Loài cá có tên lạ, bị chê lên chê xuống, nay trở thành đặc sản xuất ngoại

Loài cá này giá thành từng rất rẻ và không có giá trị. Nay được chế biến thành món mới rất được ưa chuộng bán với giá cao. 

Cá đù (hay còn gọi là cá lù đù) sống ở nước lợ và nước mặn. Số lượng nhiều, thuộc các vùng biển Đông và Tây Nam bộ như:  Phước Hải, Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, Cần Giờ (TP.HCM), Bình Đại (tỉnh Bến Tre), Phú Tân (Cà Mau)…Có thể do giống cá này chậm chạp nên dân gian ví von: “Đi thời chậm trễ là cá lù đù” (Vè cá biển).

Cá đù có nhiều loại: đù đen, đù kẽm, đù đỏ dạ, đù sóc... Trong đó, đù sóc và đù đỏ dạ béo hơn. Riêng đù sóc thường lớn con, nặng không dưới 100g/con.

Cá đù tươi nhiều nạc, thịt ngọt nhưng hơi bở nên giá không cao hơn cá nục, bạc má... Chỉ có những ngư dân đi ghe cào, hoặc đóng đáy mới may mắn ăn được cá đù còn ngoe nguẩy, lúc vừa bắt lên. Ngoài sử dụng cá đù làm thực phẩm tươi sống, ngư dân làng biển còn chế biến món khô cá đù rất nổi tiếng và trở thành đặc sản của nhiều nơi. 

Loài cá có tên lạ, bị chê lên chê xuống, nay trở thành đặc sản xuất ngoại
Loài cá có tên lạ, bị chê lên chê xuống, nay trở thành đặc sản xuất ngoại

Người dân vùng biển cho biết cà lù đù là loài không có giá trị kinh tế nên bị "làm ngơ". Tuy nhiên những năm gần đây, người dân làng chài chế biến ra “khô cá đù, cá đù 1 nắng” được nhiều người xem như đặc sản của vùng biển. 

Thịt khô cá đù này mềm mại nhưng vẫn giữ nguyên vị ngọt, béo vốn có trước đó. Điểm độc đáo của loại hải sản này là dù phơi khô nhưng khi chế biến con cá vẫn giữ được độ tươi, vị mặn mòi của biển cả, vị ngọt thơm mùi nắng của mỡ cá.  

Khô cá đù đã trở thành mặt hàng cao cấp, sánh cùng những loại cá đắt đỏ khác, mang lại nguồn thu lớn cho bà con nông dân. Hiện cá đù không những được bán rộng rãi trong nước mà khô cá đù còn được xuất ngoại đến tận Mỹ, Hàn, Nhật, Đài Loan.

Cũng giống như nhiều loài cá biển khác, khô cá đù có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và đều mang lại hương vị hấp dẫn như nướng, rim khô, kho, chiên…ăn mãi không biết ngán. 

Hiện cá đù 1 nắng được bán với giá từ 150.000-280.000 đồng/kg tùy loại, tùy kích thước. Trong mùa dịch COVID-19, giá của cá đù tăng cao hơn, dao động trong khoảng trên 300.000 đồng/kg, nhưng rất hiếm hàng. 

Để mua được cá đù 1 nắng ngon, cần chú ý đến màu sắc của con cá phải có màu vàng nhạt, trong và tươi sáng, da cá bóng loáng và đôi chút lấp lánh. Khi sờ vào cá cảm thấy khô không bị ướt tay, nhưng bản thân con cá vẫn đầy và chắc thịt. Ngoài ra, cầm cá trên tay mà thấy có mùi tanh thì con cá đó không đảm bảo chất lượng.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật