Bạn đã biết bao nhiêu món ăn được chế biến từ thịt heo luộc? Hãy cùng đọc bài viết này để đa dạng hơn những món ăn được làm từ thịt heo nhé.
Bật mí phương pháp luộc thịt heo ngon
Để luộc được thịt ngon, bước đầu tiên là phải chọn được phần thịt phù hợp. Thịt luộc sẽ ngon hơn khi bạn chọn vào phần thịt 3 chỉ, 5 chỉ có phần mỡ và nạc đan xen; phần thịt chân giò; thịt vai có nhiều gân. Không nên chọn phần thịt mông hay quá nhiều nạc vì nó sẽ khô.
Cách luộc thịt trắng, mềm, thơm:
Bước 1: Rửa sạch thịt và ngâm trong nước muối pha giấm khoảng 5-10 phút để các chất bẩn ra ngoài.
Bước 2: Cho nước lạnh và thịt vào đun cùng lúc trên bếp lửa. Đun để nhiệt độ của thịt tăng dần và các chất bẩn cùng ra theo. Sau khi sôi khoảng 30 giây, vớt thịt và đổ phần nước 1 đi.
Rửa sạch xoong và cho thịt và nấu chín ở nước hai. Nước phải ngập thịt để không bị thâm đen. Khi nấu nước hai thì thêm 3 củ hành tím, ⅛ củ hành tây và 3 lát gừng để thịt thơm ngon.
Bước 3: Sau khi thịt chín, cho 2 thìa giấm vào nồi và ủ không lửa trong khoảng 2 phút. Sau đó vớt thịt cho vào bát nước đá để giữ độ giòn và trắng của thịt. Vậy là đã có thành phẩm là miếng thịt vừa trắng. vừa mềm thơm ngon.
Thịt heo luộc chấm mắm tỏi ớt
Thịt heo luộc chấm mắm là món ăn đơn giản và dễ làm nhất. Món ăn này có lẽ đã quá quen thuộc với người Việt Nam.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt heo tươi 400g
- Rau củ: ớt, tỏi, hành tây, hành tím, gừng
- Gia vị: mắm, đường
Các bước thực hiện:
Bước 1: Luộc chín thịt như hướng dẫn
Bước 2: Pha mắm chấm
- Nước cốt chanh: 1 muỗng
- Đường: 4 muỗng
- Nước mắm: 5 muỗng
- Nước ấm: 6 muỗng
- Tỏi, ớt giã nhỏ
Cho tỏi ớt, đường và nước ấm và mắm vào đảo đều đến khi tan hết. Vắt chanh và đảo đều để các gia vị nổi lên trên bề mặt nước, tạo thẩm mỹ cho bát nước chấm.
Thịt heo luộc chấm mắm tỏi ớt
Thịt heo luộc chấm mắm tôm
Với những người yêu thích món chấm mắm tôm, thịt heo luộc chấm mắm tôm là món ăn không thể bỏ qua. Thịt heo mềm hòa quyện cùng vị chua cay và hương thơm lừng của mắm tôm sẽ nâng tầm bữa ăn của bạn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt luộc: 400g
Cách pha mắm tôm
- Tỏi: ½ củ
- Chanh tươi: 1 trái
- Ớt: 2 trái
- Đường 1.5 muỗng canh
- Mắm tôm: 15ml
- Dầu ăn một muỗng canh
- Rượu trắng: 10ml
- Rau sống ăn kèm: khế chua, chuối chát, tía tô, kinh giới, dưa leo…
- Cho hỗn hợp đường, nước chanh, ớt, tỏi vào bát.
Đun nóng dầu ăn, cho mắm tôm vào đun sôi cùng 5ml nước sau đó cho vào bát gia vị ở trên. Cho rượu trắng vào đảo tan hết đường và thưởng thức.
Thịt heo luộc chấm mắm tôm
Thịt heo luộc kim chi
- Thịt ba chỉ 500g
- Hành tây ½ củ
- Tỏi, gừng, ớt sừng
- Tương đậu doenjang
- Tương ớt Hàn Quốc: 1 muống
- Đường trắng: ½ muỗng
- Rau xà lách, kim chi muối, dưa chuột
- Nước chấm samjang đóng chai sẵn
Bước 1: Luộc thịt như hướng dẫn phía trên và cho thêm vào nước thứ hai 2 muỗng canh nước tương đậu.
Bước 2: Chuẩn bị đồ ăn kèm
Cắt miếng kim chi vừa ăn.
Rau xà lách rửa sạch. Ớt sừng cắt miếng vát nhỏ, tỏi thái lát, dưa chuột cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Cuốn thịt và những đồ ăn kèm gọn trong 1 lá xà lách rồi chấm với sốt ssamjang và thưởng thức thành phẩm.
Thịt heo luộc kim chi
Bún đậu thịt heo
Bún đậu mắm tôm là món ăn không thể thiếu của người Việt Nam. Nếu bạn không ăn được mắm tôm, có thể thay thế bằng mắm chua ngọt. Nhưng nếu đã sinh sống ở Việt Nam, dù trái tim không thích thì cũng nên thử mắm tôm một lần. Hương vị của nước chấm mắm tôm và cá nguyên liệu sẽ không làm bạn thất vọng. Đặc biệt là khi ăn bún đậu mắm tôm kết hợp với thịt heo luộc, đậu tươi rán, dồi heo, dồi thịt sườn sụn, chả cốm, nem rán và rau kinh giới, tía tô.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Bún tươi vỉ: 1kg
- Thịt lợn ba chỉ tươi: 400g
- Chả cốm, dồi thịt sườn sụn, nem rán
- Rau kinh giới, rau tía tô
- Đồ để làm mắm tôm như thịt heo luộc chấm mắm tôm
Các bước làm:
Bước 1: Luộc thịt như hướng dẫn ban đầu. Làm nước chấm mắm tôm như hướng dẫn phần thịt chấm mắm tôm.
Bước 2: Rán các món ăn kèm
Sơ chế, rửa rau củ.
Cắt miếng bún vừa ăn.
Bước 3: Trình bày ra mẹt và thưởng thức.
Bún đậu thịt heo
Bún trộn thịt heo
Bún trộn thịt heo là món ăn đặc biệt phù hợp cho mùa nóng bức, đặc biệt là mùa hè. Với nguyên liệu chính là bún, rau và thịt, đây là món ăn mát với cơ thể và vô cùng lành mạnh.
Nguyên liệu:
- Bún rối 500g
- Thịt chân giò 300g
- Hành tím khô 4 củ
- Gia vị làm mắm chua ngọt
- Rau sống: xà lách, mùi thơm, húng bạc hà, kinh giới, tía tô
- Lạc rang tách vỏ
Các bước thực hiện:
Bước 1: Luộc chín thịt và thái lát mỏng để ngấm đều gia vị và tránh bị dai.
Bước 2: Làm hành phi và nước chấm
Thái hành tươi thành lát mỏng. Đun nóng trên chảo không dầu. Khi các cạnh cháy xém thì cho dầu vào đảo đến khi vàng tươi thì hớt phần hành để ráo dầu.
Pha nước chấm theo tỉ lệ 1 mắm, 2 nước lọc. Cho đường và tỏi, cuối cùng cho chanh để mọi thứ được nổi lên bề mặt.
Rau nhặt lá non và rửa sạch.
Bước 3: Dùng 1 bát to để cắt bún, cắt rau, cho thịt vào. Tưới nước mắm, cho lạc và hành lên trên. Sau đó trộn đều để mọi thứ ngấm nước mắm rồi thưởng thức.
Bún trộn thịt heo
Thịt heo luộc ướp húng bạc hà
Nếu bạn muốn thay đổi hương vị cho món thịt heo luộc thì hãy dùng húng bạc hà để xoay chuyển hương vị. Đây là món ăn vô cùng đơn giản, dễ làm, phù hợp với những người bận rộn nhưng vẫn muốn đổi nhiều món.
Cách làm: Nguyên liệu đơn giản chỉ cần thịt heo tươi, chanh hoặc quất, mắm, đường và vài nhánh húng bạc hà.
Thịt heo luộc chín rồi cắt miếng vừa ăn cho vào bát. Rau húng rửa sạch và lấy tay vặn nhẹ thành từng đoạn ngắn rồi thả vào bát. Cho vài muống mắm vừa ăn, cho thêm một chút đường để giảm độ mặn, vắt nhanh lọc lấy nước cốt cho vào bát thịt. Đảo đều và để khoảng 5 phút cho thịt ngấm mắm và rau húng. Sau đó để ra đĩa cho đẹp hoặc thưởng thức ngay.
Thịt heo luộc ướp húng bạc hà
Thịt heo luộc cuốn bánh tráng, phở cuốn
Bánh tráng trộn là món nổi tiếng khắp Việt Nam. Bánh tráng còn được dùng làm món đồ cuốn. Thịt heo luộc cuốn là món ăn thanh đạm, nhiều rau, ít thịt và phù hợp với mọi người.
Nguyên liệu:
- Bánh tráng, bún tươi và phở cuốn
- Rau xà lách rau thơm, húng bạc hà, cà rốt
- Thịt tươi, trứng gà ta, giò nạc
- Tỏi, nước mắm, chanh, ớt, đường
Cách làm:
Bước 1: Luộc thịt chín và thái lát to, mỏng dài khoảng 10cm. Không thái theo thớ thịt.
- Trứng rán mỏng và thái dài 10cm.
- Giò nạc thái con chì nhỏ dài.
Bước 2: Nhặt rau non và rửa sạch. Cà rốt nạo thành sợi nhỏ dài.
Bước 3: Pha mắm chấm với tỷ lệ 1 mắm, 1.5 nước lọc rồi cho ớt, tỏi, đường, cà rốt và chanh vào đảo cho tan.
Bước 4: Lấy tờ bánh tráng trải đều, cho rau trước, sau đó đặt thịt, trứng và giò, cuộn tròn đều chắc tay và thưởng thức.
Nếu bạn ăn phở cuốn thì hãy đặt bánh tráng lên tập bánh phở, bóc lấy 1 bánh phở kèm với chiếc bánh tráng. Trải bánh tráng lên đĩa và cho các nguyên liệu cuốn vào. Làm như vậy bánh phở của bạn sẽ không bao giờ bị vỡ trong khi cuốn. Cuối cùng là thưởng thức.
Thịt heo luộc cuốn bánh tráng, phở cuốn
Vậy là food.com.vn đã gợi ý cho bạn 7 món ăn độc đáo và vô cùng dễ làm đến từ thịt heo luộc. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn nấu ăn dễ dàng và phong phú hơn.
Xem thêm: https://food.com.vn/mon-ngon-moi-ngay/top-10-mon-thit-heo-om-post4856.html