Theo nghiên cứu, trong gân bò chứa nhiều thành phần như: collagen (lên tới 42%), chất đạm, chất béo, vi chất kẽm và magie, sắt, vitamin... nên rất tốt cho sức khoẻ. Có lẽ vì thế mà thực phẩm này được mệnh danh là "sâm thượng phẩm của động vật có móng".
Không những thơm ngon, bổ dưỡng mà gân bò còn có giá cả rất hợp lý, giá chỉ bằng 1/2 thịt bò. Nếu mức giá thịt bò dao động từ 300 - 350.000 đồng/kg thì ngược lại, giá của gân bò chỉ từ dao động từ 150 - 160.000 đồng/kg.
Dành cho ai còn chưa biết thì gân bò là phần nằm xen kẽ giữa bắp thịt của con bò. Đặc biệt, gân bò không quá cứng, hơi dai dai, khi ăn có vị giòn, mềm và không bị mùi khó chịu. Vậy nên nhiều người thích ăn gân bò hơn là thịt.
Vì phần gân bò chỉ được bán lẫn với bắp thịt nên khi mua bạn có thể bảo với người bán tách riêng ra để có được đúng phần nguyên liệu mình cần. Gân bò tập trung nhiều nhất ở 4 chân con bò và được chia thành 3 loại chính là: gân trong, gân vàng và gân lẫn thịt. Gân trong được rút từ lõi trong của bắp bò, vừa dẻo, vừa thơm nên dễ dàng chế biến nhiều món.
Gân vàng thường dùng tẩm bổ cho các bà mẹ sau sinh xong cần có nhiều sữa nên khi chế biến cần chú ý ninh nhừ. Gân lẫn thịt nằm dưới phần thịt thăn của con bò. Người bán có thể lọc riêng phần này ra với thịt và được bán giá rẻ hơn. Vậy nên tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà các chị em lựa chọn đúng loại gân bò thích hợp.
Ngoài ra, chị em cần lưu ý mua gân bỏ ở những địa chỉ uy tín, có kiểm định chất lượng sản phẩm để đảm bảo độ ngon và cả sức khỏe cho gia đình.