Angela Phương Trinh chia sẻ 'nuốt giun đất sống trị Covid-19' bị dân mạng chỉ trích, bác sĩ nói gì?

Trên trang facebook cá nhân, Angela Phương Trinh dẫn nhiều câu chuyện cụ thể có tên tuổi và số điện thoại để chứng minh cho tác dụng của địa long (giun đất) được ví như “Thần dược toàn thân” trị Covid-19. Tuy nhiên, hành động này bị dân mạng chỉ trích. 

Những ngày gần đây trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin với nội dung “Địa long” (tức giun đất) có thể chữa khỏi Covid-19. Mới nhất là những chia sẻ liên tục thông tin dạng quảng cáo chữa Covid-19 bằng địa long (với nhiều sản phẩm kèm theo dạng khô, dạng bột…).

Angela Phương Trinh còn viết: “Trong đại dịch Covid-19 này, địa long không những hữu ích để phòng và điều trị các bệnh lý do Covid-19 gây ra mà còn đồng thời giúp chữa luôn cả các bệnh nền đã có từ lâu của người nhiễm Covid-19”. Thậm chí, Angela Phương Trinh còn khẳng định lời lẽ của mình “dựa trên cơ sở khoa học”.

Bài chia sẻ của Angela Phương Trinh khiến dân mạng chỉ trích.
Bài chia sẻ của Angela Phương Trinh khiến dân mạng chỉ trích. 

Bên cạnh việc được một số người ủng hộ thì đa số cư dân mạng đều phản ứng và cho rằng địa long mà Angela Phương Trinh nói là một phương thuốc dân gian, hoàn toàn không nằm trong danh mục điều trị Covid-19 của Bộ Y tế. Vì thế, việc Angela Phương Trinh đưa thông tin không có kiểm chứng, sai lệch như thế có thể ảnh hưởng tiêu cực tới việc chữa trị Covid-19.

Về vấn đề này, trao đổi với truyền thông, bác sĩ Nguyễn Việt Cường (làm việc tại khu Hồi sức tích cực điều trị Covid-19, bệnh viện Đa khoa Đức Giang, TP. Hà Nội) cho biết. 

Địa long hay còn gọi là giun đất, là một vị thuốc dân gian được ứng dụng trong y học cổ truyền. Từ thời xưa, người dân đã dùng địa long kết hợp với một số phương thuốc khác để điều trị các bệnh như: Cao huyết áp, tim mạch, hen suyễn, sốt nóng cao, bệnh mắt đỏ… Tuy nhiên, thông tin dùng địa long chữa bệnh Covid-19 đang lan truyền rầm rộ là không đúng. Hiện tại, khoa học chưa có biện pháp điều trị đích bệnh Covid-19, chỉ là chữa triệu chứng thông thường nên thông tin địa long chữa khỏi bệnh Covid-19 là không có căn cứ”.

“Y học chưa đưa ra được phác đồ đúng điều trị Covid-19. Mọi phương pháp hiện nay đang chỉ là hỗ trợ điều trị triệu chứng chứ không phải điều trị bệnh dứt điểm. Hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau, mọi người cần nắm đúng kiến thức trong việc điều trị bệnh, tránh bị ảnh hưởng xấu từ các thông tin sai sự thật.

Việc phát ngôn của cô diễn viên Angela Phương Trinh sẽ gây ra hiểu lầm lớn đối với mọi người. Về dẫn chứng có trường hợp “âm tính” sau khi sử dụng địa long, tôi thấy việc khỏi bệnh cần xem xét trên nhiều góc độ khác nhau: Thể trạng bệnh nhân, thời gian nhiễm bệnh, mức độ nhiễm bệnh, các loại thuốc hỗ điều trị kết hợp cùng long địa…”, bác sĩ Cường nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Đỗ Văn Dũng, trưởng phòng nghiệp vụ y dược Sở Y tế TP.HCM - khẳng định chưa có bằng chứng khoa học nào về tác dụng của địa long (giun đất) trong điều trị Covid-19. Việc cá nhân đăng tải sử dụng giun đất điều trị Covid-19 trên mạng là không đúng sự thật.

Theo ông, việc sử dụng các loại thuốc cổ truyền phải hết sức cẩn thận, muốn hỗ trợ điều trị COVID-19 đòi hỏi phải có hội đồng khoa học chuyên môn từ Viện Y dược học dân tộc, Hội Đông y, Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM và các nhà điều trị từ các bệnh viện xem xét, đánh giá.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật