Cúng Rằm Trung thu phải cúng chay hay cúng mặn?

Càng gần đến ngày Trung thu, nhu cầu mua sắm cho để thắp hương ngày càng nhiều. Rằm tháng Giêng, Rằm tháng 7 và Rằm tháng 8 âm hay còn được gọi là Rằm Trung thu là 3 ngày Rằm khá quan trọng với nhiều người. Với ngày Rằm Trung thu, nhiều người phân vân không biết nên cúng chay hay cúng mặn và nên bày mâm cúng sao cho chuẩn.

Cúng chay hay cúng mặn?

Nhiều người cho rằng, ngày Rằm và mùng 1 nên cúng chay bởi đây là 2 ngày quan trọng nhất trong tháng giúp tăng tài lộc, cầu may mắn, bình an và không nên sát sinh. Theo nhiều nhà phong thủy, Rằm Trung thu là ngày mặt Trăng gần Trái Đất nhất, Âm khí thịnh vượng hơn bình thường. Nên mọi nhà đều treo đèn lồng, kết đèn hoa để kích hoạt thêm dương khí,.. và làm bánh nướng, bánh dẻo để cúng tổ tiên.

Tuy nhiên, việc cúng chay hay mặn là tùy vào nhu cầu mỗi người và cũng tùy vào theo điều kiện của mỗi gia đình.

Dù cũng chay hay cúng mặn thì mâm cỗ cúng Trung thu cũng tựu chung lại là đều có bánh nướng, bánh dẻo, các loại bánh kẹo hay các loại hoa quả mùa thu như bưởi, hồng, na, lựu. Còn đối với những gia đình cúng mặn, cũng cần lưu ý không cúng và ăn thịt chó, mèo, trâu,… trong ngày Trung Thu. Để đảm bảo về lòng tôn kính và thành tâm, mọi người chỉ nên cúng bằng 2 loại thịt là thịt gà và thịt lợn.

Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc mua sắm cũng bị ảnh hưởng và kinh tế bị eo hẹp nên việc cúng Rằm Trung thu cũng nên tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình. Ngoài việc để vàng tiền như bình thường, một số gia đình  muốn cầu cho con cháu trong gia đình được thông minh, sáng dạ, học hành thi cử tấn tới có thể cúng thêm 2 Ông tiến sĩ giấy trên mâm cỗ cúng Rằm Trung thu. Trên mâm cỗ cúng Rằm Trung thu, nhiều gia đình cũng mua các đèn lồng bằng giấy để đốt.

Bày mâm cỗ cúng Trung thu ở đâu?

Nhiều người cho rằng mâm cỗ cúng Trung thu nên được đặt ngoài trời. Bởi sau khi cúng xong, cả gia đình sẽ cùng phá cỗ và vào lúc trăng lên cao, cả gia đình sẽ quây quần dưới ánh trăng cùng thưởng thức mâm cỗ Trung thu.

Cũng vì thế, nhiều người cho rằng mâm cỗ cúng Rằm Trung thu thường được đặt ở ngoài sân hoặc trên sân thượng để “trông trăng”, đây là vị trí thích hợp nhất để đón được khí vượng tài lộc và cát lành từ ánh trăng khi lại gần Trái Đất trong Rằm tháng 8. Tuy vậy, các nhà phong thủy cũng cho biết không nên quá coi trọng về hướng đặt mâm theo tuổi, theo sao hay mạng của của mình; vì những điều đó là không cần thiết.

Bài cúng Rằm tháng 8 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa Thông tin

Con kính lạy Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy cao tằng Tổ khảo, cao tằng Tổ tỷ, thúc bá, đệ huynh, cô di, tỷ muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ……………… Tuổi: ………Ngụ tại: …………..…

Hôm nay là ngày Rằm tháng 8 gặp tiết Trung thu, tín chủ chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại …, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị tiền chủ, hậu chủ ngụ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Xin các ngài độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Đánh giá:  
2.0 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật