Giá cà phê hôm nay 5/9: Robusta và arabica biến động trái chiều, trong nước đồng loạt giảm 100 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 5/9 trên sàn quốc tế ghi nhận sự biến động trái chiều của robusta và arabica khi nguồn cùng từ Việt Nam bị ảnh hưởng và cơn mưa ở Brazil. Trong khi đó, thị trường trong nước lại đồng loạt giảm nhẹ 100 đồng/kg so với phiên hôm qua.

Giá cà phê trong nước hôm nay 5/9

Giá cà phê hôm nay 5/9 ở các tỉnh thành đều đồng loạt giảm nhẹ 100 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. 

Cụ thể, giá cà phê hôm nay ở các địa phương như sau:

Giá cà phê thế giới hôm nay 5/9

Trong phiên cuối tuần, giá cà phê arabica và robusta trên thị trường giao dịch thế giới tăng giảm trái chiều. Giá cà phê robusta tăng nhẹ, góp phần đẩy loại mặt hàng cà phê này thêm 41 USD trong tuần này. Trong khi đó, arabica nối tiếp đà giảm nhẹ.

Ghi nhận của TG&VN tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch tuần này, giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe - London kỳ hạn giao tháng 11/2021 tăng nhẹ 3 USD (0,15%), giao dịch tại 2.059 USD/tấn; Trong khi, giá cà phê robusta kỳ hạn giao tháng 1/2022 cũng tăng 4 USD (0,2%),lên 2.025 USD/tấn. Khối lượng giao dịch trung bình.

Giá cà phê hôm nay 5/9 trên sàn quốc tế có sự biến động trái chiều
Giá cà phê hôm nay 5/9 trên sàn quốc tế có sự biến động trái chiều

Giá cà phê arabica trên sàn ICE Futures US - New York tiếp tục là một phiên điều chỉnh sau phiên đầu tuần tăng mạnh. Giá cà phê arabica kỳ hạn giao tháng 12/2021 giảm 1,35 Cent (0,69%), giao dịch tại 193 Cent/lb và kỳ hạn giao tháng 3/2022 cũng giảm 1,35 Cent (0,69%), xuống 195,7 Cent/lb. Khối lượng giao dịch tăng mạnh ở kỳ hạn tháng 12.

Thông tin thị trường cà phê

Trong tuần qua, thị trường cà phê ghi nhận động thái gom hàng của các giới đầu cơ khi nguồn cung ở Việt Nam, Đông Nam Á bị ảnh  hưởng do COvid-19. Hiện giá cà phê robusta đã bước vào vùng quá mua, nên nhiều khả năng sẽ có đợt điều chỉnh giảm vào đầu tuần sau.

Đối với cà phê arabica, sau khi Brazil có cơn mưa giải nhiệt thì cũng là lúc giá của loại cà phê này đi xuống.

Theo Bloomberg, đợt hạn hán và sương giá đã tàn phá mùa màng ở thủ phủ cà phê Brazil khiến sản lượng cà phê toàn cầu giảm. Người tiêu dùng cà phê toàn cầu đang có xu hướng tìm đến Indonesia và Việt Nam nhằm lấp đầy khoảng trống từ Brazil. Tuy nhiên, thế giới khó có thể trông cậy vào nguồn cung của Việt Nam do hàng tồn kho của nông dân dần cạn kiệt.

Cùng với đó, các doanh nghiệp cà phê trong nước cũng gặp nhiều khó khăn. Trong hơn 1 tháng nay, nhiều doanh nghiệp không mua được hàng và xuất hàng.

Cùng với đó, chi phí vận chuyển tăng cao cũng khiến nhiều đối tác e ngại khi chọn cà phê của Việt Nam khiến cả doanh nghiệp và nông dân đều gặp khó khăn hơn.

Thông tin thêm, theo trang allAfrica, giá cà phê xuất khẩu của Tanzania trong năm tài chính 2021 - 2022 đến nay đã tăng 30%. Một bao hạt cà phê khô 50kg tại quốc gia này hiện đang được bán với giá 186,17 USD (tương đương khoảng 420.000 shilling), tăng từ mức 130 USD ghi nhận được trong mùa trước.

Phân tích thị trường, Giám đốc Quản lý Chất lượng và Kinh doanh của Tanzania Coffee Board (TCB) Frank Nyarusi, nhận định rằng, giá tăng là do sản lượng giảm ở Brazil, quốc gia xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới. Ông nói thêm rằng, tiêu thụ cà phê ở Tanzania gần đây cũng đã được cải thiện, giúp mở rộng thị trường địa phương của một trong những cây trồng hàng đầu của quốc gia Đông Phi này.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật