Cách làm gà kho sả ngon lạ miệng cùng ớt và gừng

Thịt gà là loại thực phẩm quen thuộc có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Nhắc đến các món ngon được làm từ thịt gà, không thể không nhắc đến món gà kho sả. Đừng bỏ qua bài viết sau đây để khám phá cách làm gà kho sả ngon lạ miệng bạn nhé!

1. Mách bạn cách làm gà kho sả ớt

Người miền Nam chuộng kho thịt gà với sả ớt. Món ngon đậm vị này thường được ăn kèm cùng với rau sống hoặc dưa leo. Cách làm gà kho sả ớt miền Nam khá nhanh và đơn giản, bạn có thể tự chế biến ở nhà theo hướng dẫn sau:

Nguyên liệu gà kho sả ớt

1.1. Nguyên liệu 

- 500g thịt gà ta.

- 3 cây sả.

- 2 trái ớt.

- 2 củ hành tím.

- 1 củ tỏi.

- Gia vị vừa đủ: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm, đường…

1.2. Sơ chế

- Thịt gà rửa sạch, cho thêm chút muối vào rửa cùng để khử hết mùi hôi. Sau đó, rửa lại dưới vòi nước chảy, để ráo nước rồi chặt thành các miếng vừa ăn.

- Sả bóc vỏ ngoài, rửa sạch, đem đập dập đầu rồi băm nhuyễn.

- Hành, tỏi lột vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

- Ớt bỏ phần hạt, băm nhuyễn.

- Cho thịt gà đã chặt vào tô lớn, cho thêm 1 muỗng bột canh, ½ muỗng bột ngọt, ¼ muỗng hạt tiêu, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu ăn. Cho ½ lượng ớt, hành, tỏi và sả vào ướp cùng với thịt gà và các loại gia vị, dùng đũa đảo đều tay.

1.3. Cách chế biến món gà kho sả ớt

Sau khi ướp thịt gà được khoảng 15 – 20 phút, thịt gà đã bắt đầu ngấm gia vị. Lúc này chúng ta bắt đầu chế biến nhé!

Cách làm gà kho sả ớt


- Bước 1: Sên nước màu

Đặt chảo lên bếp cho nhỏ lửa, chờ chảo khô thì cho tiếp 2 muỗng đường vào chảo và đảo đều tay. Sau khi đường đã chuyển sang màu nâu thì cho 1 chén nước vào rồi quấy đều đến khi nước màu sánh lại thì tắt bếp.

Công đoạn sên nước màu này cần chút khéo léo, bí quyết là để lửa nhỏ và đảo đường đều tay, nếu không đường sẽ rất dễ bị khét, làm giảm mùi vị của món ăn.

- Bước 2: Kho thịt gà

Đặt một chiếc nồi lên bếp rồi cho 1 muỗng dầu ăn vào, khi dầu sôi cho thêm lượng hành, tỏi, sả, ớt còn lại vào nồi phi thơm. 

Cho tiếp thịt gà vào và đảo đều tay để thịt gà và các gia vị được hòa quyện với nhau. Khi thịt gà săn lại thì cho nước màu đã sên ở bước 1 vào nồi thịt gà, tiếp tục đảo đều tay.

Quan sát khi nước thịt gà đã sôi thì hạ nhỏ lửa liu riu, mở nắp vung, đun tiếp khoảng 10 – 15 phút thấy nước kho sánh lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

- Bước 3: Trình bày món ăn

Gắp thịt gà ra xếp ra đĩa sao cho vừa mắt. Bạn có thể dùng rau sống cùng dưa leo để trang trí và ăn kèm cùng món thịt gà kho sả ớt này. Thật tuyệt vời phải không nào?

>> Hướng dẫn cách làm gà kho sả gừng ngon tuyệt dành cho gia đình

2. Hướng dẫn cách làm gà kho sả gừng

Có đôi phần khác biệt với khẩu vị của người miền Nam, người miền Bắc thích dùng gừng để chế biến cùng món gà kho sả hơn. Cách làm gà kho sả gừng miền Bắc như sau:

Gà kho sả gừng ngon tuyệt

2.1. Nguyên liệu

- 500g thịt gà ta.

- 3 nhánh sả.

- 1 củ gừng tươi.

- 2 củ hành tím.

- 2 nhánh tỏi.

- 1 trái ớt tươi hoặc ớt bột.

- Gia vị vừa đủ: hạt nêm, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, nước hàng.

2.2. Sơ chế

- Thịt gà rửa sạch, để ráo nước rồi chặt miếng nhỏ 3 – 5 cm.

- Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc thái sợi.

- Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

- Ớt tươi bỏ hạt rồi băm nhỏ. Nếu bạn sử dụng bột ớt thì bỏ qua bước này.

- Sả rửa sạch, đập dầu rồi thái mỏng hoặc băm nhỏ.

- Cho toàn bộ thịt gà vào một chiếc tô lớn, dùng ½ lượng hành, ớt, gừng cho vào ướp cùng. Cho tiếp 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, 1/3 muỗng hạt tiêu, ½ muỗng nước mắm vào nồi ướp gà, đảo đều thịt gà, ướp trong khoảng 15 phút.

Nếu muốn tăng  thêm màu sắc hấp dẫn cho món ăn, bạn có thể dùng 1 nhánh nghệ tươi đem đập nhỏ hoặc dùng bột nghệ để ướp cùng. Nếu không hợp khẩu vị, bạn có thể loại bỏ loại nguyên liệu này.

2.3. Cách nấu món thịt gà kho sả gừng

Đặt chảo lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào đun sôi. Tiếp theo, cho gừng, tỏi và hành vào phi vàng, thấy dậy mùi thơm thì cho thịt gà đã ướp vào xào đến khi săn thịt.

Lưu ý: ở bước này, bạn nên để lửa to khi xào thịt gà sẽ giúp thịt gà ăn chắc bên ngoài, mềm ngọt bên trong.

Sau khi thịt gà đã thấm gia vị thì cho 5 – 7 giọt nước hàng vào đảo đều rồi cho thêm chút nước. Đậy vung lại và kho gà dưới lửa vừa phải khoảng 10 phút, khi thấy nước sánh và chuyển sang màu vàng thì nêm lại gia vị cho vừa ăn, kho thêm khoảng 3 phút rồi rắc hạt tiêu lên trên thịt gà, rồi tắt bếp.

Gà kho sả gừng ăn với cơm thì còn gì bằng

Cho thịt gà kho sả gừng ra đĩa, thưởng thức lúc nóng cùng với cơm trắng sẽ rất ngon. Vị cay ấm của các gia vị sẽ kích thích vị giác, giúp bạn ăn cơm ngon miệng hơn.

Khẩu vị và cách chọn nguyên liệu của món thịt gà kho sả của các vùng miền có sự khác nhau. Tuy nhiên, cách làm gà kho sả không hề khó phải không nào các bạn? Vậy còn chần chờ gì nữa mà không chiêu đãi món ngon này cho gia đình mình? Chúc các bạn thành công nhé!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật