Cách phân biệt gừng ta và gừng Trung Quốc khi mua về làm mứt Tết 

Cách phân biệt gừng ta và gừng Trung Quốc bằng những mẹo đơn giản để củ gừng khi mua về có thể đảm bảo tốt giá trị dinh dưỡng vốn có. 

Gừng là loại gia vị phổ biến được sử dụng nhiều khi chế biến món ăn của gia đình Việt. Không chỉ giúp bữa ăn thêm ngon, gừng còn là bài thuốc quý giúp phòng người nhiều loại bệnh. 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, thành phần của củ gừng có chứa những hợp chất quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại những vi khuẩn gây bệnh. 

Dịp Tết Nguyên đán gừng là loại củ được săn lùng nhiều, vì gừng vừa dùng để chế biến món ăn ngon vừa để làm mứt gừng đãi khách ngày Tết. Tuy nhiên trên thị trường tràn ngập các loại gừng bao gồm gừng Việt Nam và gừng Trung Quốc khiến nhiều chị em nội trợ khó phân biệt. 

Gừng Trung Quốc về cơ bản rất giống gừng ta, nhưng khi ăn loại gừng này không ngon, không thơm và có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Vậy cách phân biệt gừng tưoi Việt Nam và gừng tươi Trung Quốc như thế nào?  

Gừng Trung Quốc (phải) - Việt Nam (trái) 

Mùi thơm: Gừng ta có vị thơm đậm, cay nồng, gừng Trung Quốc không có mùi vị. Đây là cách dễ phân biệt nhất, chỉ cần bổ đôi gừng là có thể biết. 

Kích thước: Gừng Trung Quốc có kích cỡ to, trọng lượng trung bình 3 - 5g, thân gừng tròn. Trong khi gừng ta kích thước khá nhỏ, vừa phải. 

Hình dáng: Gừng Trung Quốc to, thẳng, ít nhánh nhỏ, dánh gừng thường tròn. Gừng Việt thì thân nhỏ và dài, có nhiều nhánh xung quanh. 

Màu sắc: Củ gừng ta bề ngoài có màu nâu sạm sẫm màu, có đất bám xung quanh, trong khi đó củ gừng của Trung Quốc có màu vàng nhạt, sạch sẽ. 

Vỏ gừng: Gừng trong nước da sần sùi, nhiều đường vân. Gừng Trung Quốc vỏ trơn láng, mịn màng, ít đường vân, dễ bóc vỏ. 

Lõi gừng: Phần lõi gừng Việt Nam thường có nhiều xơ, đường vân rõ nét. Loại gừng Trung Quốc thì ít xơ gừng, không có vân tròn, dễ bẻ đôi. 

Dù gừng tươi Việt Nam có nhiều giá trị dinh dưỡng và an toàn để sử dụng nhưng vì có mẫu mã xấu nên giá thành thường thấp hơn gừng Trung Quốc. Tại các chợ truyền thống, gừng ta đang có giá khoảng 35.000 - 45.000 đồng/kg. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật