Bánh trôi, bánh chay
Nếu như tết nguyên đán phải "thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ - cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh" thì tết Hàn Thực ăn món gì luôn là câu hỏi nhiều người, vậy tết hàn thực ăn món bánh trôi, bánh chay không thể thiếu rồi. Hai loại bánh này đều được làm từ bột gạo nếp dẻo, thơm thể hiện cho tinh túy của đất trời. Làm bánh trôi, bánh chay dâng tổ tiên chính là cách bày tỏ lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Hướng về nguồn cội luôn nhắc nhở thế hệ sau gìn giữ và phát huy truyền thống "uống nước, nhớ nguồn".
Cách làm bánh trôi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g bột gạo nếp.
- 50g bột gạo tẻ.
- 100g đường đỏ viên đã cắt sẵn.
- 1 bát vừng rang.
- Dừa nạo
Nếu không có thời gian chuẩn bị bột bánh trôi bạn có thể sử dụng loại bột bán sẵn để rút ngắn thời gian làm bột.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Trộn đều bột nếp và bột tẻ theo tỉ lệ 9:1, sau đó cho thêm nước và trộn đều tay để các nguyên liệu quyện vào nhau. Sau đó cho bột đã nhào vào nồi và đậy kín bằng màng bọc thực phẩm trong vòng 2 tiếng để bột nghỉ là có thể đem ra sử dụng.
- Bước 2: Sau khi bột đã nở, chia bột thành những phần nhỏ có kích thước khoảng bằng một đốt tay. Bạn tiến hành thêm nhân vào giữa và nặn tạo hình tròn cho bánh trôi mà không để lộ miếng đường phèn ở bên trong bột. Phần nhân của bánh trôi chỉ gồm đường phèn đây là loại đường được làm từ mật mía tốt cho sức khỏe con người đồng thời giúp bánh trôi thêm ngon hơn.
- Bước 3: Đun nước sôi và cho bánh trôi vừa nặn vào trong nồi. Luộc bánh là công đoạn đơn giản nhưng đòi hỏi phải đúng kỹ thuật mới giúp món ăn chuẩn vị. Bánh chín là khi chúng nổi lên trên bề mặt nước, bạn nhanh tay vớt bánh vào một bát nước lạnh để tránh trường hợp chúng dính lấy nhau.
- Bước 4: Bánh nguôi bạn có thể vớt ra đĩa và chắt hết nước, rắc thêm một lớp vừng rang thơm lên bề mặt bánh là bạn đã hoàn thành xong món bánh trôi thơm, ngon.
Cách làm bánh chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột gạo nếp: 500g
- Bột gạo tẻ: 50g
- Đậu xanh: 200g
- Vừng rang chín: 50g
- Dừa nạo: 1 ít
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Đường: 150g
- Bột sắn dây: 2 thìa canh
Cách thực hiện:
- Bước 1: Vỏ bánh chay làm tương tự giống bỏ bánh trôi. Bạn tiến hành làm nhân bánh chay bằng đậu xanh. Sử dụng đậu xanh khô, bỏ vỏ và ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng cho đậu mềm rồi tiến hành hấp chín. Nếu bạn không hấp cách thủy thì có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu. Đậu chín để lại một ít để trang trí, phần còn lại đem xay nhuyễn hoặc xào trên chảo chống dính cùng một ít nước đến khi nào đậu nhuyễn.
- Bước 2: Cho thêm một ít sữa đặc vào phần bột đã tán nhuyễn đến khi vừa ăn. Nếu bạn muốn làm nhân đậu xanh cùng dừa thì có thể trộn nhân cùng với một ít sợi dừa đã nạo sẵn. Chú ý, khi trộn hỗn hợp cần đảm bảo phần nhân vẫn giữ được độ ẩm nhất định, không bị khô.
- Bước 3: Chia bánh thành từng phần nhỏ (gấp đôi kích thước của bánh trôi), dùng đầu ngón tay ấn cho dẹt phần vỏ bánh để thêm phần nhân. Nhân đậu xanh chia đều và vo tròn thành từng viên nhỏ. Đặt nhân vào giữa vỏ bánh và bọc kín cẩn thận. Sau đó ấn nhẹ vào giữa thân để tạo hình cho bánh thành dạng tròn dẹt đều và đẹp.
- Bước 4: Tương tự như bánh trôi, bước luộc bánh của bánh chay cũng vô cùng quan trọng. Thả bánh vào nồi nước đang sôi, chờ tới khi bánh nổi thì có nghĩa bánh đã chín và bạn phải vớt ra bát nước lạnh ngay, tránh các viên bánh dính lấy nhau. Chia đều khoảng 3 viên 1 bát và chờ làm phần nước chan.
- Bước 5: Cách làm nước dùng của bánh chay khá đơn giản, bạn chỉ cần thêm 1 thìa bột sắn hòa cùng với 1 bát tô nước rồi đun trên bếp. Chú ý khuấy đều để tránh bột sắn không tan hết, đun đến khi nước bột sắn chuyển màu trong và sệt lại thì có thể tắt bếp. Trong quá trình đun bạn có thể thêm một chút đường để nước dùng có độ ngọt thanh mát nhất định. Chan phần nước bột sắn nóng hổi vào bát bánh chay, rắc thêm phần đậu xanh, vừng và sợi dừa để trang trí. Như vậy bạn đã hoàn thiện xong được món bánh chay đẹp mắt và ngon miệng.
Xôi chè
Xôi chè mang hương vị thơm ngon, thanh mát và ngọt dịu. Đây là một trong những món ăn ngon, hấp dẫn mọi người trong dịp Tết Hàn thực.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300 gram gạo nếp
- 170 gram đỗ xanh không vỏ
- Bột canh
- Dầu ăn
- Hạt sen khô hoặc tươi
- Bột năng
- Đường phèn
Cách chế biến:
- Bước 1: Gạo nếp đem vo sạch, ngâm qua đêm rồi vớt ra cho ráo nước. Đỗ xanh rửa sạch, ngâm trong nước nóng khoảng 2-3 tiếng cho mềm. Đối với hạt sen khô cũng tiến hành ngâm trong nước, còn nếu sử dụng hạt sen tươi thì bóc vỏ, bỏ tâm và rửa sạch.
- Bước 2: Hạt sen cho vào nồi ninh đến khi chín thì vớt rá, đỗ xanh nấu trong nồi cơm điện hoặc đồ bằng xửng.
- Bước 3: Lấy ⅓ đỗ xanh đã chín để riêng, phần còn lại đem xay hoặc dã nhuyễn.
- Bước 4: Lấy một nửa đỗ xanh đã xay nhuyễn trộn lẫn cùng gạo nếp, dầu ăn và muốn rồi đem đi hấp.
- Bước 5: Xôi sau khi đã hấp đem đổ ra mâm hoặc khay. Cho nốt phần đỗ xanh đã xay vào xôi, trộn đều cho đến khi hạt xôi tơi ra, sau đó cho hạt sen vào và tiếp tục trộn đều.
- Bước 6: Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi, tùy vào khẩu vị của từng người mà cho thêm lượng đường tùy ý. Đun sôi nước đường sau đó cho thêm bột năng vào, khuấy đều tay để bột năng tránh bị vón cục. Thêm phần đỗ xanh hấp chín nguyên hạt vào, đun sôi đến khi nước trong thì tắt bếp.
- Bước 7: Cuối cùng bạn múc phần chè ra bát, sau đó úc phần xôi đã chuẩn bị lên trên là hoàn thành xong món xôi chè để cúng gia tiên vào dịp tết Hàn thực.
Bánh quả nhót
Bên cạnh những món bánh trôi, bánh chay, xôi chè thì trong tết Hàn thực bạn cũng không nên bỏ qua món bánh quả nhót để cúng gia tiên nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g bột gạo nếp
- 20g bột gạo tẻ
- 15ml nước ép gừng hoặc 1 mẩu gừng
- 1 bát nhỏ mật mía
- Một ít lạc rang giã dập
- Nước nóng
Cách thực hiện:
- Bước 1: Trộn đều bột gạo và bột nếp, sau đó cho thêm nước nóng từ từ vào hỗn hợp. Dùng đũa trộn đều tay cho đến khi bột tạo thành một khối đồng nhất mịn dẻo.
- Bước 2: Chia một thành từng phần nhỏ rồi nặn thành hình quả nhót. Đun sôi nước, sau đó cho bánh đã nặn vào luộc. Chờ đến khi bánh nổi lên trên bề mặt nước thì vớt bánh ra và cho vào nước đá đã chuẩn bị để tránh bánh không bị dính với nhau.
- Bước 3: Tiến hành đun sôi mật mía cùng một lượng nước vừa đủ và gừng. Sau đó cho phần bánh đã luộc sẵn vào nồi, thêm một ít nước và đun nhỏ lửa trong khoảng 10-15 phút thì tắt bếp. Sau đó, cho bánh ra bát thêm một chút lạc giã dập là có thể thưởng thức ngay.
Hy vọng, bài viết trên đây của Food Smile đã giúp bạn đọc giải đáp được vấn đề tết Hàn thực ăn món gì. Hãy trổ tài bếp núc cùng các món ăn trên trong tết Hàn Thực để cả gia đình cùng thưởng thức nhé.