Chất Ethylene Oxide có trong mì Hảo Hảo vừa bị thu hồi gây hại ra sao? 

Thông tin mì tôm Hảo Hảo bị thu hồi tại Ireland đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng, vậy chất Ethylene Oxide được phát hiện trong mì tôm Hảo Hảo nguy hại thế nào? 

Ethylene Oxide là gì?

Theo Wikipedia, Ethylene Oxide, còn được gọi là oxiran, là một hợp chất hữu cơ có công thức C2H4O. 

Khả năng phá hủy DNA của Ethylen Oxide giúp chất này trở thành một chất khử trùng hiệu quả nhưng cũng là nguyên nhân gây ra ung thư nếu tiếp xúc nhiều.

Ethylene oxide chủ yếu được sử dụng để làm ethylene glycol, chất chống đông và polyester. Một lượng nhỏ của ethylene oxide được sử dụng trong thuốc trừ sâu diệt côn trùng. Ethylene oxide cũng là một thành phần trong dệt may, chất tẩy rửa, dung môi và chất kết dính.

Ethylene Oxide cũng được sử dụng làm sản phẩm khử trùng, hun trùng có hiệu quả cao. Một số quốc gia cho phép sử dụng Ethylene Oxide trong mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn thực phẩm. 

Vì có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ nếu dùng lâu dài, nên chất Ethylene Oxide bị cấm sử dụng trong các thực phẩm tại châu Âu.

Các con đường tiếp xúc chính của con người với Ethylene Oxide là hít vào và nuốt phải, có thể xảy ra khi tiếp xúc nghề nghiệp, là người tiêu dùng mua phải sản phẩm có chứa chất này hoặc có trong môi trường sống, làm việc.

Rủi ro với sức khoẻ do tiêu thụ sản phẩm chứa Ethylene Oxide

Thông báo thu hồi sản phẩm mì Hảo Hảo trên trạng web.
Thông báo thu hồi mì Hảo Hảo trên trang web.

Theo Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI), Ethylene Oxide được Cơ quan Hóa chất châu Âu (ECHA) phân loại là chất gây đột biến, chất gây ung thư và chất độc hại gây vô sinh. 

Việc tiêu thụ thực phẩm có chứa Ethylene Oxide không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng sẽ làm tăng nguy cơ gây hại sức khỏe nếu tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm Ethylene Oxide trong một thời gian dài.

Nếu tiếp xúc nhiều với Ethylene Oxide dễ dẫn đến ung thư bạch huyết và bạch cầu, hai loại ung thư này là những bệnh ung thư được báo cáo nhiều nhất có liên quan đến Ethylen Oxide thông qua tiếp xúc nghề nghiệp. 

Ung thư dạ dày và ung thư vú cũng có thể liên quan đến việc tiếp xúc với Ethylen Oxide.

Trước đó, ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô mì ăn liền do có chứa chất ethylene oxide, trong đó có mì tôm chua cay Hảo Hảo và phở Good của Acecook Việt Nam.

Theo website của cơ quan này, ethylene oxide không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở thị trường EU. Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm có chứa chất này không gây nguy hiểm ngay nhưng sẽ có vấn đề về sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài.

Do đó, cơ quan này khuyến cáo cần hạn chế tối đa với việc tiếp xúc với chất này.

Trong thông báo thu hồi liên quan đến chất này của FSAI có sản phẩm mì tôm chua cay Hảo Hảo (trọng lượng 77 g, hạn sử dụng đến ngày 24/9/2022) và phở Good (trọng lượng 56 g, hạn sử dụng đến ngày 10/11/2022) do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất. Ngoài ra, còn có mì hải sản Yato (trọng lượng 120 g, hạn sử dụng đến ngày 30/11/2022) có xuất xứ từ Trung Quốc.

Nhóm lao động có nguy cơ tiếp xúc với Ethylen Oxide

- Công nhân trong các nhà máy sử dụng Ethylen Oxide để sản xuất dung môi, chất chống đông, hàng dệt, chất tẩy rửa, keo bọt nở polyurethane.

- Công nhân nhà máy làm việc trong các nhà máy sản xuất Ethylene Oxide. 

- Nông dân dùng Ethylene Oxide trong nông nghiệp để kiểm soát côn trùng, sâu bọ, hạn chế tối đa thiệt hại mùa màng.

- Nhân viên bệnh viện sử dụng để khử trùng thiết bị và vật tư y tế.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật