'Cháy hàng' tủ trữ đông thực phẩm mùa dịch Covid-19

Trong thời gian dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhiều chợ truyền thống đóng cửa, việc mua thức ăn trở nên khó khăn, nhiều gia đình đã lựa chọn mua các tủ trữ đông cỡ lớn để tích trữ thức ăn. Hiện các hệ thống siêu thị đã tung ra nhiều chương trình ưu đãi để nhân cơ hội này tăng doanh thu và xả loạt hàng còn tồn trong kho. Câu hỏi đặt ra là người tiêu dùng thông thái nên hay không nên mua tủ trữ đông trong mùa dịch? 

Tủ trữ đông cháy hàng mùa dịch dù vận chuyển khó

Tủ lạnh hay tủ đông đều là những thiết bị giúp làm lạnh và bảo quản thực phẩm. Về cơ bản, nguyên lý hoạt động của hai loại tủ này giống nhau.

Tuy nhiên, tủ đông chuyên dụng thường được dùng để trữ đông những thực phẩm tươi sống, chưa qua chế biến như thịt tươi, hải sản,... và trong kinh doanh. Công suất hoạt động của tủ đông khá lớn, có thể làm đông thực phẩm nhanh từ 30p-3h, nhiệt độ thấp nhất là bằng âm 18 độ C.

Ngoài ra, thời gian bảo quản thực phẩm tươi sống của tủ đông có thể lên đến cả tháng. Hầu hết, tủ đông thường có 2 kiểu thiết kế, 1 ngăn đông hoặc 2 ngăn đông và lạnh riêng biệt.

Tủ trữ động có nhiều loại với giá thành khác nhau. 
Các siêu thị điện máy tung ra nhiều quảng cáo, khuyến mại để bán tủ trữ đông. 

Cũng chính nhờ ưu điểm này mà hiện tại rất nhiều người dân đang mua tủ trữ đông thực phẩm. Cho tới nay, đại diện nhiều siêu thị, trung tâm điện máy tại TP HCM xác nhận gần đây, các loại tủ lạnh side by side (dung tích lớn, có nhiều cửa và nhiều ngăn để đồ) được tiêu thụ khá mạnh. Đây là xu hướng khá đặc biệt trong mùa dịch Covid-19 bởi từ trước đến nay, dòng tủ này rất kén khách.

Với những chiếc tủ có chức năng trữ đông đồ ăn loại 180-200 lít, giá thường dao động từ 5-9 triệu đồng/chiếc tùy hãng, thậm chí có nhiều tủ giá khá rẻ, hợp túi tiền. Tủ trữ đông có dung tích lớn hơn và nhiều tính năng hơn thì giá cả có thể lên tới 10-20 triệu đồng/chiếc.

Giá thành hợp lý nên người tiêu dùng có thể sắm cho mình chiếc tủ đông chuyên dụng, đủ kích thước đứng, nằm, to, nhỏ phù hợp với diện tích gia đình, để bếp, để hiên, để trong logia, chỗ nào cũng được.

Đặc biệt, những tủ trữ đông có dung tích lớn từ 300-600 lít vốn khó bán do giá cao từ 30-70 triệu đồng/chiếc với kiểu dáng to, hiện đại lại có khả năng tiết kiệm điện nhiều thì nay lại được giảm khá sâu từ 30-45%. Tủ trữ đông đồ ăn được đánh giá là 1 trong 2 mặt hàng hot nhất bên cạnh điều hòa và quạt máy. Những sản phẩm bán chạy nhất đều được giảm giá, thậm chí được giảm giá vận chuyển. 

Nếu như trước đây mặt hàng này chủ yếu được bán cho các cửa hàng, cơ sở kinh doanh thực phẩm thì nay đối tượng khách hàng chủ yếu trong mùa dịch lại là các cá nhân và hộ gia đình.

Nên hay không mua tủ trữ đông?

Với nhiều ưu điểm, các tủ trữ đông thức ăn đang trở thành vật dụng không thể thiếu trong nhiều gia đình ở HCM. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên cân nhắc mua sản phẩm hợp lý về giá thành và tiện ích. Bởi gia đình có thể tốn thêm 1 khoản tiền điện dành cho tủ trữ đông. Đồng thời, không ít gia đình không có kinh nghiệm trữ đông gây ra hư hỏng, lãng phí và làm mất dinh dưỡng đồ ăn.

Chị Nguyễn Ngọc Anh ở Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) xem tủ lạnh là trung tâm của ngôi nhà

Hiện tại, rất nhiều gia đình đang có xu hướng khoe tủ lạnh giữa mùa dịch, thậm chí là đo độ sang chảnh trong mùa dịch. Điều này đang nhận được phản ứng trái chiều từ người dân. Một số người cho rằng đây là cách hay để mọi người có thể học hỏi lẫn nhau khi bảo quản thức ăn. Nhưng một số người cho rằng, sẽ thật phản cảm nếu người đang gặp khó khăn xem những hình ảnh này. 

Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng khi nhịp sống trở lại bình thường, lúc này việc dự trữ và bảo quản thực phẩm cũng không còn trở nên quá cần thiết thì rất có thể, tủ trữ đông sẽ trở thành vật dư thừa trong gia đình, gây tốn diện tích, tốn tiền điện, thậm chí người dùng có thể mất thêm 1 khoản sửa chữa nếu bị hỏng hóc. Vì vậy, hãy là người tiêu dùng, người nội trợ thông minh trong thời gian đại địch.

Tủ lạnh cộng đồng – Ý tưởng hay dành cho người dân

Trong cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, những mô hình “gian hàng 0 đồng”, “siêu thị 0 đồng”, “ATM gạo”, “ATM thực phẩm”… đã phát huy và lan tỏa nghĩa tình nhường cơm sẻ áo của đồng bào ta trong khó khăn. Tiếp nối những tấm lòng hào sảng đó, những ngày qua, tại địa chỉ số 100 Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh (Nhà hàng Bốc) đã xuất hiện mô hình “Tủ lạnh cộng đồng” chia sẻ thực phẩm tươi cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Đây là ý tưởng từ nhóm bạn trẻ của Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam (Food Bank Việt Nam) – một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động nhằm nâng cao ý thức tiết kiệm, chống lãng phí thực phẩm, hỗ trợ, điều phối và kết nối các nguồn thực phẩm cho các tổ chức từ thiện, ứng phó với tình huống khẩn cấp – nhằm khuyến khích người lao động khó khăn tự nhận thực phẩm được hỗ trợ về nấu ăn, giảm thiểu việc tụ tập đông người.

Tại nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Pháp, Thái Lan, “tủ lạnh cộng đồng” đã có mặt trong nhiều năm qua. Người cần thực phẩm có thể đến lấy, người muốn trao tặng thực phẩm cũng có thể gửi tại đây. Mô hình được xem như một ngân hàng thực phẩm mini do cộng đồng tự quản nhằm chống lãng phí thực phẩm.

 

(Nguồn video: Kênh VTC14)

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật