Giá hạt tiêu hôm nay 14/9: Ổn định ở mức cao, các địa phương chú trọng trồng hồ tiêu theo hướng hữu cơ

Cập nhật bảng giá hạt tiêu hôm nay 14/9 cho thấy, giá tiêu trong nước duy trì ổn định ở mức cao.Trong đó, Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn đạt ngưỡng cao nhất với 80.000 đồng/kg. Hiện nay, nhiều địa phương đang tích cực mở rộng diện tích trồng tiêu theo hướng hữu cơ để đảm bảo chất lượng và giữ ổn định trong sản xuất.

Thị trường giá hạt tiêu hôm nay trong nước cụ thể như sau:

Giá hạt tiêu trong nước hôm nay 14/9

Ngày hôm nay 14/9, giá hạt tiêu trong nước không có sự biến động. Giá tiêu vẫn duy trì ở mức cao tại các địa phương trọng điểm, dao động từ 76.000 - 80.000 đ/kg.

Theo đó, giá hạt tiêu hôm nay tại Đồng Nai thấp nhất thị trường khi ở mức 76.000 đ/kg.

Ngày hôm nay 14/9 giá tiêu tại tỉnh Gia Lai là 77.000 đồng/kg.

Tại tỉnh  Đắk Nông, Đắk Lắk, các thương lái thu mua hạt tiêu với giá 78.000 đồng/kg. 

Giá hạt tiêu hôm nay 14/9 duy trì ổn định ở mức cao
Giá hạt tiêu hôm nay 14/9 duy trì ổn định ở mức cao

Giá hạt tiêu hôm nay ở Bình Phước là 79.000 đồng/kg.

Trong khi đó, thương lái ở Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn thu mua hạt tiêu ở ngưỡng cao nhất với 80.000 đồng/kg.

Giá hạt tiêu cao, dân mở rộng diện tích trồng

Với mức giá cao hơn 1,5 lần so với đầu năm (giá tiêu ngày 1/1/2021 trong khoảng 52.500 - 54.500 đồng/kg), nhiều địa phương tại 2 vùng trồng tiêu lớn ở Đông Nam Bộ và Tây Nguyên đã ghi nhận hiện tượng nông dân mở rộng diện tích.

Theo đánh giá, thời điểm này, việc phát triển mới diện tích hồ tiêu là phù hợp. Bởi mầm bệnh trong đất đã giảm sau nhiều năm dừng canh tác hồ tiêu. Giá tiêu tăng cũng tạo thêm động lực cho người dân.

Tuy nhiên, các ngành chức năng cúng đưa ra khuyến cáo người dân không nên trồng quá ồ ạt. Việc trồng mới cần chú trọng tới chất lượng, ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học.

Thông tin trên báo Đắk Lắk, năm 2015, anh Võ Ngọc Dũng (thôn Xuân Vĩnh, xã Phú Xuân, huyện Krông Năng) khi đang là sinh viên năm nhất ngành viễn thông đã quyết định bỏ ngang việc học trở về quê nhà Krông Năng theo đuổi đam mê làm nông nghiệp.

Dũng muốn trồng xen hồ tiêu vào 1 ha cà phê của gia đình để tăng thu nhập. Tuy nhiên, đó cũng là thời điểm giá cà phê đang giảm mạnh, chỉ 40.000 đồng/kg nên quyết định của anh không được nhiều người đồng tình, thậm chí cho rằng "điên".

Với sự tìm tòi của mình, Dũng đã biết được nguyên nhân khiến cho hồ tiêu bị bệnh và chết là do việc canh tác lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Do vậy anh đã lên mạng tìm hiểu về quy trình trồng hồ tiêu theo hướng hữu cơ.

Năm 2016, Dũng bắt tay thiết kế lại khu vườn. Anh chọn trồng cây muồng đen vừa làm trụ cho hồ tiêu vừa tạo bóng mát cho cây cà phê. Để cân bằng lại hệ sinh thái và các vi sinh vật, anh để cỏ mọc tự nhiên, không sử dụng thuốc diệt cỏ.

Dũng cũng sử dụng phân chuồng và phế phẩm nông nghiệp để ủ cùng men vi sinh làm phân bón bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng. Đến thời điểm thu hoạch, Dũng thuê nhân công hái lọc quả chín rồi đem phơi trong nhà màng. Dù khá tốn công nhưng mỗi hạt điều đều đảm bảo chất lượng đầu ra.

Anh chia sẻ: “Sau thời gian dài kỳ công chăm sóc, thu hoạch theo hướng hữu cơ, năm 2019 lần đầu tiên tôi bán được tiêu đỏ với giá 250.000 – 300.000 đồng/kg, tiêu đen 90.000 đồng/kg, cà phê giá 80.000 – 85.000 đồng/kg; cao gần gấp 3 so với giá trên thị trường. Sau khi trừ chi phí, 1 ha vườn cây cho thu lãi trên 200 triệu đồng/năm, cao hơn nhiều so với cách làm truyền thống”.

Từ những kết quả đã đạt được, anh đã vận động các gia đình khác cùng mở rộng diện tích trồng hồ tiêu theo hướng hữu cơ để tăng thu nhập. Hiện nay, hồ tiêu thô của anh luôn có đầu ra ổn định, giá thành tốt. Thậm chí còn không đủ để cung ứng cho các đơn vị xuất khẩu.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật