Gợi ý mâm cúng Thần Tài theo màu tím hồng để xin may mắn cho ngày Rằm tháng 9 âm

Ngày hôm nay 20/10 cũng là ngày Rằm tháng 9 âm. Food News gợi ý bạn cách bày trí mâm cúng theo tông màu tím hồng.

Ngày Rằm tức ngày 15 âm lịch hàng tháng là ngày được nhiều người xem là rất quan trọng. Trong ngày này, nhiều người đặc biệt là những người làm kinh doanh sẽ thắp hương để cầu mong nửa tháng sắp tới được mạnh khỏe, làm ăn phát lộc. 

Là 1 người có tín ngưỡng, chị Trần Loan, sinh sống ở Hòa Bình chia sẻ, mỗi lần Rằm hay mùng 1, chị sẵn sàng bỏ hết mọi việc qua 1 bên để chuyên tâm chuẩn bị lễ cúng. Đang vào mùa thu với những loại hoa tím đẹp lãng mạn, chị đã quyết định làm 1 mâm lễ cúng ban Thần Tài màu tím hồng. 

Để làm bánh su sê khoai lang tím, chị sẽ gọt sạch 2 củ khoai lang tím, cắt lát và hấp chín. Đầu tiên, chị Loan lấy 1 nắm đậu xanh ngâm 20 phút, cho lên xửng hấp chín rồi nghiền nát. Lấy khoai tím vừa hấp nghiền nát. Khoai sau khi nghiền nát, sau đó trộn chung với đậu xanh, mình thêm đường tuỳ ý, và dừa nạo vào dùng tay sạch nhào cho khối khoai thật dẻo. Vo tròn thành từng viên nhân, to cỡ đầu ngón tay cái. Với phần vỏ, chị lấy 400ml nước và 1 lát khoai tím xay mịn, thêm 200g bột năng trộn đều cùng đường tuỳ ý. Trộn 2 hỗn hợp trên với nhau cho bột tan hết, thêm dừa nạo vào đảo đều, mình thêm chút vani cho thơm. Cho nồi hỗn hợp trên lên bếp đun, vừa đun vừa khuấy nhe, khi thấy bột nóng già, tắt bếp đi vẫn đảo khuấy đều.
Chị Loan sẽ dùng khuôn tuỳ ý, bạn nhớ phết dầu vào khuôn để chống dính. Múc hỗn hợp bột đổ vào khuôn, cho nhân vào giữa, đổ thêm hỗn hợp bột cho đầy khuôn. Tiếp theo chị Loan đem hấp 30 phút. Bánh hấp xong, để nguội rồi gói bánh lại.

Với xôi màu tím hồng, chị Loan ngâm gạo nếp qua đêm, để ráo và trộn với chút muối, sáng cho lên xửng hấp chín. Ép 1 củ dền lấy nước. Sau đó cho từng chút nước ép củ dền vào xôi đang nóng đảo đều, chị Loan sẽ đảo để làm sao vẫn còn ít hạt xôi trắng lẫn vào cho đẹp. Đậy xửng lại hấp lửa nhỏ 1p thôi nhe ko là bay màu. Cuối cùng tắt bếp cho chút dầu ăn vào đảo đều lên.

Với chè trôi nước khoai lang tím, chị Loan mua 2 củ khoai lang tím, 150gr bột gạo nếp, 150gr đậu xanh không vỏ, 1 nhánh gừng, vừng rang thơm, 50gr đường, 50gr đường nâu/đường thốt, 1/2 thìa cafe muối
Sau khi mua đủ nguyên liệu, khoai lang hấp chín chị Loan sẽ nghiền nát. Khi khoai đang còn nóng thì trộn đều với bột nếp, thêm từ từ chút xíu nước vào và nhồi cho bột thành khối mịn không còn dính tay, sau đó bọc kín bột và để nghỉ 30 phút. Cho đậu xanh vào ngâm trong nước khoảng 30 phút cho mềm, rồi vớt ra vo sạch và đem hấp chín. Sau đó nghiền đậu thật nhuyễn cùng với 50gr đường, sau đó vo đậu thành những viên tròn nhỏ. Lấy 1 miếng bột ve tròn ấn dẹt, cho viên đậu xanh vào giữa, gói lại vo tròn. Làm tương tự cho đến khi hết bột hết nhân. Đun 1 nồi nước sôi, cho bánh vào luộc cho đến khi nổi trên mặt nước thì vớt ra cho vào âu nước lạnh. Bắc 1 nồi khác lên bếp, cho vào nồi 2 bát con nước. Đun sôi nước trong nồi rồi cho đường nâu/đường thnot vào thêm 1/2 thìa cafe muối vào chờ tan cho tiếp gừng thái sợi và bánh vào nồi đun tầm 5 phút thì tắt bếp. Múc bánh ra bát và trang trí mè rang. 

Ngoài ra, chị Loan Trần còn làm bánh bao chay khoai lang tím thơm ngon. 

Theo chị Loan, mâm cúng thể hiện sự thành kính của mỗi người. Vì vậy, cách bày trí, sắp xếp đồ lễ cũng phụ thuộc vào điều kiện của mỗi gia chủ. Cúng Thần Tài thường cúng vào buổi sáng, vì mọi người cho rằng đây là thời điểm rất linh thiêng và gia chủ khi thắp hương có thể cầu xin được nhiều may mắn, tài lộc. 

Đánh giá:  
3.0 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật