Tập gym có nên ăn đồ chiên, xào nhiều dầu mỡ không?

Với dân tập gym, các món ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ thường không được xuất hiện trong danh sách các món nên ăn. Bởi các món ăn này có thể ảnh hưởng đến quá trình luyện tập cũng như kết quả tập gym. Tuy nhiên, các món chiên xào thường ngấm gia vị nên rất kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng hơn so với các món hấp, luộc.

Vậy, tập gym có nên ăn đồ chiên, xào nhiều dầu mỡ không? Nên ăn những món ăn nào để giúp kết quả luyện tập tốt hơn? Hãy để Food trả lời bạn ngay trong bài chia sẻ dưới đây nhé. 

Tập gym có nên ăn đồ chiên, xào nhiều dầu mỡ không?

Theo những chia sẻ đến từ các chuyên gia và PT trong nghề, dù ăn kiêng kiểu gì, có ăn đồ chiên, xào nhiều mỡ mỡ hay không thì tất cả đều do cách ăn uống và chế biến của các bạn. Mỗi người sẽ có một chế độ ăn phù hợp với sở thích, chế độ và lối sống của bạn thân mình. Không phải món ăn chiên, xào nào cũng nhiều dầu mỡ, điều này còn phụ thuộc nhiều vào các chế biến của bạn. 

Tập gym có thể ăn đồ chiên, xào nhưng nên tính toán lượng calo trong món ăn

Chẳng hạn như: nếu bạn ăn gà rán với dầu ô liu, lượng calo trong món ăn này không quá cao, bạn vẫn có thể trong quá trình tập gym. Tuy nhiên, khi ăn các món chiên, xào hãy tính toán lượng calo thật cẩn thận. Dầu ô liu là một sản phẩm nhập khẩu, vì vậy hãy nhớ ghi cẩn thận các chỉ số cần thiết của nó. Sau đó, tính toán xem lượng calo trong dầu ăn có phá vỡ lượng calo tối đa của bạn hay không. Nếu lượng calo quá cao thì bạn nên dừng ăn hoặc giảm lượng xuống, nếu không bạn vẫn có thể ăn uống bình thường mà không có vấn đề gì tiêu cực. 

Chúng ta tập gym, nhưng vẫn phải duy trì nếp sống gia đình. Các PT và chuyên gia không bao giờ khuyến khích bạn tiết chế theo cách tiêu cực này. Điều đó là không cần thiết. Chúng ta tập luyện để có một cơ thể và sức khỏe tốt hơn, không phải vận động viên chuyên nghiệp mà phải tính toán đến từng chi tiết. Bạn vẫn có thể ăn uống bình thường, miễn là bạn tập thể dục và lành mạnh, đây là điều quý giá nhất mà tập thể hình mang lại.

Một số khái niệm trong tập gym bạn nên biết để có được chế độ ăn tốt nhất

Những người tập thể hình muốn phát triển và duy trì cơ bắp nạc để tạo ra một cơ thể săn chắc hấp dẫn. Vì lý do này, đầu tiên những người tập thể hình cần là xây dựng một chế độ ăn phù hợp với từng giai đoạn, gọi là giai đoạn xả cơ và siết cơ. Cụ thể: 

Mỗi giai đoạn tập gym khác nhau sẽ có chế độ ăn khác nhau
  • Trong giai đoạn xả cơ, thực đơn dành cho những người tập gym là nhiều calo, protein cao và các bài tập với mục tiêu tạo cơ bắp nhiều nhất có thể.

  • Trọng tâm của giai đoạn siết cơ là giảm mỡ nhiều nhất có thể trong khi vẫn duy trì khối lượng cơ được hình thành trong giai đoạn xả. Để làm được điều này, bạn phải vượt qua 12 - 26 tuần ăn kiêng và tập thể dục.

Mục tiêu của những người đam mê tập gym là tăng cơ trong giai đoạn gầy và giảm mỡ trong giai đoạn giảm béo. Do đó, bạn phải tiêu thụ nhiều calo hơn trong giai đoạn xả so với giai đoạn cắt giảm.

Cách tính toàn lượng calo tốt nhất trong quá trình tập gym

Cách dễ nhất để xác định lượng calo bạn cần là sử dụng ứng dụng theo dõi lượng calo như FitnessPal để ghi lại chế độ ăn uống của bạn. Ngoài ra, mỗi giai đoạn tập sẽ có lượng calo khác nhau cần thiết cho cơ thể. Cụ thể:

Cần theo dõi lượng calo của cơ thể trong từng quá trình để biết nên ăn gì?
  • Trong giai đoạn gầy, xả cơ bạn nên tăng lượng calo nạp vào 15%. Ví dụ, lượng calo để duy trì cơ bắp là 3000 calo, tăng 15% có nghĩa là bạn cần tiêu thụ 3450 calo mỗi ngày trong giai đoạn mất cơ. 

  • Nếu bạn đang chuyển từ xả cơ sang siết cơ thì việc cần làm là giảm 15% lượng calo cần thiết. Chỉ nạp 2.550 calo mỗi ngày thay vì 3.450 calo. 

Tuy nhiên, bạn không nên giảm hoặc tăng quá 0,5 - 1% trọng lượng cơ thể mỗi tuần trong bất kỳ giai đoạn nào. Việc này đảm bảo cơ thể không bị mất quá nhiều cơ trong quá trình siết và tăng quá nhiều mỡ trong giai đoạn xả. 

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Food về việc xây dựng chế độ ăn và tính toàn lượng calo khi tập gym. Cũng như giải đáp các thắc mắc về việc tập gym có nên ăn đồ chiên, xào nhiều dầu mỡ không? Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho các bạn muốn và mới tập gym. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Tiêu dùng

Nổi bật