Gợi ý những món lẩu ngon dễ làm cho mùa lạnh đảm bảo vệ sinh

Ăn lẩu mùa lạnh là lựa chọn tuyệt vời cho các tín đồ ẩm thực. Nếu có thể chế biến lẩu ngay tại nhà thì càng đảm bảo độ tươi ngon và hấp dẫn và vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy tham khảo cách chế biến những món lẩu ngon dễ làm dưới đây để cùng thưởng thức với gia đình nhé.

Lẩu riêu cua

Cách làm lẩu riêu cua

Nguyên liệu 

Các món lẩu ngon dễ làm tại nhà phải kể đến lẩu riêu cua, nguyên liệu dành cho 6 người ăn gồm:

- Cua đồng: 5 lạng.

- Xương ống

- Cà chua: 3 quả

- Bắp bò, ba chỉ bò, sườn sụn, chả cá: mỗi loại 5 lạng.

- Đậu phụ: 4 bìa.

Tùy vào sở thích để lựa chọn các loại rau ăn kèm như rau cần, muống, hoa chuối, tía tô, hành và rau muống chẻ.
- Me: 1 quả.

- Dấm bỗng chừng nửa bát

- Hành khô: 10 củ thái thành lát mỏng.

- Bún, miến dong hoặc bánh đa đỏ.

- Gia vị các loại: chanh, ớt hoặc nước mắm để chấm thêm

Cách làm:

Lẩu riêu cua là một trong những món lẩu ngon dễ làm, cách chế biến nước dùng:

Xương đem chần qua với nước sôi rồi ninh trên lửa nhỏ. Thêm quả me vào nồi ninh.

Cua sau khi rửa sạch đem xóc muối, rồi rửa lại với nước, sau đó đem giã nhuyễn cùng 1 /3 thìa muối. Thêm nước ninh từ xương vào khuấy tan rồi lọc cặn. Nồi nước của đặt lên bếp, đun với lửa vừa, thi thoảng khuấy nhẹ để tránh cho cua không bị đọng lại ở dưới đấy nồi. Cua nổi lên mặt nước thì hạ bớt lửa lại để cua đòn thành từng bánh. Dùng muôi hớt cua ra đĩa, để riêng.

Đặt thêm một chảo nhỏ lên bếp, thêm dầu và phi thơm hành. Múc hành ra bát. Hành này dùng để rắc vào nước lẩu cho thơm. Dầu ăn phi hành đổ ra bát riêng, để dư lại khoảng 2 thìa dầu trong chảo nhé. Sau đó bạn cho 1/ 3 bột điều vào để phi thơm. 

Dầu điều có màu đỏ đẹp, thì cho gạch cua vào để xào. Nhớ trút gạch cua vào chảo thật nhanh tay nhé. Cho thêm thìa dầu ăn, 3 quả cà chua đã được bổ múi cau xào cho chín tới rồi cho hỗn hợp vừa xào vào nồi nước dùng. Thêm dấm bỗng và me đã được dằm nhuyễn. Nêm gia vị cho vừa miệng, thấy nước có vị chua dịu, có mùi thơm hài hòa là được.

Chế biến đồ nhúng lẩu

Sử dụng bắp hoặc thăn bò để nhúng lẩu. Thái thịt bò thành các miếng mỏng ướp với 1/ 2 thìa dầu ăn và gừng để thịt thơm và mềm. Sườn sụn cần chần qua nước sôi rồi đem thái mỏng. Chiên vàng chả cá và đậu phụ. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng thêm trứng vịt lộn hoặc giò tai, bò chỉ cuộn với nấm kim châm. Các rau ăn kèm sơ chế rồi rửa sạch, để cho ráo nước rồi bày ra đĩa.

Lẩu cá nấu chua

Lẩu cá chua 

Nguyên liệu

Các món lẩu ngon rẻ dễ làm không thể không kể đến lẩu cá nấu chua. Nguyên liệu gồm:

Cá trắm: 4kg.

Thịt vai băm: 1 lạng.

Đậu phụ: 4 bìa.

Giò sống: 1 lạng.

Rau cần, hoa chuối, cải cúc, dọc mùng: mỗi loại 2 mớ.

Rau thơm: hành chẻ, thì là, rau ngổ, mùi tàu mỗi loại 1 mớ.

Nấm hương mộc nhĩ: mỗi loại 3 tai.

Mẻ chua 1/3 bát con, dấm bỗng ½ bát nhỏ.

Dứa: 1/3 quả, cà chua: 2 quả, me chua: 1 quả.

Hành khô: 2 củ, Gừng, nghệ: mỗi thứ 1 củ, Rượu trắng: 1 thìa canh

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu cho lẩu cá nấu cua - một trong các món lẩu ngon dễ làm tại nhà:

- Rửa sạch cá, phần xương và đầu cá để riêng nhé. Bụng cá lọc bỏ xương, lấy thịt, rồi dùng nửa quả chanh và gừng đã đập dập xát lên da cá và bụng cá để khử tanh.

- Phần bụng cá sau khi đã được khử tanh và làm sạch, bạn cắt ⅔ thịt bụng cá thành các miếng có độ dày tầm 1cm, xếp ra đĩa. 1/ 3 còn lại thì thái thật mỏng nhé. Nấm hương, mọc nhĩ đem ngâm nước nóng cho nở. 

Sau đó thái nhỏ nấm và mộc nhĩ, trộn với thịt băm, gia vị (tiêu, mì chính) sao cho thật nhuyễn. Bạn trải miếng cá đã thái ra, cho phần nhân vừa trộn vào giữa rồi cuộn lại và cố định bằng hành lá đã chần nước sôi. Chiên ngập dầu các miếng cá cuộn hoặc có thể cứ thế dùng để nhúng vào lẩu, không cần chiên.

- Cắt nhỏ đậu và chiên vàng. Dọc mùng thái vát rồi bóp với muối, rửa sạch bằng nước và vắt ráo nước để ăn không bị ngứa. Hoa chuối thái mỏng, ngâm vào nước có chút muối và nước cốt chanh để không bị thâm đen. Các loại rau ăn kèm sơ chế rửa sạch và để ráo trên đĩa.

Nước dùng:

Lẩu cá nấu chua là một trong những món lẩu ngon đơn giản. Bạn chỉ cần cho nước sôi vào phần đầu đuôi và xương cá để ninh lấy phần nước ngọt. Gừng đập dập, hành nướng lên rồi bỏ vào nồi ninh để khử tanh. Đun nồi ninh xương trên lửa nhỏ khoảng 1 tiếng rồi bỏ phần bã xương đi. Hành phi thơm, rồi cho ngệ vào xào. 

Chế nước hầm xương, cùng me đã dằm nhuyễn, 1/3 bát mẻ nghiền lọc lấy nước, ½ bát dẫm bỗng, 1/3 quả dứa cắt miếng, khoảng 2 quả cà chua được bổ múi cau. Nêm gia vị (hạt nêm, mì chính, vài lát ớt, mắm, rượu trắng) khi nước dùng có vị chua dịu thơm hài hòa bạn đã hoàn thành rồi đấy.

Lẩu gà

Cách làm lẩu gà

Nguyên liệu 

Là một trong những món lẩu ngon dễ làm - dễ nấu, nguyên liệu chuẩn bị cho lẩu gà với sáu người ăn gồm:

- Gà ta: 2kg, xương gà: 500g.
- Cải thảo: 1 cây
- Khoai môn: 1 củ.
- Cải chít: 1 mớ.
- Ngô ngọt: 2 bắp.
- Hành củ tươi: 1 mớ.
- Cà chua: 2 quả
- Gia vị: Chanh, ớt, gừng sả, muối, bột ngọt...
- Các loại mỳ, miến hoặc bún ăn kèm.

Cách làm 

Lẩu gà là món lẩu được nhiều người yêu thích trong các món lẩu dễ làm mà ngon. Bước đầu tiên bạn rửa sạch gà, dùng muối và gừng xát vào da gà, sau đó rửa sạch lại, chặt gà thành các miếng vừa ăn. Phần xương gà, cổ cánh và chân đem chần nước sôi, ninh khoảng 1 tiếng để có khoảng 3 lít nước dùng lẩu.

- Rau nhúng lẩu sau khi sơ chế, đem rửa sạch, rồi cắt thành đoạn ngắn cho vừa ăn. Gọt vỏ khoai môn, cắt khoai thành khối vuông. Nấm hương đem ngâm nước nóng cho nở, rồi cắt bỏ chân nấm, để ráo. Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau. Sắp tất cả nguyên liệu cần thiết lên đĩa.

- Đun nước lẩu: bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn, ba củ sả, hai củ gừng, một quả ớt đập dập xào lên rồi thêm nước dùng từ xương gà vào nồi. Nêm gia vị (mắm, bột nêm, muối và nước cốt chanh).

Hi vọng với hướng dẫn những món lẩu ngon dễ làm tại nhà trên đây và tổng hợp các món lẩu ngon được yêu thích nhất bạn sẽ nhanh chóng thành công với những món lẩu tuyệt vời để đãi gia đình và bạn bè.

Đánh giá:  
3.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật