Vị chua đặc trưng trong văn hóa ẩm thực 3 miền

Đi dọc đất nước cùng với những thay đổi về địa lý, thổ nhưỡng, phong tục tập quán là sự khác biệt về ẩm thực của 3 miền Bắc - Trung - Nam. Ở mỗi vùng miền người dân lại có cách nêm nếm khác nhau, khẩu vị ăn uống khác nhau.   

Chỉ riêng vị chua, mỗi vùng miền Việt Nam lại có những dư vị rất đặc trưng được tạo nên từ những nguyên liệu thường có của từng khu vực. Chính sự khác biệt này đã mang đến những dư vị riêng, cuốn hút và lưu luyến thực khách mỗi khi tới mọi miền đất nước. 

Vị chua ở miền Bắc

Giữa vô vàn nguyên liệu, không biết từ khi nào sấu đã trở thành một nguyên liệu để tạo vị chua đặc trưng trong ẩm thực miền Bắc đặc biệt là với người dân Hà Thành. Sấu không chỉ mang đến các loại thức uống thanh mát, các loại ô mai chua ngọt mà còn được làm gia vị cho nhiều loại món ăn khác nhau như: canh rau muống luộc dầm sấu, sườn non nấu sấu, vịt om sấu,...

Miền Bắc đặc trưng với vị chua thanh, hương thơm dịu nhẹ được tạo ra từ sấu, me, khế,....góp phần làm nên nét ẩm thực riêng trong các món ăn của người miền Bắc.

Vị chua ở miền Trung

Vị chua trong ẩm thực miền Trung được tạo nên phổ biến nhất là khế, thơm (dứa), cà chua, quả tai chua, dưa cải. Bên cạnh vị chua luôn có lẫn thêm chút ngòn ngọt, thơm thơm hòa hợp một cách đặc trưng cùng vị chát rất đặc biệt của miền Trung.

Nét đặc trưng này đã tạo nên những món ăn gây “thương nhớ” cho những thực khách cho dịp dừng chân thưởng thức ẩm thực tại dải đất miền Trung đầy nắng.

Vị chua ở miền Nam

Vị chua của ẩm thực Nam Bộ thường được tạo ra từ những sản vật phong phú của vùng đất này như cà chua, thơm, me, khế, chùm ruộc, chanh, trái giác, trái bần, me đất hoa vàng. Đến mùa cá đồng, hái trái bần, trái giác chín về cho vào nước sôi dằm ra, cùng với bông so đũa, điên điển là có được nồi canh chua ngọt lành. Vùng đất này cũng phong phú các loại lá chua như lá giang, lá me, lá giấm… hợp với những người thích vị chua thanh nhẹ.

Với những món ăn dân dã thơm ngon, hòa quyện với vị chua đặc trưng được tạo nên từ các nguyên liệu nơi đây mang đến một nét ẩm thực rất độc đáo, rất riêng biệt cho mảnh đất Nam Bộ.

Mỗi vùng miền trên đất nước hình chữ S xinh đẹp lại sở hữu một nét đặc trưng rất riêng trong nền ẩm thực. Tất cả nét đặc trưng ấy hòa quyện làm nên một nền ẩm thực đậm đà bản sắc và phong phú như ẩm thực Việt Nam ngày nay.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật