Miền Tây: Khoai 3.000 đồng/kg, cam 10.000 đồng/kg...nhưng không có người mua

Gần 2 tháng nay "thủ phủ" khoai lang tím Nhật, rau củ quả ở các tỉnh miền Tây hiu quạnh, người dân nóng ruột chờ thương lái thu mua nhưng không thấy. 

Đại diện Hợp tác xã (HTX) khoai lang Thanh Ngọc (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long), cho biết giá khoai hiện đang ở mức 3.000 đồng/kg. 

Dù tại ruộng khoai còn rất nhiều, song chỉ có HTX thu mua cầm chừng cho dân, không thấy bóng dáng thương lái vì quá trình đi lại vận chuyển khó khăn. 

Giá bán khoai cực rẻ, vẫn còn tồn đọng nhiều ở các ruộng nhưng khi đến các TP lớn giá rất cao, từ 12.000 - 15.000 đồng/kg. 

Miền Tây: Khoai 3.000 đồng/kg, cam 10.000 đồng/kg...nhưng không có người mua
Miền Tây: Khoai 3.000 đồng/kg, cam 10.000 đồng/kg...nhưng không có người mua

Theo ghi nhận, hiện loại nông sản cần tiêu thụ lớn nhất là cam sành. Do vận chuyển khó khăn nên hầu hết các nhà vườn đều đang bỏ trái chín, rụng. 

Giám đốc HTX cam sành Hiếu Trung (xã Hiếu Nghĩa, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long), cho biết hiện giá cam tại vườn là 10.000 đồng/kg, trong khi thị trường bán ra từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, tuy nhiên vẫn không có thương lái đến thu mua.

Hiện Vĩnh Long vẫn còn tồn sản lượng lớn các mặt hàng rau củ quả, gia cầm và thủy sản. Theo ước tính, hiện sản lượng nông sản cần tiêu thụ trên địa bàn Vĩnh Long khoảng 2.000 tấn/ngày. Riêng thóc và lúa gạo cần đưa đi tiêu thụ gần 500 tấn/ngày.

Theo Sở Công thương Vĩnh Long, sản lượng nông sản và các loại rau quả trên điạ bàn cần tiêu thụ từ nay đến cuối năm khá lớn. Trong khi đó việc lưu thông, tiêu thụ hàng hóa vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn do dịch bệnh COVID-19. 

Nhiều xe tải đang treo xe do việc đi lại khó khăn 

Một lãnh đạo UBND tỉnh An Giang cho hay vẫn còn một số khó khăn vận chuyển hàng hóa nông sản lên chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM) do chi phí vẫn cao. Việc xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc bị "tắc". 

Đơn vị Hiệp hội Vận tải ôtô An Giang cho biết có hơn 500 xe tải chuyên vận chuyển hàng hóa, nông sản nhưng hiện chỉ còn 70 phương tiện còn hoạt động. Chủ xe lo chi phí bị đội lên cao vì phải chịu tiền test, xét nghiệm, rồi lỡ tài xế bị cách ly...

Tại các tỉnh miền Tây, nông sản đã và đang vào mùa thu hoạch rất nhiều nhưng tài xế xe tải ngán ngẩm vì dịch bệnh đã "treo xe". Nông sản vẫn đang gặp khó.

Dưa lưới, chuối, chanh không hạt và các sản phẩm rau ăn lá cũng đang dư thừa nhiều và gặp khó khăn trong tiêu thụ.

Tại Đồng Nai, phó giám đốc Sở NN&PTNT cho hay hiện tỉnh dư khoảng 50 tấn bưởi, 200 tấn cam quýt, 800 tấn củ đậu. Rau củ quả dư khoảng 1.000 tấn. Với sản phẩm chăn nuôi, Đồng Nai dư tới 200.000 con gà lông trắng, 80.000 con vịt, 6.000 con dê, 300.000 con chim cút. Riêng thủy sản dư khoảng 1.000 tấn.

Hiện thương lái chỉ thu mua nông sản với số lượng rất ít, thương lái lớn mua để xuất khẩu hay phân phối đi các tỉnh thành thì không đến địa phương được do yêu cầu test nhanh còn trong thời hạn 72 giờ. Bên cạnh đó, do việc thực hiện cách ly 14 ngày khi đến địa phương nên việc vận chuyển hàng hóa không thể qua lại được các chốt.

Với tình hình trên sẽ cần có giải pháp hiệu quả để không đứt gãy chuỗi cung ứng, tiêu thụ nông sản trong thời gian tới. Cần các biện pháp lâu dài và hiệu quả hơn trong việc hỗ trợ người nông dân sản xuất và tiêu thụ hàng hóa. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Tiêu dùng

Nổi bật