Bánh Bà Lai là gì?
Có lẽ nhiều bạn cảm thấy món bánh Bà Lai khá lạ. Tuy nhiên, đây là món bánh vô cùng nổi tiếng của Malaysia, đã làm mê đắm bao lòng du khách. Một tên gọi khác của món bánh này là bánh chín tầng mây, tên nghe khá lạ nhỉ? Thực chất, cách làm món bánh Bà Lai này cũng tương tự như bánh da lợn của Việt Nam.
Tên gọi bánh Bà Lai xuất phát từ nguồn gốc của bánh là từ nước Malaysia. Người ta gọi lái từ Ma Lay thành Bà Lai và có nên loại bánh với tên gọi vô cùng đặc biệt. Đây là món bánh nhiều lớp, mỗi lớp lại được làm với màu riêng rất đẹp mắt. Bánh này làm từ bột gạo, có độ mềm vừa phải, vừa dẻo, vừa dai, ăn ngon miệng.
Cách làm bánh Bà Lai kiểu truyền thống
Nguyên liệu làm Bánh Bà Lai: Cho 4 người
- Trứng gà: 3 quả
- Vani: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
- Đường trắng: 130 g
- Bột gạo: 100 g
- Sữa đặc: 100 g
- Bột mì đa dụng: 70 g
- Bột năng: 70 g
- Nước lá dứa: 60 ml
- Bột cacao: 2 g
- Nước cốt dừa: 500 ml
- Đậu xanh không vỏ: 120 g
- Dụng cụ thực hiện
- Nồi, tô, chảo chống dính, que đánh trứng, máy xay
Cách làm bánh Bà Lai ngon
Bước 1. Nấu chín đậu xanh
Ngâm đậu xanh với nước ấm trong khoảng 30 phút cho đậu nở mềm rồi rửa sạch và để cho ráo nước.
Cho đậu vào xửng và đem hấp chín mềm rồi tắt bếp.
Bước 2. Khuấy trộn trứng và sữa
Đập 3 trứng gà vào tô, thêm ¼ muỗng cà phê muối, 1 muỗng tinh chất vani rồi dùng que đánh trứng, đánh tan hỗn hợp trứng trong tô.
Sau đó cho 500ml cốt dừa ấm vào tô, đổ từ từ nhé, rồi khuấy thật đều tay. Tiếp theo bạn cho 130g đường, 100g sữa đặc và tiếp tục khuấy cho tới khi hỗn hợp hòa quyện với nhau thật nhuyễn.
Bạn nhớ sử dụng cốt dừa được hâm nóng để làm giảm bớt mùi tanh của trứng. Nhưng chỉ cần hâm nóng nhẹ thôi, nếu nóng quá khi cho vào tô trứng sẽ làm trứng chín, lợn cợn và bánh mất ngon.
Bước 3. Trộn bột
Rây thật mịn 100g bột gạo, 70g bột năng, 70g bột mì vào tô trứng vừa khuấy.
Đánh trứng đều tay và thật nhẹ nhàng theo một chiều để có được một hỗn hợp đồng nhất.
Bước 4. Cách làm bánh Bà Lai: Hấp bánh
Đặt nồi nước sôi lên bếp để hấp bánh.
Cho hỗn hợp cacao vào trong khuôn bánh để tạo đế bánh. Rót từ từ hỗn hợp ca cao rồi đặt vào xửng hấp.
Phủ lên trên xửng một khăn vải để tránh nước nhỏ vào bánh, sau đó đậy nắp xửng và hấp khoảng 10 phút.
Dùng tăm tre rạch những đường nhỏ trên bề mặt bánh thật nhẹ nhàng để bánh có độ bám dính và không bị tách thành từng lớp khi bạn đổ lớp bột tiếp theo lên.
Rót từ từ hỗn hợp đầu xanh vào khuôn, lại tiếp tục sử dụng khăn đậy lên trước khi đậy nắp và hấp bánh. Hấp trong khoảng 15 phút rồi lặp lại công đoạn tạo các đường trên bề mặt bánh để có sự kết dính với lớp bánh tiếp theo.
Cuối cùng bạn cho hỗn hợp lá dứa vào nồi hấp và hấp trong khoảng 15 phút tới khi bánh chín hoàn toàn.
Thành phẩm
Bánh Bà Lai sau khi hấp chín, bạn để nguội là có thể thưởng thức được rồi. Hoặc có thể để bánh vào ngăn mát tủ lạnh chừng 30-45 phút nếu thích ăn lạnh. Món bánh ngọt ngọt, thơm béo, mềm mịn được kết hợp bởi 3 hương vị đậu xanh, nước cốt dừa và lá dứa, kèm thêm hương ca cao rất hấp dẫn phải không?
Cách làm bánh Bà Lai biến tấu cho bé yêu
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột gạo: 3 lạng
- Trứng gà: 6 quả
- Dừa nạo: 5 lạng
- Bột năng: 1 lạng
- Sữa tươi: 100ml
- Đường: 4 lạng
- Sữa đặc: Nửa hộp ( nếu không dùng sữa tươi)
- Sữa bột milo: 3 thìa
- Lá dứa: 1 lạng
- Bơ thực vật: 1 thìa
Cách làm bánh Bà Lai vừa dai vừa ngon
Bước 1. Trộn bột làm bánh Bà Lai nhiều màu
Dùng 1 bát nước dừa với ⅓ chén nước lá dứa xay, 20ml nước sôi hòa với 2 thìa sữa, 1 lạng đường đường, 1 lạng bột gạo, 30g bột năng, 2 quả trứng gà. Đây là nguyên liệu để tạo nên phần bánh có màu xanh lá dứa.
Dùng bát nước cốt dừa còn lại, cũng thêm sữa milo, 30g bột năng, 1 lạng bột gạo, 3 thìa sữa và 2 quả trứng, khuấy đều để tạo phần bột làm bánh màu nâu.
Với phần bột cho lớp nhân trắng, bạn không cần cho lá dứa hay bột milo mà chỉ dùng đường, sữa tươi, nước cốt dừa và trứng với công thức như trên.
Bước 2. Hướng dẫn làm bánh Bà Lai: Hấp bánh nhiều màu
Sau khi đã làm xong phần nhân bánh, bạn tiếp tục đem đi hấp bánh. Bắc phần nước lên đun sôi, sau đó thoa bơ vào khuôn để khi hấp bánh không bị dính.
Đổ phần lớp bánh màu xanh vào và hấp trong 5 phút, cứ như vậy lần lượt thực hiện để bánh với 3 lớp nhân chín đều.
Lưu ý canh bánh để phần bánh chín tới rồi mới cho phần nhân tiếp theo vào để không bị loang màu.
Khi bánh chín, bạn đem ra đĩa, để nguội rồi cắt thành miếng vừa ăn. Bánh có độ béo vừa phải, thơm ngon với mùi vị của sữa milo,...
Lưu ý trong cách làm bánh đúc Bà Lai:
Bánh chín sẽ có phần mặt se lại. Nếu xiên tăm qua bánh chín thì tăm sẽ không bị dính.
Bánh Bà Lai nên cho vào tủ lạnh rồi lấy ra ăn sẽ vừa ngọt, vừa mát vô cùng thanh đạm
Nên cắt bánh với phần dao đã bọc nilon để không bị dính
Khi hấp bánh, bạn hãy học vải ở nắp để hơi nước không chảy ngược xuống
Vậy là bạn vừa có thêm công thức cách làm bánh Bà Lai ngon tuyệt để trổ tài khéo tay và đãi mọi người thưởng thức rồi đấy. Một món bánh ngọt ngào, mềm mịn, không quá ngọt, phù hợp với khẩu vị nhiều người, chắc chắn không ai có thể từ chối rồi.