Bộ NN&PTNT nói gì khi hàng triệu con gà quá tuổi chưa xuất chuồng? 

Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, nguyên nhân khiến gia cầm khó tiêu thụ do nhu cầu đang giảm rất mạnh, nhất là khối khu công nghiệp, trường học, bếp ăn tập thể, khách sạn, nhà hàng, các hoạt động kinh tế đêm.

Thống kê của Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), đến cuối tháng 8, cả nước có khoảng 26,6 triệu con lợn, khoảng 518 triệu con gia cầm, 6,3 triệu con bò…

Trong đó, đáng chú ý, tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam, hiện có khoảng 9,3 triệu con gà công nghiệp đã đến tuổi xuất chuồng, trong đó hơn 4 triệu con đã quá tuổi khối lượng trên 3,8kg (bình thường xuất chuồng 1,8 - 2,5kg) nhưng vẫn chưa tiêu thụ được. Lượng tiêu thụ gà công nghiệp của doanh nghiệp (DN) chỉ đạt 5-10% so với trước. Thậm chí, những doanh nghiệp lớn có mô hình khép kín như CP Việt Nam, Japfa…, tồn đọng đến 90%. Chưa kể số gia cầm trong nông hộ, chưa thể thống kê hết.

Giá gà công nghiệp lông trắng giảm sâu.
Giá gà công nghiệp lông trắng giảm sâu.

Cùng với đó, giá gà công nghiệp lông trắng có nơi chỉ còn 6.000 - 10.000 đồng/kg,khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng.

Nguyên nhân chính khiến gia cầm khó tiêu thụ đó là nhu cầu đang giảm rất mạnh, đặc biệt khối khu công nghiệp, bếp ăn tập thể, trường học, khách sạn, nhà hàng... Bên cạnh đó, một số nhà máy giết mổ, chế biến có người mắc COVID-19 phải đóng cửa dẫn đến việc cung ứng hạn chế.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi cho biết đối với những khu vực kiểm soát dịch bệnh, các tỉnh cũng phải có phương án để doanh nghiệp hoạt động trở lại, cho phép mở cửa đối với các hoạt động ăn uống, dịch vụ. Lúc đó sức tiêu thụ sẽ tăng hơn. 

Ngoài ra, các địa phương nghiên cứu mở lại chợ truyền thống, chợ đầu mối, vì đây là điểm cốt lõi ảnh hưởng mạnh nhất đến tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi; đa dạng hoá kênh phân phối sản phẩm chăn nuôi, phát triển mạnh các sàn thương mại điện tử nhằm giảm áp lực kênh phân phối là siêu thị, cửa hàng tiện lợi…

Ông Trọng cũng cho hay, quan trọng nhất là phải tiêu thụ được trong thị trường nội địa. Việc này phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh trong nước.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật