Bia gừng là gì? Cách làm bia gừng đơn giản tại nhà

Bia gừng là một thức uống khá đặc biệt được làm từ men gừng. Nghe tên có vẻ lạ nhưng đây lại là 1 thức uống rất bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. 

Trong cuộc sống của người dân Châu Á nói chung, gừng là một loại gia vị không thể thiếu. Bia gừng là một thức uống khá độc đáo, nghe tên sơ qua, nhiều người sẽ lầm tưởng bia gừng được làm từ bia. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Bia gừng là một loại đồ uống có hương vị gừng, có ga và không cồn. 

Bia gừng có tác dụng làm ấm người, tăng đề kháng, ngăn cảm cúm, chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho tiêu hoá... Tùy vào thời gian lên men. Bia gừng có vị chua chua, ngọt ngọt, thơm mùi gừng, tê tê miệng như uống soda. Để lâu, bia sẽ chua dần và gas mạnh. Bia gừng có vị rất ngon và cũng có gas nhiều không kém như bia thường, lại không làm bạn say hay đau đầu.

Để làm được bia gừng, bạn cần làm theo các bước sau: 

Bước 1: Làm con men

Chuẩn bị: 500ml nước, hũ thủy tinh, 30gr gừng, 30gr đường nâu.

Cách làm: đun sôi nước, lúc nước còn âm ấm thì cho đường vào hoà tan, chờ nguội thì đổ nước vào hũ thủy tinh. Cho gừng đã rửa sạch, để cả vỏ, thái lát mỏng vào hũ, khuấy đều. Đậy nắp để nơi thoáng mát. Hàng ngày bạn cho men "ăn" thêm 1 thìa đường. Khoảng 3-4 ngày mặt nước nổi bọt khí, nếm vị ngai ngái, không ngọt như lúc đầu là men thành công. Lúc này bạn có thể bắt đầu làm bia. Nếu bạn muốn giữ con men cho lần sau thì hàng ngày bạn cho men ăn 1 thìa đường. Sau 2 tuần, bạn vớt bã gừng, cho thêm gừng và nước mới.

Bước 2: Ủ bia.

Chuẩn bị: hũ thủy tinh 10 lít, 9 lít nước, 250gr gừng, 1.2kg đường nâu, 10 quả chanh, 400ml con men đã lọc bã gừng

Cách làm: 

Đun sôi nước, khi nước còn ấm cho đường vào hoà tan.

Gừng: Rửa sạch, để cả vỏ, thái lát mỏng.

Khi nước nguội, bạn đổ nước, gừng, nước cốt chanh, con men vào hũ, khuấy đều. Đậy nắp, để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Hàng ngày, bạn có thể mở hũ để kiểm tra, hoặc thấy mặt nước nổi bọt là bia bắt đầu lên gas. Khoảng 4-5 ngày, bọt nổi nhiều, bạn lấy tấm vải, lọc bã gừng rồi cho bia vào chai thủy tinh nhỏ, nắp chặt. Khi nào vị đạt như ý bạn muốn thì cho bia vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Khi làm mẻ mới, bạn có thể lặp lại 2 bước trên hoặc dùng nước bia thay cho con men. 

Tùy thời tiết mà tốc độ lên men của bia sẽ khác nhau. Ở miền Nam có thể 3-4 ngày, miền Bắc, mùa đông khoảng 10 ngày. Bia để trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng cả tháng nha. Khi bia chua dần bạn có thể dùng để trộn salad.

Khi ăn nhiều đồ ăn nặng bụng bạn uống 1- 2 cốc loại cốc uống trà (50-100ml) sẽ dễ tiêu. Khi tối lạnh, bạn uống 1 cốc trước khi ngủ cho ấm người sẽ ngủ ngon hơn. Bạn có thể dùng để giải khát, dùng ngon hơn với đá. Bạn cũng có thể cho thêm vài lát chanh, cam, nước cốt bưởi, chanh leo, dâu tằm....uống trực tiếp hoặc để qua đêm sẽ có món bia gừng vị hoa quả. Những người bị huyết áp cao không nên dùng bia gừng. 

Gừng nên thái lát mỏng, nếu giã hay xay thì bia sẽ bị đắng. Bạn nên có chanh thì bia sẽ thơm ngon hơn. Bạn cũng nên lọc bã gừng trước khi lên gas mạnh. Vì bã gừng khi đó sẽ có mùi chua chua, không còn thơm nữa. Đồ kim loại có thể ảnh hưởng đến bia. Bạn nên dùng dao sứ và thìa gỗ để khuấy.

Đánh giá:  
3.0 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật