5 cách biến tấu quả bưởi thành các món đồ đẹp để bé vui Trung thu

Bưởi là loại quả không thể thiếu trong các dịp Trung thu. Không chỉ có thể ăn trực tiếp, chế biến thành các món ăn, bưởi còn có thể chế tác ra nhiều loại khác nhau, và chắc chắn với mỗi người Việt Nam, không thể quên được những chú chó xù bằng bưởi. Food Review sẽ gợi ý cho bạn cách chế tác bưởi thành những đồ vật rất đáng yêu để cho bé chơi trong dịp Trung thu này.   

Biến bưởi thành hoa hồng, vương miện, chuỗi hạt ngày Trung thu

Trên 1 nhóm Facebook thường xuyên chia sẻ về kinh nghiệm làm bếp, là 1 người khá khéo tay, chị Trần Hương chia sẻ mỗi lần đến Rằm Trung thu, chị lại ngồi mày mò để làm ra các sản phẩm độc đáo và sáng tạo. Năm nay chị đã biến tấu quả bưởi thành các món đồ độc đáo. 

Cũng bởi 1 phần do năm nay có dịch Covid-19, không khí khá trầm lắng, đạc biệt mọi người chủ yếu chỉ ở nhà nên nhiều người cũng tìm cách tự làm ra các món đồ chơi. Chị Trần Hương đã biến tấu mâm cỗ trông Trăng của mình rất đẹp chỉ với 1 quả bưởi.  Dù mâm cỗ chỉ chế tác chỉ bằng 2 quả bưởi nhưng chị lại tạo thành một chuỗi vòng cho cô công chúa xinh xắn, một vương miện cho vị hoàng tử đáng yêu và thật nhiều hoa hồng.

Chuỗi vòng hạt bưởi sau khi tách vỏ cứng, bóc vỏ nâu, lấy kim chỉ xâu, rồi buộc lại. Chị Hương cho biết chuỗi hạt đẹp chẳng kém chuỗi vòng cô Tấm đeo đi trẩy hội, lấy ra từ lọ xương cá bống thứ nhất theo lời Bụt dạy. Chuỗi hạt bưởi này cũng đẹp chẳng kém chuỗi hạt được đũa thần của Bà tiên đỡ đầu biến hoá ra cùng váy vóc, đôi giày và cỗ xe ngựa bí ngô đưa Lọ Lem đi dạ tiệc.

Hay chị có thể chế tác vỏ bưởi thành vương miện và biến tấu theo câu chuyện Hoàng tử đang phải chịu lời nguyền của mụ phù thủy đang phải đội lốt Ếch xanh sẽ có thể đội vương miện, trở thành chàng trai khôi ngô, tuấn tú khi có người thương yêu, trân trọng ếch.

Mâm bưởi 1 quả, với cách gọt bưởi truyền thống, lấy dao lạng vỏ bưởi xoay tròn chôn ốc từ núm xuống đáy quả, nhưng thay vì 1 lớp vỏ dày, thì hãy gọt thành 4 lượt vỏ để có 4 bông hoa xếp xoay tròn. Các núm trên có thể tỉa thành vài lá hồng nhỏ, điểm xuyết.

Quả bưởi thứ 2 được khoanh một vòng giữa thân, lấy dao tách 1 nửa như hình để lát làm đĩa đựng bưởi.

Đĩa được tỉa bo tròn 12 cánh, bóc múi, xếp bưởi vào. 

Nửa vỏ còn lại, lấy dao khéo léo tách ra khỏi sọ bưởi, như cái bát, đựng vỏ múi bưởi, bóc đến đâu, xếp vào đấy để giữ ẩm.

Hạt bỏ riêng để lát tách vỏ cứng, bóc vỏ nâu, lấy kim chỉ trắng xâu vòng.

Vỏ bưởi được cắt núm trên, xẻ nhẹ làm 8 phần ntn, vẽ tạo hình vương miện, để lấy dao lách theo. Lấy dao, liệng theo đường vẽ.

Để làm hoa hồng, bạn xếp vỏ múi bưởi chồng lên nhau, đáy múi khum lên thì gập lại để hoa hồng có lớp cánh phồng đẹp. Cuốn giấu phần gập vào trong.

Xoay và lắp thêm nhiều cánh đến khi bông hoa có kích thước ưng ý. 

Đây là thành quả, trang trí đĩa bưởi với thật nhiều hoa hồng, phần vỏ xanh khoét ra từ vương miện có thể tỉa thành lá làm mâm cỗ bưởi thêm lung linh. 

Biến bưởi thành chó xù 

Bạn cần chuẩn bị 3 quả bưởi (trắng hoặc đào đều được), táo hoặc cam loại quả có độ tròn bằng nắm tay, đu đủ hoặc các loại quả có độ thon dài, hạt nhãn, tăm đầu nhọn

Phần lông chó dùng bưởi bóc vỏ tách múi, bóc hai bên múi dùng kéo cắt bỏ lớp vỏ áo của múi bưởi giữ phần đáy. Dùng tăm gỡ nhẹ tôm bưởi cho có độ tơi. Phần thân cố định phần đầu và thân với nhau rồi gắn từng lớp bưởi đã tách lên phần thân, ghim lại bằng tăm. Phần tai dùng 2 chiếc tăm to tạo hình hai bên rồi gim bưởi đã tách lên. Phần đuôi dùng vài chiếc tăm to cắm thẳng tạo độ cao rồi gim bưởi đã tách. Phần mắt, mũi dùng 3 mẩu đũa ngắn tạo mắt mũi có độ nhô ra ngoài rồi chấm keo và gắn hạt nhãn lên. Để điệu đà cho bạn cún dùng nơ đính lên đầu hoặc đính vào cổ

Biến bưởi thành đầu sư tử 

Làm chó bưởi cho mâm cỗ Trung thu quá quen thuộc rồi, năm nay nhiều chị em làm đầu lân bằng bưởi cho trọn vẹn không khí trăng Rằm. Nguyên liệu đơn giản dễ tìm và đúng mùa, bao gồm dưa hấu tròn, cà rốt, táo đỏ làm khung, bưởi, cam và nho làm áo. Bạn dùng ba loại bưởi là bưởi trắng, bưởi đào và bưởi Phúc Trạch màu phớt hồng, cùng cam đào và cam sành Hà Giang để tạo ngũ sắc cho đầu lân sặc sỡ.

Cắt vỏ đầu bưởi, sau đó khía dọc bốn đường và tách vỏ bưởi thành hình hoa bốn cánh. Giữ lại vỏ bưởi để làm mắt lân. Cắt cam tương tự. Dùng tăm tách múi bưởi và cam để bóc dễ hơn. Bóc từng múi xếp lên mẹt hoặc khay sạch. Dùng kéo cắt đầu múi bưởi, sau đó luồn ngón tay vào tách vỏ khỏi tép rồi dùng kéo cắt sâu xuống 1/3 vỏ. Bỏ hạt và tách tép bưởi, tách tới đâu gỡ xù tới đó, phần nào dính quá thì dùng tăm tách ra. Với múi cam bé hơn thì chỉ cần cắt đầu, bỏ hạt là tách được. Xếp múi quả đã bóc hết lên mẹt hoặc khay.

Để làm khung, bạn cần cắt bằng dưa hấu làm đế, rồi cắt vát một bên làm miệng. Dùng dây và bút kẻ chia ngang và dọc quả dưa, nhằm xác định điểm đặt mũi, sừng và mắt sao cho thẳng hàng và ngũ quan cân đối. Dùng dao tỉa khoét 2/3 miệng để làm họng, sau đó tỉa phần vỏ trắng phía trên làm răng. Cà rốt cắt chéo 1/3, dùng tăm cố định lên đỉnh đầu làm sừng. Táo cắt 1/4 làm sống mũi, cắt thêm 2 miếng nhỏ hai bên làm cánh mũi.

Vỏ bưởi cắt thành hình giọt nước, gọt bỏ vỏ xanh chỉ để lại cùi trắng làm tròng mắt. Thêm một miếng bưởi để dựng cao tròng mắt và một miếng lớn hơn làm mí mắt. Thái tròn hai miếng cà rốt làm tròng đen, cắm thêm miếng nho đã cắt vát làm con ngươi. Gắn bưởi vào khung bằng tăm, lưu ý ướm thử trước khi gắn tránh bị nát tép bưởi vì cắm đi cắm lại. Mí mắt và sừng mình dùng bưởi đào, khuôn miệng dùng cam sành Bày đầu lân lên đĩa lớn, để phần vỏ dưa hấu bị cắt ra vào làm lưỡi lân.

Bưởi làm thành lồng đèn 

Với những chiếc đèn lông bằng quả bạn, bạn sẽ có cảm giác quay ngược kí ức trở về tuổi thơ, hay như được rơi vào một đoạn phim của Ghibli vậy.

Để làm được đèn lồng bưởi bạn nên chọn quả cao thành, đủ to thì chỉ cần khứa đôi, còn nếu không, dùng dao khứa khoảng 1/3 quả bưởi, phía cuống. Khứa sâu đứt qua lớp vỏ trắng, sát vào múi bưởi. Dùng mũi dao lách vào phía trong vỏ, rồi dùng tay nhẹ nhàng tách dần vỏ ra, tách sâu dần vào lên trong phần vỏ bé phái cuống, loại bỏ phần "nắp này".

Tương tự, tách dần lớp vỏ khỏi sọ bưởi, lúc đầu rất dễ nhưng càng sâu xuống phái dưới càng khó, cần nhẹ nhàng khiên nhẫn dùng mũi dao hoặc tay lách dần sâu xuống và gỡ sọ bưởi ra khỏi vỏ. Dùng dập lỗ các lỗ nhỏ trên vỏ dập từ phía trong ra sẽ dể hơn. Xâu các phần vỏ đã cắt rời vào dây chỉ nhỏ rồi xuyên qua vỏ làm lục lạc treo phía dưới đèn cố định bằng cách buộc vào tăm hoặc ghim. Buộc dây len đỏ chạc 3 quang miệng vỏ bưởi, làm dây treo vào cây đũa.

Bưởi tỉa hoa trên mâm cỗ Trung thu 

Cỗ Trung thu ngoài hoa quả, bánh Trung thu, chuối cốm thì những quả bưởi tỉa hoa cũng khiến nhiều người yêu thích. Cũng vẫn bưởi ấy nhưng dùng công một chút mâm cỗ trông duyên dáng hẳn. Bạn cần có một con dao tỉa, một kéo nhỏ, vài cái lá để trình bày. Cắt khoanh tròn trên đầu quả bưởi ra , dùng dao tỉa răng cưa hoặc hình gì tuỳ ý. Khía gần đáy quả bưởi một vòng tròn sâu khoảng nửa cm để lấy chỗ cài vỏ bưởi vào. Tỉa vỏ bưởi thành những miếng dài, to đều nhau sau đó cuộn lại nhét một đầu vào đường khía phía dưới hoặc đơn giản nhất là cuộn gấp ngay vào trong. Cài khoanh vỏ có lá bên trên lên đầu quả bưởi. Ngâm qua một chậu nước cho các cánh hoa trắng và cứng lên. 

Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có thêm những cách biến tấu quả bưởi sao cho phù hợp để Trung thu này thật là vui. 

(Nguồn: Facebook Huong Tran, Facebook Hà Trangg, Facebook Vĩnh Quyên, Facebook Nguyen Minh Tuan ) 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật