Mẹo bảo quản gừng dùng quanh năm không sợ hư hỏng

Áp dụng những mẹo nhỏ bên dưới sẽ giúp bạn bảo quản gừng tươi quanh năm, giữ được mùi thơm tự nhiên. 

Gừng là loại gia vị phổ biến trong chế biến các món ăn. Bên cạnh đó, gừng còn mang đến nhiều giá trị cho sức khỏe như chữa cảm lạnh, làm ấm cơ thể, cải thiện hô hấp, điều trị các triệu chứng tiêu hóa, giảm cholesterol và ngăn ngừa tiểu đường, hỗ trợ giảm cân…

Việc bảo quản gừng trong thời gian dài để sử dụng cũng rất tiện lợi. Bạn hãy thử áp dụng 5 cách bên dưới để gừng không hư hỏng nhé. 

Bảo quản gừng trong tủ lạnh

Bạn giữ nguyên củ gừng như khi mua về, bỏ vào túi/hộp nhựa kín hoặc dùng lớp giấy bạc bọc kín củ gừng sau đó đặt vào ngăn mát của tủ lạnh.

Với cách này, bạn có thể bảo quản gừng trong thời gian lâu và giữ được mùi thơm tự nhiên. Hạn sử dụng của gừng có thể lên tới 2 tháng.

Nghiền gừng thành bột

Đem gừng đi phơi khô hoặc sấy khô rồi nghiền thành dạng bột. Trong quá trình nghiền có thể cho thêm ít muối, ít đường. Mẹo bảo quản này sẽ giúp gừng tươi có thể dùng quanh năm. 

Thành phẩm bột gừng bạn cho vào bình thủy tinh đậy kín, để ở nơi thoáng mát hoặc để vào tủ lạnh. Gừng bột có mùi vị, chất dinh dưỡng giống gừng tươi. 

Ngâm gừng với giấm

Trường hợp bạn thích mùi thơm từ gừng thì có thể ngâm chua chúng, khi đó có thể dùng được cả phần nước gừng ngâm.

Cách làm đơn giản: Đun sôi hỗn hợp nước, giấm, đường (theo tỷ lệ 1:1:1). Cho gừng vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước giấm vào ngâm trong 3 tuần. 

Sau đó, cho vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần. Gừng ngâm giấm sẽ giữ được độ tươi và mùi thơm vốn có. Gừng ngâm giấm giúp hỗ trợ tiêu mỡ, đốt chất béo và ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả.

Bảo quản trong cát

Cách bảo quản gừng này rất dễ thực hiện. Bạn chỉ cần chuẩn bị một thùng đầy cát có đáy sâu rồi vùi gừng tươi mới mua vào. 

Nhiều chị em cũng thường sử dụng cách này để bảo quản cà rốt, khoai tây… 

Thùng cát chứa gừng bạn để nơi thoáng mát, sẽ giúp gừng luôn được tươi lâu và tránh bị khô.

Sấy khô gừng 

Sấy khô gừng sẽ giúp bảo quản gừng lâu nhất có thể. Gừng sau khi sấy có thể sử dụng trong thời gian dài mà không mất vị hay đặc tính cay nồng vốn có. 

Cách thực hiện: Gừng được rửa sạch, để ráo nước sau đó thái thành từng miếng nhỏ đem trải đều lên khay rồi phơi khô hoặc sấy bằng lò nướng.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật