food-news

Gợi ý 5 món nhậu cực bắt bia tại nhà

Trong tình hình hiện tại, các hàng quán vẫn chưa thể phục vụ khách ăn tại chỗ. Vì vậy, cùng bỏ túi 5 gợi ý món cực đơn giản lại bắt bia, có thể tự làm tại nhà.

1. Cút lộn xào me

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 30 quả trứng cút lộn

- 3 muỗng canh me đã bóc vỏ

- 100g đậu phộng rang

- Rau răm, ớt, hành củ, tỏi, nước mắm, đường, dầu ăn, tương ớt, bơ.

Cách làm:

Đầu tiên cần sơ chế trứng cút, rửa sạch và luộc chín, sau đó vớt ra cho vào tô nước nguội.

Me ngâm trong ½ chén nước nóng trong 1 – 2 phút, dầm nát, sau đó cho vào rây lọc lấy phần nước cốt me.

Đậu phộng rang chín giã sơ, rau răm rửa sạch, tỏi hành tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

Trứng cút đã nguội vớt ra, chú ý bóc vỏ nhẹ nhàng tránh làm nát trứng.

Cho dầu vào chảo đợi nóng và chiên sơ trứng sau đó đổ ra đĩa.

Tiếp tục cho thêm ít dầu ăn vào chảo và phi thơm hành tỏi, cho một thìa bơ để dậy mùi thơm, hành tỏi vàng đều thì đổ nước me vào, thêm hai muỗng canh đường (gia giảm độ chua ngọt tuỳ theo khẩu vị mỗi gia đình).

Cho một muỗng canh nước mắm, một muỗng cà phê bột nêm, một muỗng canh tương ớt để hỗn hợp sánh sệt tự nhiên, nêm nếm cho vừa miệng, có thể thêm ớt tươi nếu thích vị cay.

Đun sôi hỗn hợp trên đến khi nước sốt hơi sền sệt thì đổ trứng cút vào, đảo đều tay để trứng cút ngấm nước sốt.

Tiếp tục đun trứng trong 3 – 4 phút rồi tắt bếp múc trứng ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang, rau răm.

Món cút lộn xào me
Nhãn

2. Bắp xào

Nguyên liệu:

- 200g hạt bắp nếp, 200 hạt bắp mỹ (trộn 2 loại bắp giúp lạ miệng tuy nhiên bạn vẫn có thể dùng một loại bắp tuỳ sở thích),

- 1.5 lượng tôm khô, hành lá (cắt riêng gốc phần gốc hành và phần lá), bơ thực vật, đường, hạt nêm, tương ớt.

Cách làm:

- Rửa sạch tôm khô, ngâm trong nước cho mềm và vớt ra để ráo

- Cho dầu ăn vào chảo phi thơm gốc hành sau đó cho tôm vào đảo đều tay.

- Cho bắp vào xào chín trong khoảng 3 – 4 phút, thêm gia vị cho vừa ăn.

- Cuối cùng, cho 1 muỗng canh bơ thực vật và hành lá vào đảo đều để tăng hương thơm cho món bắp xào tuổi thơ.

- Bày bắp xào ra đĩa và cho một ít tương ớt lên mặt sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn.

Món bắp xào
Nhãn

3. Chân gà rang muối

Nguyên liệu:

- Chân gà: 7 chiếc

- Sả: 3 cây

- Lá chanh: 5 – 7 lá

- Bột năng: 1 thìa canh

- Bột gạo nếp: 1/2 bát ăn cơm

- Bột đậu xanh (đỗ xanh): 1/2 bát con

- Muối hạt: 2 thìa canh

- Gia vị: bột canh, dầu ăn

Sơ chế:

Chân gà: Rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch để ráo. Tiếp theo chặt chân gà làm đôi và cắt bỏ phần móng gà.

Sả: bóc lớp vỏ già, sau đó đem rửa với nước sạch và cắt sả thành những khúc nhỏ. Tiếp theo, chẻ nhỏ sả và để riêng. Lá chanh rửa sạch, sau đó cắt cuống và thái chỉ.

Làm hỗn hợp bột muối rang: dùng bột gạo nếp, bột đỗ xanh rang thơm. Muối biển rang khô rồi xay nhỏ. Sau đó trộn 3 loại bột này lại với nhau.

Thực hiện:

Bước 1: Luộc chân gà cùng với 2 thìa cà phê bột canh. Sau khi nồi nước luộc sôi chừng 5 phút có thể tắt bếp và vớt chân gà ra đĩa để cho ráo.

Bước 2: Trộn đều bột năng và 1 thìa cà phê bột canh, sau đó tẩm bột với phần chân gà cho đều

Bước 3: Tiếp đến, cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu thật sôi. Sau đó, cho phần sả chẻ sợi vào phi cho thơm vàng rồi vớt ra để vào giấy thấm dầu.

Bước 4: Tiếp tục dùng chảo đó để chiên chân gà.Chiên cho tới khi chân gà vàng ruộm thì vớt chân gà ra giấy thấm dầu.

Bước 5: Cho chân gà vào một tô lớn, sau đó thêm phần hỗn hợp muối rang vừa làm vào trộn đều. Thêm lá chanh thái chỉ, sả phi vào và xóc đều để các nguyên liệu bám đều lên gà.

Cuối cùng thì bạn có thể bày gà ra đĩa và thưởng thức, đừng quên chuẩn bị thêm chút dưa leo để ăn kèm đấy nhé.

Món chân gà rang muối
Nhãn

4. Mực khô rim mắm me

Nguyên liệu:

- 3 con mực khô khoảng bằng bàn tay

- 1 vắt me

- 10ml dầu ăn

- 1 thìa cafe tỏi băm, 2 quả ớt

- 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe ớt bột, 3 thìa cafe đường.

Cách làm:

– Đầu tiên cần nướng mực và đập dập hoặc cán mỏng. Xé ra theo kích thước vừa ăn.

– Hòa me tan với ít nước ấm, sau đó chắt lấy nước cốt me, lọc bỏ hột.

–  Phi tỏi thơm với dầu ăn, cho mực khô vào đảo đều để thấm vị. Tiếp đến, cho nước cốt me và các gia vị đã chuẩn bị vào đảo đều đến khi nước mắm sệt lại thì tắt bếp.

Món mực rim mắm
Nhãn

5. Nghêu hấp sả ớt

Nguyên liệu:

- 1 kg nghêu

- Ớt, sả cây

- 1 muỗng canh đường

- 2 muỗng canh nước mắm.

- 150ml nước

Cách làm:

- Nghêu rửa sạch, ngâm trong nước cùng vài quả ớt cắt nhỏ ít nhất 1h cho nghêu nhả hết cát.

- Sả đập dập, cắt thành từng khúc khoảng 8cm, lót vào đáy nồi.

- Cho nghêu vào nồi cùng với 1 muỗng ớt băm nhỏ, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm và 150ml nước, trộn đều.

- Bắc nồi lên bếp, đậy kín, đun lửa vừa cho đến khi nước sôi, nghêu đã mở miệng, xóc đều và tắt bếp.

- Nghêu hấp sả dùng nóng chấm với nước mắm chua ngọt. Món ăn có vị cay của ớt, thơm của sả và ngọt từ nghêu, rất hấp dẫn.

Món nghêu hấp sả ớt
Nhãn

 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật

food-news