Mách bạn cách làm lẩu trâu nhúng mẻ ngon tuyệt ngay tại gia đình

Lẩu trâu nhúng mẻ là một trong các món chế biến từ thịt trâu nổi tiếng bởi hương vị độc đáo, ngon khó cưỡng. Nếu bạn chưa có gợi ý nào hay cho thực đơn cuối tuần của cả gia đình, hãy bỏ túi ngay cách làm lẩu trâu nhúng mẻ thơm ngon được chia sẻ trong bài viết sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu làm món lẩu trâu nhúng mẻ cho 4 – 6 người ăn bao gồm:

1kg thịt trâu.

500g xương heo (chọn loại xương ống).

150g mẻ (khoảng nửa bát con).

100g cà chua.

Gừng, sả, ớt, tỏi, hành tím, hành hoa.

Rau nhúng ăn kèm: rau muống, rau mồng tơi…

Bún tươi rối sợi hoặc bún lá (nên ưu tiên chọn bún lá).

Gia vị vừa đủ: dầu ăn, bột canh, hạt nêm, xì dầu, hạt tiêu, nước mắm,…

Hướng dẫn làm lẩu trâu

Cách làm lẩu trâu nhúng mẻ: Bước sơ chế

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu, bước tiếp theo chúng ta sẽ cùng sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn sau:

- Sơ chế thịt trâu

Bạn lấy 2 thìa muối hạt chà xát lên bề mặt thịt, sau đó rửa sạch thịt với nước sạch để loại bỏ mùi hôi và bụi bẩn. 

Thịt trâu sau khi được làm sạch, đem thái lát mỏng đều cho. Lưu ý, thái thịt càng mỏng thì khi nhúng càng nhanh, ăn thịt càng cho vị ngọt.

Bước tiếp theo, bạn cho thịt ướp với 1 thìa xì dầu, 2 thìa hạt nêm, ½ thìa đường. Ướp thịt với gia vị trong 20 – 30 phút rồi đem bày ra đĩa.

- Cách làm lẩu trâu nhúng mẻ bước sơ chế xương heo

Xương heo đem rửa sạch, sau đó trần qua với nước sôi để loại bỏ mùi hôi. Khi trần nước sôi, bạn có thể bỏ thêm chút muối vào trong nồi nước trần thì hiệu quả khử mùi càng tốt.

Sau khi trần nước sôi xong, vớt xương heo ra rửa lại với nước thêm một lần nữa cho thật sạch.

- Sơ chế các nguyên liệu khác

Với nửa bát mẻ đã chuẩn bị, bạn cho thêm 1/3 thìa muối hạt vào rồi dùng thìa hoặc đĩa khuấy đều. Sau đó, lọc mẻ qua rây để lấy nước.

Rau muống, rau mồng tơi bỏ phần lá già, lá úa, rửa sạch, vớt ra rổ để cho ráo nước.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Hành, tỏi, gừng, sả sửa sạch, đập dập và băm nhuyễn.

Cách làm lẩu trâu nhúng mẻ ngon tại nhà

Để có nồi lẩu trâu nhúng mẻ thơm ngon chuẩn vị miền Tây không hề khó. Chỉ khoảng một giờ vào bếp là bạn đã có thể tự tay chuẩn bị món ngon này cho cả gia đình rồi. Cách cách làm lẩu trâu nhúng mẻ theo các bước như sau:

Bước 1 – Hầm xương: Cho xương heo đã sơ chế vào nồi với khoảng 2 lít nước ninh trong 40 phút. Khi xương ống ra hết vị ngọt thì tắt bếp, lọc lấy nước hầm xương để làm nước dùng cho nồi lẩu.

Bước 2 – điều chế hương vị: Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, chờ dầu sôi thì phi thơm hành, tỏi, sả, ớt băm. Tiếp theo cho cà chua vào đảo đều cho đến khi cà chua chín mềm thì cho nước hầm xương vào đun sôi. Cho mẻ vào từng ít một rồi nêm nếm gia vị, xem vị chua đã vừa miệng hay chưa thì thêm các loại gia vị hạt nêm, ớt, hạt tiêu vừa ăn. Cho thêm hành lá vào đun tiếp chừng 2 – 3 phút thì tắt bếp.

Bước 3 – làm nước chấm: với món lẩu trâu nhúng mẻ, bạn có thể làm nước chấm xì dầu, chanh tỏi ớt hoặc làm bột canh pha với tiêu ớt để làm đồ chấm khá đơn giản với các gia vị sẵn có trong gian bếp của gia đình.

Trình bày và thưởng thức món lẩu trâu nhúng mẻ

Lẩu trâu nhúng mẻ ngon 

Cách nấu lẩu trâu nhúng mẻ yêu cầu nước dùng có màu đỏ tươi sáng bắt mắt của cà chua. Hương vị nước dùng khá độc đáo, có vị ngọt từ xương, có vị chua chua thanh thanh từ mẻ, có vị cay cay tê tê từ ớt. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn nức lòng người thưởng thức.

Theo cách làm lẩu trâu nhúng mẻ trên, sau khi chế biến xong món ăn, bạn trình bày món ăn sao cho vừa đẹp mắt, vừa thuận tiện cho tất cả mọi người khi thưởng thức.

Để thưởng thức trọn vị, khi ăn đến đâu thì nên nhúng đồ nhúng tới đó. Lưu ý, thịt trâu không nên nhúng quá lâu sẽ làm mất đi vị ngọt, hơn thế nữa còn làm thịt bị dai, ăn không được ngon miệng.

Mách bạn:

Trước tiên, để có món lẩu trâu nhúng mẻ ngon thì bạn phải chọn được loại thịt trâu tươi. Cần phân biệt được thịt trâu so với thịt bò để không bị nhầm lẫn nữa bạn nhé. Thịt trâu rất ít mỡ, nếu có mỡ thường có mỡ trắng, thịt có màu hồng sẫm, thớ thịt không được mịn như thịt bò. Thịt bò thường có dính mỡ màu vàng, thớ thịt mịn, màu đỏ sẫm.

Một bí quyết giúp cho nồi lẩu trâu ngon ngọt là việc bạn hầm xương càng lâu thì nước càng ngọt. Ngay khi chọn xương ống, bạn nên chọn loại xương còn nhiều tủy. Trong quá trình hầm xương, đừng quên vớt bọt để nồi nước hầm vừa thơm vừa ngọt, không có mùi hôi.

Khi thêm mẻ vào nồi nước dùng, bạn cũng không nên cho mẻ vào hết cùng một lúc. Hãy cho từ từ để có thể điều chỉnh được vị chua vừa miệng. 

Ngoài cách làm lẩu thịt trâu nhúng mẻ trên, nếu bạn không chuẩn bị được mẻ, có thể làm món lẩu trâu nhúng dấm. Cách làm trâu nhúng dấm cũng tương tự, chỉ khác về nguyên liệu là mẻ và dấm mà thôi.

Với cách làm lẩu trâu nhúng mẻ mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết, hi vọng chỉ em đã có thêm kiến thức hữu ích để bổ sung vào sổ tay nội trợ của mình rồi. Hãy áp dụng và chế biến món ngon này ngay khi có cơ hội bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá:  
3.5 / 5  (6 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật