Dưới đây là TOP 10 bánh nướng với 10 loại nhân khác nhau để thưởng thức nhân dịp trung thu này. Hãy cùng Food Review cùng tìm hiểu cách làm của 10 loại bánh trung thu nướng này nhé.
1. Bánh nướng nhân thập cẩm truyền thống
Nguyên liệu: (10 cái bánh 150 gram)
- 200 gram nước đường nâu làm bánh nướng
- 300 gram bột mỳ
- 40 gram dầu ăn
- 1 lòng đỏ trứng gà
Cách làm:
Bớt lại 50 - 70 gram bột, còn lại tất cả các nguyên liệu trộn lẫn với nhau, nhồi bột tầm 4 phút.
Để bột nghỉ 15 phút, trộn nốt bột còn lại (tùy cảm nhận, có thể bớt lại bột nếu thấy khô), chia bột ra thành 10 viên mỗi viên nặng 50 gram, lưu ý tỷ lệ vỏ bằng 1/3 tỷ lệ bánh, vỏ 50 gram, nhân 100 gram (tỷ lệ vỏ bánh nướng mỏng, chỉ bằng ½ khối lượng nhân)
Dùng nylon thực phẩm bọc mặt bàn, rắc bột lên mặt bàn chống dính rồi dùng chày cán từng viên bột bẹp ra rồi cho nhân vào giữa. Sau đó túm bột lại rồi cho vào khuôn, trước khi cho vào khuôn dùng chổi quét dầu ăn vào khuôn để sau đấy ấn chặt, gõ nhẹ là bánh long ra.
Nướng bánh:
Để nhiệt độ 170 độ C, làm nóng lò trong 10 phút rồi bắt đầu mới cho bánh nướng. Dùng giấy nến lót hoặc thoa dầu lên khay trước khi nướng, để bánh cách nhau tránh bị dính. Nướng bánh 10 phút khi bắt đầu có mùi thơm thì nhanh tay đeo găng lấy bánh ra khỏi lò, dùng bình xịt nước lên bánh để cho bánh nghỉ, việc xịt bánh khiến bánh không bị phồng hoặc nứt.
Dùng chổi to quét trứng lên mặt bánh, rồi lại dùng chổi nhỏ lấy hết phần trứng rơi xuống khe bánh để bánh nét hơn. Sau đó cho bánh Trung Thu vào lò nướng tiếp 10 phút nữa rồi lấy bánh ra lặp lại các bước trên như xịt bánh, quét trứng.
2. Bánh Trung thu nướng nhân gà quay
Nguyên liệu vỏ bánh:
- Bột mì số 8 (8-12% protein): 600 gram
- Nước đường: 400 gram
- Dầu ăn: 100 gram (để bánh ngon và thơm, có thể dùng dầu đậu phộng)
- Bơ đậu phộng: 20 gram
- Bột sữa trứng lion (lion custard): 40 gram
Cách làm:
Hoà tan dầu ăn ăn và nước đường. Cho bơ đậu phộng vào, và khoáy đều để bơ đậu phộng hoà tan vào hỗn hợp. Cho bột vào trộn đều. Có thể cho bột ra bàn, nhồi mịn và bột kín, cho bột nghỉ tối thiểu 30 phút và tối đa 5 giờ trước khi làm bánh.
Nhân bánh:
- Hạt điều: 150 gram
- Hạt sen: 100 gram
- Hạt dưa: 100 gram
- Hạt bí xanh: 100 gram
- Hạt mè: 200 gram
- Mứt gừng: 100 gram
- Mứt bí: 150 gram
- Mỡ: 150 gram
- Lạp xưởng: 200 gram
- Jambon: 150 gram
- Gà quay: 300 gram
- Chà bông gà (loại không không lá chanh): 150 gram
- Lá chanh: 20 lá
- Trần bì: 30 gram
- Ngũ vị hương
- Bột bánh dẽo: 100 gram
- Nước tương: 30 gram
- Gừng (cắt sợi mỏng): 200 gram
- Rượu mai quế lộ:70 gram
- Rượu gừng: 30 gram
- Nước đường: 100 gram
- Muối: ½ tsp
- Trứng vịt muối
Cách làm nhân bánh:
Mỡ cắt hạt lựu nhỏ, luộc chín qua nước sôi sau đó vớt ra trộn với 50 gram đường và đem phơi nắng cho đến khi mỡ trong. Lưu ý, khi luộc mỡ, thêm vào 1 cốc rượu trắng để mỡ thơm hơn.
Nước đường đun sôi 500ml nước lọc sau đó cho 1kg đường cát vào đun ở lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sôi lại thì cho 1 trái chanh đã vắt nước, tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sôi lại và chuyển sang màu cánh ván thì tắt bếp để nguội.
Trứng muối: bỏ lòng trắng và ngâm trong rượu gừng hoặc mai quế lộ từ 15-20 phút sau đó nướng 10-12 phút ở nhiệt độ 120-130 độ C. Rang thơm các loại hạt: hạt dưa, hạt bí, mè (vừng). Lạp xưởng: cắt hạt lựu và chiên chin, để lạp xưởng ngon chỉ cần cho chảo thật nóng cho lạp xưởng vào và đảo nhanh tay trong 1-2 phút thì tắt bếp.
Gà quay, có thể mua hoặc tự quay ở nhà, xé sợi nhỏ. Jambon: cắt sợi nhỏ. Hạt điều/ mứt sen: tách hạt làm 4. Hạt sen/: 100gr lá chanh: cắt sợi
Cho các loại hạt đã sơ chế vào âu, trộn sơ và tránh làm vỡ hạt, tiếp tục cho các loại mứt vào và trộn cho đều hỗn hợp. Cho bột bánh dẽo, ngủ vị hương, muối vào trộn đều hỗn hợp. Tiếp tục cho rượu mai quế lộ, rượu gừng, nước đường, dầu mè vào và trộn đều hỗn hợp.
Gà quay, chà bông gà, jambon, lạp cho sau cùng để các loại thịt này khi bị các loại hạt áo lên, khi cắt ra sẽ thấy nhiều thịt hơn. trộn đều hỗn hợp và vo thành các viên
Đóng bánh:
Bột sau thời gian nghỉ, tiếng hành nhồi sơ khoảng 1-2 phút trước khi chia bột. Cán tròn bột có độ dày khoảng 3-4mm. Cho nhân vào giữa. Dùng tay giữ cố định phần mặt bánh (phần sẽ đóng hoa văn)
Tiếp tục dùng tay nấn và kéo bột 2 bên sao cho phần bột đã bao trùm hết nhân. Lưu ý không kéo bột phần mặt bánh. Cho bánh vào khay nướng có sẵn giấy nến, phần mặt bánh ngữa lên trên. Cho khuôn áo bột thật mỏng
Giữ khuôn cố định và ấn. Sau khi ấn giữ yên khoảng 3-4 giây sau đó lấy khuông ra khỏi bánh.
Nướng bánh:
Làm nóng lò ở nhiệt độ 170-180 độ C từ 15-20 phút trước khi nướng. Nướng bánh từ 12-15 phút hoặc đến khi bánh chuyển sang màu vàng nhạt. Lấy bánh ra, xịt nước hoặc rượu gừng ngay và để nguội trước khi nướng lần 2. Bánh sau khi nướng, để nguội và đem đi cất giữ và có thể thưởng thức sau 4-5 ngày.
3. Bánh Trung thu nướng nhân hạt sen
Nguyên liệu:
- Hạt sen: 200 gram
- Đường: 300 gram
- Bột mì: 40 gram
- Dầu: 80 gram
- Dụng cụ: Chảo chống dính, máy xay sinh tố
Cách làm:
Nếu sen tưới và chưa chưa thông tâm thì bạn nhớ thông tâm sen đi cho khỏi đắng. Rửa sạch hạt sen. Cho hạt sen và nước vào nồi, lượng nước ngập lượng sen, đun sôi để trần qua hạt sen. Khi nước sôi đổ sen ra rổ, xóc cho ráo nước. Sau đó thêm nước vào và đun sôi lại lần nữa thì đun thêm 3-4 phút đối với hạt sen tươi và 15 phút đối với hạt sen khô.
Cho hạt sen đã được làm chín vào máy xay sinh tố. Bắt đầu xay cho đến khi tạo thành một hỗn hợp nhuyễn mịn. Lọc hạt sen xay nhuyễn qua rây lọc để đảm bảo hỗn hợp thu được mịn nhất, đổ vào trong chảo chống dính để bắt đầu sên. Đưa chảo hạt sen lên bếp, vặn lửa ở mức nhỏ nhất để sên. Đến khi chảo hạt sen bắt đầu nóng lên thì cho vào 300 gram đường.
Sau đó từ từ cho 30 gram dầu ăn vào. Rót từ từ, từng chút từng chút một, hết đợt dầu này quyện vào với hạt sen thì mới đến đợt dầu tiếp theo. Không cho liền một lúc vì như thế nhân hạt sen thành phẩm sẽ rất dễ bị tươm dầu. Sau khi hết dầu, tiếp tục khuấy liên tục, đều tay, đến khi nhân bắt đầu sệt và dẻo lại. Trộn 50 gram dầu, 40 gram bột mì trong một chiếc tô cho thật hòa quyện rồi đổ vào phần nhân hạt sen đã dẻo, tiếp tục sên đến khi nhân tách ra khỏi chảo, không dính chảo là nhân đã đạt.
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
- 125 gram bột mì đa dụng
- 125gram bột mì loại làm bánh ngọt
- 150 gram nước đường bánh nướng
- 40g dầu ăn
- 2 gram bột baking soda
- 10 gram bơ đậu phộng vào 1 tô to.
Nặn bánh:
Dùng tay trộn nhẹ bột để hòa quyện vào nhau. Dùng màng bọc bọc kín khối bột lại và để nghỉ từ 30 đến 40 phút.
Lấy phần bột cán dẹt mỏng rồi cho nhân vào rồi vo sao cho bột phủ đều nhân là được. Đặt khối bột vừa nặn vào giữa khuôn rồi ấn nhẹ. Để khuôn xuống mặt bàn phẳng một tay giữ cố định tay kia ấn khuôn với 1 lực vừa đủ mạnh khoảng 10 giây để tạo hình cho bánh. Sau đó ấn thêm lần nữa để tạo nét trên bề mặt.
Nướng bánh:
Làm nóng lò trước 10 phút ở 190 độ C. Nướng bánh lần 1 trong 10 phút ở 190 độ C rồi lấy ra ngoài cho bánh nghỉ 15 phút để nguội hẵn mới quét mặt bánh.
Cho bánh vào nướng tiếp lần 2 trong 12 phút ở nhiệt độ 165 độ C. Lấy bánh ra, để thật nguội rồi quét mặt bánh lần 2. Cho bánh vào nướng tiếp lần 3 trong 5 phút ở nhiệt độ 165 độ C. Lấy bánh ra, để thật nguội rồi mới cho vào hộp.
4. Bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh
Nguyên liệu:
- 500 gram đậu xanh
- 225 gram dầu ăn
- 3 gram muối
- 500 gram đường cát
- 55 gram bột bánh dẻo
- 80 gram đường bắp.
Cách làm:
Đậu xanh rửa sạch ngâm với nước nóng từ 2-3h hoặc ngâm nước lạnh qua đêm. Cho vào nồi nấu cho đến khi đậu chín.
Dùng máy xay sinh tố hoặc máy xay cầm tay xay nhuyễn hỗn hợp với đường. Xay mịn sau đó ray lại hỗn hợp cho mịn. Cho hỗn hợp ra chảo chống dính và sên cho hỗn hợp sệt lại.
Khi hỗn hợp bắt đầu sệt lại cho dầu ăn từ từ vào và khoáy, đảo liên tục cho đến khi sờ vào hỗn hợp không dính tay. Khi hỗn hợp bắt đầu không dính tay, cho bột bánh dẽo vào trộn đều là xong.
Đợi hỗn hợp nguội, cho ra khay, vò từng viên tròn theo trọng lượng bánh. Nếu bánh 150 gram, nhân bánh 90 gram (bao gồm trứng muối nếu có). Nếu bánh 200 gram, nhân bánh 120 gram (bao gồm trứng muối nếu có)
Nướng bánh:
Bật lò trước 10-15 phút nhiệt độ từ 180-200 độ C, tuỳ vào khoang lò lớn hay nhỏ.
Sau khi ấn bánh và cho vào khay, nướng từ 10-15 phút hoặc nướng cho đến khi bánh chuyển sang màu vàng nhạt. Lấy bánh ra xịt nước và để nguội từ 10-15 phút, quét một lớp trứng mỏng và tiếp tục nướng cho đến khi bánh chính.
5. Bánh Trung thu nướng nhân sầu riêng
Nguyên liệu nhân:
- 500 gram đậu xanh
- 500 gram sầu riêng
- 300 gram đường
- 80 gram sữa đặc
- 100 gram mạch nha
- 120 gram dầu ăn
- 80 gram bột bánh dẻo
Cách làm nhân bánh:
Đậu xanh ngâm 3 tiếng không ngâm qua đêm đậu dể hư nhân không để được lâu, nấu đậu thật mềm nhân mới mịn, xay nhuyễn. Đậu sau khi nấu mềm, xay nhuyễn cho ra chảo sên lửa vừa. Khuấy đều tay, đến khi hỗn hợp nóng lên thì hạ lửa nhỏ.
Sên đến khi nhân đặc lại thì thêm đường, sữa đặc vào sên tiếp. Đến khi nhân đặc lại thì thêm mạch nha vào tiếp tục sên.
Tiếp tục sên đến khi nhân đặc lại, cho từ từ sầu riêng vào. Mục đích của việc cho sầu riêng vào giữa quá trình sên chứ không phải ngay từ đầu hay gần cuối quá trình sên là để giữ được hương sầu riêng, đảm bảo sầu riêng được gia nhiệt chín hoàn toàn, bánh không bị nhanh hư. Sau khi cho sầu riêng vào nhân tiếp tục lỏng ra, tiếp tục quá trình sên nhân. Sên đến khi nhân đạt 90% tắt bếp, lấy nhân ra khỏi chảo để ra 1 chảo khác khoảng 15 phút cho nhân nguội bớt.
Trộn dầu ăn và bột bánh dẻo vào 1 tô nhỏ cho thật đều, sau đó đổ hỗn hợp dầu và bột đã trộn vào nhân, mang găng tay vào và trộn nhân cùng hỗn hợp trên thật đều. Sau đó mang nhân lên bếp, bật lửa nhỏ, tiếp tục quá trình sên khoảng 10-15 phút.
Nguyên liệu vỏ bánh:
- 410 gram nước đường
- 65 gram dầu ăn
- 20 gram bơ đậu phộng
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 600 gram bột baker choice số 11
Trộn đều nước đường, dầu ăn, lòng đỏ, bơ đậu phộng. Sau đó cho bột vào trộn đều. Lưu ý: trộn đến khi bột đều là ngưng, không nhồi bột. Để bột nghỉ 30 phút sau đó gói bánh.
Nướng bánh:
Nướng lần 1: Thời gian 8 phút. Đối với lò gia đình nướng nhiệt 180 - 210 độ C tuỳ nhiệt lò. Đối với lò sàn nướng nhiệt trên 240 độ C, nhiệt dưới 200 độ C. Bánh nướng lần 1 yêu cầu bánh chín hoàn toàn, mặt bánh đáy bánh vàng, thân bánh trắng đục hoàn toàn. Quét mặt sau khi nướng lần 1: Hỗn hợp quét mặt gồm trứng gà đánh tan, lượt qua rây, quét 1 lớp thật đêu và mỏng bánh sẽ đẹp.
Nướng lần 2: thời gian 7 phút. Đối với lò gia đình nhiệt 150-180 độ C tuỳ nhiệt lò. Đối với lò sàn nướng nhiệt trên 200 độ C, nhiệt dưới 180 độ C.
6. Bánh Trung thu nhân Custard lava trứng muối chảy
Nguyên liệu:
Nhân lava Trứng Muối Chảy: 31ml whipping cream, 7 gram sữa bột, 12 gram đường, 2 lòng đỏ trứng muối, 10 gram phô mai vàng hoặc cheddar cheese (không bắt buộc).
Nhân Custard Sên: 2 trứng gà, 32 gram bột bánh (số 8 hoặc đa dụng), 98ml whipping cream, 20 gram bơ lạt, 1/4 thìa cà phê chiết xuất vani, 20 gram sữa bột, 32g đường, 2 lòng đỏ trứng muối, 10 gram phô mai vàng (không bắt buộc).
Vỏ bánh: 24 gram bơ lạt, 24g sữa đặc, 24g mật ong, 66 gram bột bánh (số 8 hoặc đa dụng), 13 gram bột ngô.
Cách làm:
Làm Nhân Lava Trứng Muối Chảy: Trộn đều kem tươi, sữa bột, đường, lòng đỏ trứng muối nghiền nhuyễn và phô mai đến khi nhuyễn mịn. Cho vào tủ đông để nhân cứng lại chút rồi lấy ra chia làm 10 viên nhân tròn sau đó tiếp tục giữ đông.
Làm Nhân Custard Sên: Trộn đều trứng gà và bột mì cho hoà quyện. Đun kem tươi và bơ cho liu liu rồi đổ vào tô trứng khuấy đều tay. Thêm sữa bột, đường, lòng đỏ trứng muối nghiền nhuyễn, chiết xuất vani và phô mai vào trộn đều. Bắc hỗn hợp lên bếp sên nhân cho sệt lại rồi để vào tủ mát cho nhân nguội sau đó chia làm 10 viên tròn rồi giữ trong tủ đông.
Làm Vỏ Bánh: Trộn đều bơ, sữa đặc, mật ong, bột mì và bột ngô đến khi thành khối bột nhào mềm mịn sau đó để nghỉ 1 lúc rồi chia khối bột thành 10 viên tròn.
Đóng bánh: Bọc kín viên nhân lava trứng chảy bằng phân nhân custard sên, sau đó bọc kín nhân bằng vỏ bánh. Khéo léo bọc sao cho vỏ bánh bọc kín không hở không nứt rồi cho vô khuôn đóng thành bánh.
Nướng bánh: Đặt bánh lên khay nướng, xịt chút nước rồi cho vào nướng ở 205 độ trong 5 phút, sau đó lấy ra để nguội rồi quét trứng đánh tan lên mặt bánh, tiếp tục cho vào nướng ở 165 độ trong 10 phút đến khi bánh có màu nâu vàng đẹp mắt.
7. Bánh Trung thu ngàn lớp
Nguyên liệu
- 200 gram nước đường bánh nướng
- 5ml nước tro tàu
- ¼ thìa baking soda
- 50 gram dầu ăn
- 300 gram bột mỳ
Trộn lẫn nguyện liệu trừ bột mì vào một tô nhỏ rồi để nghỉ 4 tiếng. Sau 4 tiếng cho bột mì vào tới khi bột mịn mặt là được, để bột nghỉ 25- 30 phút. Chia bột thành các viên nhỏ tỷ lệ nhân gấp đôi vỏ, ví dụ khuôn 150 gram thì vỏ 50 gram rồi làm tương tự như bánh nhân thập cẩm
Nướng bánh:
Để lò 170 độ rồi bắt đầu mới cho bánh nướng. Trong khoảng 10 phút khi có mùi thơm thì lấy bánh ra, xịt nước đường lên bánh rồi lại nướng tiếp. Nướng lần 2 tầm 10 phút lại xịt 1 lần nước đường 1 lần nữa.
8. Bánh Trung thu nướng vị trà xanh, khoai môn, cốm dừa
Nguyên liệu:
- 240 gram bột bánh nướng
- 160 gram nước đường siro ngô Hàn Quốc
- 30 gram dầu ăn
- 10 gram bột trà xanh, tinh than tre, bột mè đỏ, nước cốt củ dền... hoặc các nguyên liệu tự nhiên để bánh có màu theo sở thích.
Cách làm:
Nhào qua các nguyên liệu, tạo thành hỗn hợp hoà quyện, tránh không nhào nặn nhiều vì bột sẽ bị chai. Bọc kín và để bột “nghỉ” trong 30 phút, sau đó đem ra chia tỉ lệ vỏ: nhân bánh là 1:2 và cho bánh vào khuôn.
Nướng lần 1 ở nhiệt độ 160-170 độ C trong 8-10 phút và quan sát đến khi thấy vỏ bánh đục là bánh chín, có thể để bánh hơi xém vàng đối với bánh vỏ truyền thống. Lấy ra xịt nước cho bánh khỏi bị khô và nứt. Nướng lần 2, lần 3 với nhiệt độ 160-170 độ C trong 5-7 phút.
Sau mỗi lần nướng, để nguội bánh và quét mặt bánh bằng hỗn hợp được làm từ 1 quả trứng, dầu ăn và nước đường. Đối với bánh vỏ truyền thống thì sử dụng công thức 1 lòng đỏ và nước đường bánh nướng truyền thống để lên màu đẹp.
9. Bánh Trung thu nướng cầu vồng
Nguyên liệu vỏ bánh ngoài
- 200 gram bột mì
- 80 gram bơ lạt
- 28 gram đường phèn bột mịn
- 80ml nước
Nguyên liệu vỏ bánh màu
- 180 gram bột mì
- 74 gram bơ lạt
- 53ml nước
- Màu thực phẩm
Nhân bánh
Sên nhân bánh từ đậu xanh hoặc các loại bạn thích.
Cách làm:
Tạo vỏ bánh cầu vồng
Trộn đều nguyên liệu vỏ bánh ngoài, nhào bột mịn xong cho vào bát ủ 30 phút ở nhiệt độ phòng. Trộn đều nguyên liệu vỏ bánh màu, nhào bột xong chia làm 4 phần. Mỗi phần, bạn nhỏ màu lên bột xong nhồi bột cho đều màu.
Sau thời gian ủ, chia các cục bột, mỗi cục thành 4 phần bằng nhau. Lấy 1 phần bột vỏ ngoài (màu trắng), cán cho đều tầm 20-25cm. Bạn xếp các cục bột màu nhỏ lên, xếp lần lượt từng cục bột nhỏ theo thứ tự màu xen kẽ, sau đó gấp mép vỏ ngoài, gói lại như gói bánh.
Sau khi gói lại, bạn nhấn cả cục bột to cho dàn đều ra, xong cán mỏng tầm 2cm. Cán xong bạn cuốn tròn lại, như cuốn nem ấy. Bạn có thể cuốn vào và cán tiếp để cuốn lại, cho màu hoà vào nhau, nhưng tối đa chỉ nên làm 2 lần, nếu không màu pha trộn sẽ không tạo được các lớp cầu vồng
Nặn bánh
Sau khi cuộn lại thì cắt. Bạn cắt từng miếng tròn, dày tầm 5 cm. Cán mỏng miếng tròn ra và cho nhân vào, xong gói lại, vo tròn tạo hình quả núi là xong
Nướng bánh
Nướng lần 1 tầm 15 phút, 180 độ C, xong kiểm tra thấy màu ổn. Nướng tiếp lần 2 xịt nước hoặc không tầm 10 – 15 phút nữa tuỳ lò , vẫn 180 độ.
10. Bánh Trung thu từ bột rau củ quả hữu cơ sấy lạnh
Nguyên liệu
- 190 gram bột mì 7-9% protein
- 2 gram baking soda hoặc 5gram nước tro tàu
- 40 gram dầu ăn
- 7 gram bột cải xoăn, bí đỏ, củ dền...
- 140 gram nước đường bánh nướng
Cách làm
Cân dầu và bột màu hoà đều cho tan, để màu giữ được tốt hơn, và không bị vón cục khi trộn. Trộn đều khoảng 5-7 phút là được, cho bột ra ủ khoảng 40 phút- 1 giờ sau đó chia vỏ 50 gram, nhân 80 gram. Khi nướng xong bánh sẽ được 125 gram. Đóng bánh tuỳ theo khuôn và hình thù các bạn muốn. Khi nướng lần 1 khoảng 12 phút. Cho ra ngoài để nguội quét sữa tươi, không quét trứng.
Nướng lần 2 tầm 7-10 phút nữa để màu đẹp hơn. Để nguội cho vào khay plastic, để khoảng 3-4 ngày hãy ăn.
Hi vọng rằng 10 cách làm bánh nướng vừa được Food.com.vn chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm những gợi ý để làm món bánh độc đáo này trong dịp Trung thu. Chúc các bạn thành công!