đã chuẩn bị và trần qua bằng nước sôi. 

Phần tỏi các bạn đem băm nhỏ, ớt và hành tím cũng thực hiện tương tự.

Hành lá và rau thơm các bạn thái nhỏ. Nấm bỏ rễ và rau sống nhặt bỏ lá héo, úa, rửa bằng nước sạch và để cho ráo nước.

1.2.2. Bước 2: Ướp cá

Phần thịt cá đã xay ở trên bạn tẩm ướp gia vị gồm: đường 1 thìa, mì chính nửa thìa, muối nửa thìa, nước mắm, hạt tiêu,...Sau đó thêm hành và rau thơm thái nhỏ rồi trộn đều, để gia vị ngấm vào thịt các và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

1.2.3. Bước 3: Nấu nước lẩu và hoàn thành

Phần xương lợn sẽ ninh để có nước dùng giàu dinh dưỡng.  Lưu ý khi nước lẩu sôi các bạn hãy để lửa nhỏ để xương được chín nhừ. 

Để nước dùng ngọt hơn, các bạn có thể cho vào ít hành khô, hành tây cả củ và vớt ra khi chế biến xong. Lượng nước lẩu nhiều hay ít là tùy thuộc vào số lượng người ăn.

Sau khi ninh xương 2h, bạn vớt xương ra và cho chả cá vào nấu. Khi ăn, các bạn có thể nhúng thêm rau sống hay đậu phụ. 

Nước lẩu cá thác lác rất phù hợp để ăn cùng bún. Các bạn hãy chuẩn bị cả chanh, ớt và nước chấm cay cay để thưởng thức nhé. 

Tiến hành nấu nước lẩu

2. Lưu ý khi thực hiện cách làm lẩu cá thác lác 

Dưới đây là vài lưu ý khi học cách nấu lẩu cá thác lác mà bạn nên nắm rõ để có được nồi lẩu thơm ngon.

Không nấu nồi lẩu quá mặn, bạn nên nấu nhạt một chút để chả cá có vị vừa phải và sử dụng được nước chấm bên ngoài.

Nếu bạn muốn ăn cay thì nên thêm vài lát ớt khi nấu lẩu.

Cần hớt bọt khi ninh xương để nước dùng được trong, không vẩn đục.

Có thể thêm cà chua và rau sống để trang trí món ăn nếu cần.

>>> [VIDEO] Hướng dẫn cách nấu lẩu cá thác lác #NGON #LẠ

3. Ăn rau gì cùng lẩu cá thác lác?

Tương tự nhiều loại lẩu khác, thưởng thức món lẩu cá thác lác sẽ thật thiếu xót nếu không có khổ qua. Bên cạnh đó, để làm phong phú hương vị của món ăn, bạn có thể chuẩn bị thêm các loại rau củ khác như cà rốt, cải trắng, nấm… Những loại củ sẽ góp phần giúp nước lẩu ngọt, đậm đà hơn.

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị thêm một số loại rau xanh để nhúng lẩu như: Mùng tơi, cải bắp, rau cải.

Vị thanh mát của rau sẽ làm nước lẩu trở nên đậm đà, khiến bạn ăn ngon miệng mà không bị ngán. Không chỉ vậy, các loại rau còn là nguồn cung cấp lượng lớn vitamin và chất xơ cho cơ thể.

Thành phẩm món lẩu cá lóc

4. Kinh nghiệm chọn mua cá thác lác ngon

Cá thác lác ngon, còn tươi sẽ có màu trắng và một chút hồng nhạt. Khi cầm cá lên cảm thấy chắc tay, có độ đàn hồi, ấn mạnh vào cũng không bị lõm.

Để giữ cá tươi ngon được lâu, bạn nên cho vào thịt cá một ít hành tím, ớt băm, hạt nêm, bột ngọt, trộn đều lên rồi cất vào tủ lạnh. Khi chả cá dùng còn dư, nên trữ trong ngăn đá. Chả cá thác lác sẽ càng dậy mùi và ngon hơn khi được trộn cùng rau ngò( rau thì là).

Không nên mua chả cá làm sẵn vì có thể người ta đã trộn lẫn những loại cá khác vào hoặc tẩm phẩm màu. Nên cố gắng tự làm ở nhà sẽ tốt hơn.

Lẩu cá thác lác là món ăn ngon, dễ làm và rất giàu dinh dưỡng, phù hợp với khí hậu ở nước ta nên được đông đảo các bà nội trợ yêu thích. Với cách làm lẩu cá thác lác cực ngon, dễ áp dụng ở trên, chắc chắn bạn sẽ thành công ngay trong lần thử đầu tiên. Chúc gia đình bạn có những bữa ăn ngon, thú vị!

Theo Food.com.vn 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật